Nộp hồ sơ giải quyết bảo hiểm xã hội một lần qua giao dịch điện tử

14/08/2020 | 08:25 GMT+7

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục, chế độ liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó đáng chú ý là giải quyết chế độ BHXH một lần.

Theo BHXH tỉnh, có không ít lý do để người tham gia BHXH muốn nhận BHXH 1 lần, đặc biệt là với những ai đang cần ngay một khoản tiền. Để tạo thuận lợi cho người dân, nhất là trong lúc tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoài hình thức nộp trực tiếp hồ sơ cho cơ quan BHXH, thì người dân có thể nộp trực tiếp hồ sơ BHXH một lần bằng giao dịch điện tử. Hình thức này mang lại nhiều thuận lợi, mọi người chỉ cần có một thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại) có kết nối internet là có thể thực hiện giao dịch điện tử mà không phải trực tiếp đến cơ quan BHXH.

Để thực hiện giao dịch điện tử, trước tiên, mọi người mở trình duyệt, truy cập vào đường dẫn: https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/#/index

Theo đó, trên màn hình trang chủ, mọi người chọn “Đăng ký” để hiển thị màn hình đăng ký. Trên màn hình đăng ký, người dùng chọn đối tượng đăng ký là “Cá nhân”, nhập các thông tin bắt buộc; Gõ mã kiểm tra sau đó chọn “Xác nhận” để hệ thống gửi về mã OTP qua số điện thoại vừa đăng ký hoặc chọn “Nhập lại” để xóa các thông tin vừa nhập.

Lưu ý, Dữ liệu đánh dấu (*) là thông tin bắt buộc, người dùng phải nhập.

Sau khi hoàn thành đăng ký như trên, mọi người đăng nhập chọn mục: Cá nhân -> Kê khai hồ sơ -> Chọn cơ quan BHXH muốn nộp hồ sơ, chọn “Mã thủ tục” số “631” (Giải quyết hưởng BHXH một lần) và thực hiện kê khai các thông tin cơ bản như: Số Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Thẻ căn cước, địa chỉ liên hệ, hình thức nhận trợ cấp,… Nhập mã kiểm tra và chọn “xác nhận” -> Nhập mã xác thực được gửi tin nhắn đến số điện thoại của Bạn và chọn “xác nhận” để gửi hồ sơ. Tổng đài BHXH Việt Nam sẽ gửi tin nhắn thông báo nộp hồ sơ thành công, có “Số hồ sơ” và “Mã thủ tục: 631”.

Thông qua phần mềm giao dịch điện tử, hồ sơ giải quyết chế độ BHXH một lần được thực hiện qua mạng internet. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, mà cũng sẽ góp phần giảm thiểu áp lực cho cơ quan quản lý BHXH.

BÍCH CHÂU tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>