Thanh thiếu niên đi xe đạp điện, xe máy điện không đội nón bảo hiểm: Cần nâng cao ý thức an toàn giao thông

28/05/2021 | 07:37 GMT+7

Thời gian gần đây, không ít trường hợp tham gia giao thông, nhất là thanh thiếu niên đi xe đạp điện, xe máy điện với tốc độ khá nhanh nhưng không đội nón bảo hiểm xuất hiện ở các tuyến đường chính trong nội ô thành phố Vị Thanh...

Tình trạng thanh thiếu niên đi xe đạp điện không đội nón bảo hiểm xuất hiện khá phổ biến ở các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Cụ thể, tại một số tuyến đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ, Lê Hồng Phong... không khó để bắt gặp những trường hợp tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện không đội nón bảo hiểm. Đáng chú ý, nhiều trường hợp còn dàn hàng 2, không lắp gương chiếu hậu; thậm chí vừa lái xe vừa nghe điện thoại, đi xe sai làn, sang đường không bật xi-nhan, không giảm tốc độ khi gặp các ngã rẽ...

Thực trạng đó khiến nhiều người tham gia giao thông không khỏi lo lắng. Anh Nguyễn Thiện Phúc, ở phường IV, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Ngày nào đi làm về, tôi cũng gặp nhiều thanh thiếu niên đi xe đạp điện không đội nón bảo hiểm, vượt ẩu, không ra tín hiệu khi qua đường. Những hình ảnh như thế trong rất phản cảm”.

Còn chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng, ở phường IV, thành phố Vị Thanh, phàn nàn: “Nhiều lần khi đang lưu thông trên đường, tôi phải thắng gấp bởi thanh thiếu niên đi xe đạp điện từ trong hẻm ra mà không dừng lại để quan sát hoặc ra tín hiệu. Ngoài ra, nhiều thanh thiếu niên vừa lái xe đạp điện vừa đùa giỡn nên rất dễ xảy ra tai nạn giao thông”.

Qua tìm hiểu, nhiều phụ huynh khi mua xe cho con em mình thường chỉ hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi điều khiển, còn kiến thức về an toàn giao thông (ATGT), xử lý tình huống thì ít quan tâm chia sẻ. Trong khi ở lứa tuổi học sinh, các em thường hiếu động nên một số trường hợp lạng lách, đánh võng trên đường, chủ quan khi điều khiển phương tiện và thiếu kỹ năng xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Điều đáng lo ngại nhất là lúc di chuyển trên đường, xe đạp điện, xe máy điện gần như không có tiếng động khi lưu thông với tốc độ cao nên dễ xảy ra va quẹt khi vượt mặt các phương tiện lưu thông phía trước. Do đó, để ngăn ngừa tai nạn giao thông từ xe đạp điện, xe máy điện, hạn chế vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong học sinh, ngành chức năng đã và đang tiếp tục phối hợp với các địa phương, nhà trường tổ chức nhiều đợt tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT đến học sinh trên địa bàn thành phố.

Trong đó, các trường tuyên truyền học sinh luôn đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện; học sinh tuyệt đối không đua xe, lạng lách, đánh võng; chạy xe hàng 2, hàng 3 hoặc sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; triển khai việc ký cam kết thực hiện và vận động gia đình chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ...

Tuy nhiên, tình trạng học sinh không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện vẫn còn diễn ra. Qua tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do gia đình thiếu quan tâm, giáo dục con em chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về trật tự ATGT; sự chủ quan, thiếu kiến thức của học sinh khi tham gia giao thông...

Ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, thông tin: “Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông. Trong đó, người đi xe đạp điện, xe máy điện phải đội nón bảo hiểm và thể hiện văn hóa khi tham gia giao thông”.

Cùng với ngành chức năng thì gia đình và nhà trường cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn thanh thiếu niên chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; trang bị cho các em đầy đủ những kiến thức liên quan và cách sử dụng xe hiệu quả, an toàn, để tránh xảy ra hậu quả không đáng có.

Đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông, làm 22 người chết, 7 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2020 tăng 6 vụ, tăng 5 người chết, tăng 2 người bị thương.

 

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>