Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố Vị Thanh: Những thay đổi trong đăng ký

23/07/2020 | 17:25 GMT+7

Từ ngày 15-7, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đi vào hoạt động, do đó việc đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh có nhiều thay đổi. Phóng viên báo Hậu Giang có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Xuân (ảnh), Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, để rõ hơn về vấn đề này.

Hiện nay, thành phố Vị Thanh không có bệnh viện đa khoa tuyến huyện, vậy việc KCB và đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các cơ sở KCB thay đổi như thế nào, thưa bà ?

- Theo quy định của Bộ Y tế, người dân có quyền lựa chọn đăng ký KCB BHYT ban đầu tại tuyến xã và tuyến huyện phù hợp với nơi ở và nơi làm việc. Nhưng do trên địa bàn thành phố Vị Thanh không có bệnh viện đa khoa tuyến huyện nên việc đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu được thực hiện như sau:

Về đăng ký KCB BHYT ban đầu tại tuyến xã, bao gồm các đối tượng hộ khẩu thường trú, tạm trú có thời hạn trên địa bàn thành phố Vị Thanh được lựa chọn đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các trạm y tế xã trên địa bàn thành phố Vị Thanh hoặc các cơ sở KCB BHYT tuyến huyện, tuyến xã phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú: Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; người thuộc hộ gia đình nghèo; người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Với những thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các trạm y tế xã được hưởng quyền lợi BHYT đúng tuyến khi KCB tại các cơ sở KCB tuyến xã trong địa bàn tỉnh và tại các cơ sở KCB tuyến huyện trên địa bàn toàn quốc. Vượt khả năng điều trị của các trạm y tế xã trên địa bàn thành phố Vị Thanh được chuyển thẳng đến các cơ sở tuyến tỉnh trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Còn đăng ký KCB BHYT ban đầu tuyến tỉnh:

Một là, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang điều trị đối tượng dưới 16 tuổi và các bệnh lý sản phụ khoa. Các nhóm đối tượng sau có thể đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang: Trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng từ 7 tuổi đến 15 tuổi có hộ khẩu thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc học tập trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Hai là, BVĐK tỉnh Hậu Giang điều trị đối tượng từ 16 tuổi trở lên. Các nhóm đối tượng sau có thể đăng ký KCB BHYT ban đầu tại BVĐK tỉnh Hậu Giang: Đối tượng thuộc Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy quản lý; người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên.

Các đối tượng khác có hộ khẩu thường trú, tạm trú có thời hạn, học tập, làm việc trên địa bàn thành phố Vị Thanh như: Học sinh, sinh viên; nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình; nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; nhóm do tổ chức BHXH đóng; nhóm do ngân sách nhà nước đóng ngoại trừ các nhóm đăng ký KCB BHYT tại tuyến xã như đã nói ở trên.

Nhóm đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật BHYT hiện hành thì người đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang, BVĐK tỉnh Hậu Giang khi đến KCB BHYT tại các trạm y tế xã, phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh không được hưởng chế độ BHYT, trừ trường hợp cấp cứu.

Nếu người đủ điều kiện đăng ký KCB BHYT ban đầu tại tuyến tỉnh muốn thay đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu được không, thưa bà ?

- Các nhóm đối tượng đăng ký KCB ban đầu tại tuyến tỉnh nói trên có thể được chọn đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các trạm y tế xã trên địa bàn thành phố Vị Thanh hoặc các cơ sở KCB BHYT tuyến huyện, tuyến xã phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú, thời gian chuyển đổi là trong tháng đầu của mỗi quý.

Các trạm y tế xã được chuyển bệnh đến các bệnh viện nào, thưa bà ?

- Đối với trường hợp bệnh vượt khả năng điều trị, các trạm y tế xã trên địa bàn thành phố Vị Thanh sẽ chuyển đến cơ sở điều trị tuyến tỉnh gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, Bệnh viện Phổi tỉnh (trước đây là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh), Bệnh viện Chuyên khoa Tâm thần và Da Liễu.

Xin cảm ơn bà !

BÍCH CHÂU thực hiện

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>