Không bố trí những người chưa xét nghiệm Covid-19 tham gia vận chuyển hàng hóa

03/08/2021 | 08:48 GMT+7

(HG) - Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giao thông Vận tải Hậu Giang tiếp tục yêu cầu các tổ chức, đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện ngay một số nội dung quan trọng.

Về thời hạn sử dụng giấy nhận diện phương tiện, đối với giấy nhận diện có mã QR Code được các Sở Giao thông Vận tải cấp (phê duyệt) thông qua phần mềm “luongxanh.drvn.gov.vn” của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đề nghị các doanh nghiệp, đơn vị vận tải liên hệ với Sở Giao thông Vận tải để được công nhận gia hạn tiếp tục sử dụng để đi, đến, đi qua các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, cho đến khi có thông báo mới. Trường hợp có thay đổi các nội dung trong giấy nhận diện (lộ trình, loại hàng hóa vận chuyển, thay đổi người lái xe…) hoặc không có nhu cầu sử dụng thì phải đăng ký lại (trên phần mềm “luongxanh.drvn.gov.vn”) để điều chỉnh hoặc chấm dứt hiệu lực của giấy nhận diện có mã QR Code đã được cấp.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vân tải tỉnh cũng chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải (chủ phương tiện) phải có trách nhiệm nhắc nhở lái xe, người theo xe phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế; đồng thời theo dõi, giám sát phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình, đảm bảo lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển. Đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Khi chuẩn bị hết thời hạn của giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình. Yêu cầu đơn vị vận tải không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm Covid-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa; đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm.

Lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hậu Giang sẽ phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất…), kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

KỲ ANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>