Quyết tâm thực hiện chỉ tiêu bảo hiểm xã hội

01/09/2020 | 06:42 GMT+7

Để đạt chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) các cấp, các ngành và địa phương đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Công tác tuyên truyền luôn được các địa phương đẩy mạnh.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Nhờ được tuyên truyền, vận động gia đình ông Phạm Bé Tám, ở ấp Láng Hầm C, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, đã tham gia BHYT cho 4 thành viên trong gia đình. Được biết, trước đây, gia đình ông Tám là hộ nghèo, được Nhà nước cấp thẻ BHYT, cuối năm 2019 kinh tế gia đình cải thiện, qua rà soát theo tiêu chí giảm nghèo đa chiều, gia đình đã thoát nghèo. Ông Tám cho biết: “Được tuyên truyền, giải thích rõ, tôi thấy BHYT có nhiều quyền lợi lắm, nếu chẳng may bị bệnh còn được quỹ BHYT chi trả. Cuộc sống mà, đâu ai biết trước khi nào mình bị bệnh đâu. Vì vậy, tôi mua BHYT cho cả nhà, mình mua để phòng hờ là hơn”.

Xác định công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ trọng tâm trong năm. Ngày từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng tham gia, giao chỉ tiêu thực hiện cho BHXH các huyện, thị xã, thành phố. BHXH tỉnh đã treo 240 băng rôn tuyên truyền về BHXH, BHYT tại các trụ sở BHXH các cấp, UBND các xã, phường, thị trấn, các khu công nghiệp, cơ sở y tế và các trục đường chính trên toàn tỉnh… Để tăng cường đưa thông tin về chính sách BHXH tự nguyện đến người dân, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức buổi livestream giải đáp các nội dung liên quan chính sách BHXH tự nguyện trên fanpage “Bưu điện tỉnh Hậu Giang”; tổ chức diễu hành bằng xe ô tô và xe gắn máy có gắn băng rôn, cờ phướn qua các tuyến đường chính trên toàn tỉnh đồng thời, tổ chức các nhóm nhỏ đến từng nhà tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện và cấp phát hơn 1.800 tờ gấp, tờ rơi “Những điều cần biết về BHXH tự nguyện”. Đặc biệt, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tổ chức ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT. Trong 7 tháng đầu năm, vận động được 2.807 người tham gia BHXH tự nguyện, 803 người tham gia BHYT.

Sau khi nghe cán bộ ngành BHXH cùng với địa phương giải thích rõ về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện đủ 20 năm và đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, thì sẽ được nhận lương hưu, đặc biệt được cấp thẻ BHYT (được quỹ BHYT chi trả đến 95% khi điều trị bệnh) bà Định Thị Điệp, ở ấp 6, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, cảm thấy chính sách này rất hay, nên quyết định tham gia. Bà Điệp chọn mức thu nhập 1 triệu đồng và chọn đóng quý. “Mỗi quý, tôi đóng 613.800 đồng, số tiền này coi như bỏ ống để dành dưỡng già”, bà Điệp chia sẻ.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên người dân hiểu được ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Tính đến cuối tháng 7, toàn tỉnh có 57.771 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 93,5% chỉ tiêu được giao, 52.037 người tham gia BHTN, đạt 91,1% chỉ tiêu được giao, 625.998 người tham gia BHYT, chiếm 85,40% dân số và 5.650 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 72% chỉ tiêu được giao. Theo bà Quách Thị Bích Phượng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, công tác thông tin tuyên truyền hết sức quan trọng trong việc chuyển tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến đông đảo Nhân dân và người lao động. Nếu công tác thông tin tuyên truyền không hiệu quả, chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN sẽ khó đến được với người dân trong tỉnh. “Trong công tác tuyên truyền, chúng tôi tiếp tục khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước về vị trí, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Điều cốt lõi trong vận động người dân tham gia BHYT, BHXH  là làm sao để mọi người hiểu được quyền lợi của chính sách nhân văn này. Chỉ khi nào mọi người thông hiểu, thì chính sách này sẽ lan tỏa”, bà Phượng cho biết.

Thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cùng với thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nên quá trình triển khai chính sách BHXH, BHYT, BHTN toàn dân trên địa bàn tỉnh có nhiều thuận lợi và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để thực hiện đạt chỉ tiêu được giao, ngoài sự chủ động phối hợp của ngành BHXH với các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, thì các địa phương cũng đề ra nhiều giải pháp thực hiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp

Là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp so với các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, huyện Châu Thành đã đề ra nhiều giải pháp, để thực hiện các chỉ tiêu BHXH, BHYT, BHTN. Theo ông Đỗ Văn Lô, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, địa phương luôn xác định công tác vận động người dân tham gia BHXH, BHTN là việc làm thường xuyên, cho nên cả hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động theo chiều rộng lẫn chiều sâu. Theo đó, ngoài tổ chức đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, các xã, thị trấn cùng với ngành BHXH sẽ đến từng ấp, chia thành nhiều nhóm nhỏ để tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu về chính sách nhân văn này. Bởi chỉ khi nào người dân thay đổi nhận thức sẽ chuyển biến về hành động, khi đó, mọi người sẽ chủ động tham gia cho bản thân và gia đình. Song song đó, chỉ đạo BHXH chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện tập trung khai thác đối tượng người lao động và người sử dụng lao động. Cùng với đó, huyện cũng tăng cường các giải pháp cho các nhóm đối tượng đạt thấp.

Được biết, năm 2020 huyện Châu Thành được giao chỉ tiêu vận động 90,06% dân số tham gia BHYT, 4.981 người tham gia BHXH bắt buộc, 937 người tham gia BHXH tự nguyện và 4.487 người tham gia BHTN.

Xác định BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là những chính sách xã hội quan trọng, góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội, huyện Châu Thành A tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, đối tượng thụ hưởng về các chính sách, lợi ích của bảo hiểm xã hội nói chung, bảo hiểm xã hội tự nguyện nói riêng và bảo hiểm y tế. Với phương châm “Đi từng nhà, rà từng đối tượng”, cán bộ BHXH của huyện tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể và địa phương đến từng nhà dân để vận động, thuyết phục, làm cho người dân hiểu chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Theo ông Nguyễn Công Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, địa phương cũng phát động phong trào thi đua vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, để tạo khí thế cho các xã, thị trấn. Cùng với đó, phát huy vai trò mặt trận, đoàn thể trong công tác vận động, hội viên, đoàn viên, người dân tham gia. Tiếp tục thực hiện và nhân rộng mô hình ấp tham gia BHYT 100%... “Dù có nhiều khó khăn, song địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu này vào cuối năm”, ông Duy cho biết.

BHXH, BHYT, BHTN là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Với những lợi ích to lớn từ chính sách BHXH, BHYT mang lại, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành, các cấp thì người dân cần chủ động tham gia, vừa góp phần cùng tỉnh thực hiện đạt chỉ tiêu này, vừa đảm bảo an sinh xã hội…

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cấp huyện cần báo cáo đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo chiều sâu về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, nhất là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm đến các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực phù hợp với từng nhóm đối tượng. Bên cạnh đó, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia được thụ hưởng đầy đủ chính sách BHXH theo quy định. Riêng Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh nâng cao trách nhiệm, phong cách, thái độ phục vụ đối với người bệnh. UBND các huyện, thị, thành phố tích cực vào cuộc, quyết liệt để từ đây đến cuối năm đạt chỉ tiêu được giao. BHXH tỉnh tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là ở cơ sở hoàn thành chỉ tiêu được giao…

 

Tính đến cuối tháng 7, toàn tỉnh có 57.771 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 93,5% chỉ tiêu được giao, 52.037 người tham gia BHTN, đạt 91,1% chỉ tiêu được giao, 625.998 người tham gia BHYT, chiếm 85,40% dân số và 5.650 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 72% chỉ tiêu được giao. Để hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong năm 2020, tỉnh phát triển thêm 4.014 người tham gia BHXH bắt buộc, 2.197 người tham gia BHXH tự nguyện, 5.119 người tham gia BHTN, 35.244 người tham gia BHYT.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>