Phải tăng tỷ lệ bao phủ và mệnh giá đóng bảo hiểm y tế để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất

13/11/2020 | 08:16 GMT+7

Tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Hàng năm nước ta chi phí khoảng 120.000 tỉ đồng tiền thuốc, bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chỉ khoảng 36-37%. Giải pháp để khắc phục tình trạng này là tăng tỷ lệ bao phủ BHYT và phải tăng mệnh giá đóng BHYT.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chúng ta cũng phải đẩy mạnh liên thông xét nghiệm để giảm lãng phí”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (tỉnh Kiên Giang) về điều trị theo BHYT vẫn còn việc bỏ tiền túi để mua thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam xác nhận có tình trạng này. Nguyên nhân là do chính sách thanh toán của BHYT không phù hợp. Hiện nay, mệnh giá một người đóng trung bình BHYT mới đạt 1,1 triệu đồng/người/năm (so với các nước trong khu vực như Philippines, chúng ta chỉ bằng 1/3, so với Thái Lan chỉ bằng 1/4).

Trong khi giá thuốc cao, dù Việt Nam sản xuất được nhiều thuốc nhưng hơn 90% nguyên liệu vẫn phải nhập từ nước ngoài nên giá thuốc phải theo mặt bằng quốc tế. Việt Nam đã cố gắng giảm giá thuốc rẻ hơn 10-15% so với các nước trong ASEAN, nhưng BHYT không thể thanh toán tất cả các loại thuốc. BHYT chỉ thanh toán những loại thuốc thông thường, còn những loại thuốc đắt tiền, thuốc phát minh (thường gọi là biệt dược gốc) thì rất nhiều loại thuốc người bệnh phải bỏ tiền túi. Hiện nay, hàng năm chúng ta chi phí khoảng 120.000 tỉ đồng tiền thuốc, BHYT thanh toán chỉ khoảng 36-37%. Giải pháp để khắc phục tình trạng này theo Phó Thủ tướng Chính phủ là tăng tỷ lệ bao phủ BHYT (hiện là 90,7%) và phải tăng mệnh giá đóng BHYT. Muốn vậy, thu nhập người dân phải tăng lên, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ cũng phải có nguồn thu nhiều hơn. Đây là một quá trình dài hơi, liên tục, chúng ta phải tiếp tục cố gắng.

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, có nguyên nhân từ sự tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị và các trình dược viên, các công ty thuốc, nhà thuốc, kê đơn ra để ăn hoa hồng. Việc này trong nhiều năm ngành y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt và có thể nói rằng có hiện tượng đó nhưng không phải là tất cả. “Để khắc phục nguyên nhân này, chúng ta phải công khai, minh bạch việc khám chữa bệnh bằng ứng dụng công nghệ thông tin. Có hơn 20.000 loại thuốc và dịch vụ, hàng triệu lượt khám, chữa bệnh/năm thì không thể nào kiểm soát được nếu không tin học hóa. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế và những năm vừa rồi đã làm rất tốt”, Phó Thủ tướng cho biết.

Trong thời gian được phân công trực tiếp điều hành Bộ Y tế, cùng với việc chỉ đạo chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã tập trung quyết liệt thực hiện tin học hóa để đẩy nhanh hơn tiến độ rất nhiều lần. Một số việc đã hoàn thành như cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp 4, nền tảng khám chữa bệnh từ xa, từng bước công bố tất cả những thông tin liên quan đến quản lý ngành y tế,… “Tới đây, Bộ Y tế sẽ kết nối toàn bộ hệ thống quản lý của các cơ sở y tế, nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử thì mới kiểm soát tốt. Chúng ta cũng phải đẩy mạnh liên thông xét nghiệm để giảm lãng phí”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo TẠP CHÍ BHXH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>