Thực hiện tốt chỉ tiêu bảo hiểm y tế trong học sinh, sinh viên

04/09/2020 | 09:40 GMT+7

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các sở, ngành trong thực hiện chỉ tiêu này, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe HSSV.

Việc tham gia BHYT HSSV không chỉ đảm bảo quyền lợi cho các em đang trong độ tuổi đi học.

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh và tích cực phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác BHYT HSSV, qua đó đem lại kết quả tích cực, số HSSV tham gia BHYT hàng năm đều tăng. Kết quả năm học 2019-2020, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 95,2%, tăng 1% so với năm học 2018-2019, trong đó nhiều trường học đã đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT. Riêng tại Hậu Giang, năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 97.991 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 94,46%. Trong đó, có nhiều trường đạt 100% nhiều năm liền như Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 (huyện Châu Thành), Trường THPT Lê Quý Đôn (thành phố Ngã Bảy), Trường THCS Trường Long Tây (huyện Châu Thành A), Trường THPT Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy)…

Để triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2020-2021 đạt hiệu quả, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 19-8-2020, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 2644 và Công văn số 2633 chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH tỉnh) tập trung thực hiện một số nội dung về công tác tổ chức, thực hiện BHYT HSSV năm học 2020-2021.

BHXH tỉnh tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2020-2021 trên địa bàn. Trong đó, giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV đối với từng cơ sở giáo dục, đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng, cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV trong các cơ sở giáo dục… phấn đấu đến hết năm học 2020-2021 đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT HSSV, tổ chức khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT trước thềm năm học mới 2020-2021 đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, HSSV và các bậc phụ huynh bằng nhiều hình thức.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cần phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn, nhất là những HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn đảm bảo kịp thời quyền lợi về khám bệnh, chữa bệnh cho tất cả người dân và HSSV theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công văn số 2633 cũng yêu cầu các địa phương cần tập trung tuyên truyền về chính sách BHYT HSSV như đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Trong đó, chú trọng lợi ích của HSSV khi tham gia BHYT. Tuyên truyền việc thực hiện BHYT là tuân thủ pháp luật, là trách nhiệm công dân của mỗi HSSV; biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT HSSV. Tuyên truyền việc quỹ BHYT hỗ trợ y tế trường học thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV và thanh toán chi phí xét nghiệm, điều trị Covid-19 đối với người có thẻ BHYT, trong đó có đối tượng là HSSV.

BHXH Việt Nam lưu ý, căn cứ diễn biến tình hình thực tiễn về dịch Covid-19 tại địa phương, BHXH các tỉnh lựa chọn các hình thức truyền thông phù hợp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng quy định về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và địa phương.

Tại Hậu Giang, BHXH tỉnh cũng đã có Công văn 827 gửi Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm tăng cường thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2020-2021; công tác tuyên truyền về BHYT HSSV cũng được chú trọng. BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông BHYT HSSV năm học 2020-2021. Theo bà Quách Thị Bích Phượng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, ngành sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHYT HSSV. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các trường học thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học 2020-2021 đạt 100%. Thực hiện treo băng rôn, tổ chức ra quân tuyên truyền BHYT HSSV trước thềm năm học mới tại các trường…

Tính đến cuối tháng 7, Hậu Giang có 97.925 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt 94,40%. Việc tham gia BHYT HSSV không chỉ đảm bảo quyền lợi cho các em đang trong độ tuổi đi học mà còn mang ý nghĩa cộng đồng và nhân đạo, không chỉ chăm sóc tốt sức khỏe cho con em mình mà còn là giúp đỡ những trường hợp học sinh không may mắc bệnh theo đúng ý nghĩa của bảo hiểm y tế.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>