Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội

18/12/2020 | 08:49 GMT+7

“Từ thực tiễn hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân Việt Nam và với tâm thế là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASSA, BHXH Việt Nam mong muốn các tổ chức thành viên ASSA tiếp tục tăng cường liên kết, hợp tác chặt chẽ và quyết tâm chung hướng tới xây dựng một cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đồng thuận và phát triển, vì lợi ích của người dân, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực”, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội (ASXH) ASEAN lần thứ 37 (Hội nghị ASSA 37), với chủ đề “Mở rộng diện bao phủ ASXH”.

BHXH Việt Nam nhận nhận Giải thưởng của Chủ tịch ASSA với hạng mục “Tiếp tục cải tiến” với nội dung “BHXH Việt Nam phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, trên nền bức tranh nhiều gam màu trầm của thế giới do ảnh hưởng của dịch bệnh năm 2020 vẫn có những điểm sáng về hợp tác ứng phó và vượt qua thách thức của khu vực bằng những hành động, cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo các nước ASEAN, nhất là tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam chủ trì tổ chức thành công tháng 11-2020.

Trong năm qua, mặc dù không có điều kiện tiếp xúc, thảo luận trực tiếp, nhưng dựa trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số hiện đại, chúng ta đã vượt qua được rào cản cả về không gian và thời gian lẫn hình thức tương tác để duy trì hiệu quả hoạt động hợp tác chung của Hiệp hội, mà Hội thảo trực tuyến “Sau làn sóng thứ nhất của đại dịch Covid-19 - Bài học cho các tổ chức ASXH Đông Nam Á” tháng 9 vừa qua và Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành ASSA 37 này là minh chứng rõ nét. Ở cấp độ quốc gia, trong lộ trình hướng tới xây dựng Chính phủ số ở Việt Nam, BHXH Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào cung cấp dịch vụ công cho người dân với bước đột phá mới, đó là ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, vừa được Thủ tướng Chính phủ công bố ngày 16-11. Đây là ứng dụng giao dịch điện tử trên nền tảng thiết bị di dộng dành cho cá nhân, giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin, tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng dịch vụ công về ASXH tại Việt Nam theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, lấy người dân làm trung tâm phục vụ theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025 về “Một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm” mà Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN đã cam kết thực hiện.

Nhấn mạnh những thành tựu BHXH Việt Nam đạt được, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, từ thực tiễn hiệu quả công tác đảm bảo ASXH cho người dân Việt Nam và với tâm thế là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASSA, BHXH Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn ý kiến các tổ chức thành viên ASSA về các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia và bảo vệ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này. “Chúng tôi cũng mong muốn và đề nghị các tổ chức thành viên ASSA tiếp tục tăng cường liên kết, hợp tác chặt chẽ và ủng hộ mạnh mẽ Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ tới trong nỗ lực và quyết tâm chung hướng tới xây dựng một cộng đồng ASXH ASEAN đồng thuận và phát triển, vì lợi ích của người dân, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng của Chủ tịch ASSA cho những thành viên có những thành tích, kết quả nổi bật. Tại lễ trao giải lần này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thay mặt BHXH Việt Nam nhận Giải thưởng về hạng mục “Tiếp tục cải tiến”, với nội dung “BHXH Việt Nam phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”.

Giải thưởng ASSA được khởi xướng năm 2015, nhằm chia sẻ những thành công của các tổ chức thành viên. Hiện tại, mỗi tổ chức có thể đăng ký một thực tiễn hiệu quả nhất và được trao giải theo mỗi hạng mục của Giải thưởng ASSA với 8 hạng mục: Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi, dịch vụ khách hàng, truyền thông chiến lược, công nghệ thông tin, bao phủ bảo hiểm, quản lý tài chính, quản trị.

BÍCH CHÂU tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>