Chủ động xây dựng các phương án tổ chức bầu cử phù hợp tình hình từng địa phương

18/05/2021 | 19:36 GMT+7

(HG) - Sáng ngày 18-5, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (đứng) phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TTXVN

Dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang, có ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo, đến nay, ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo việc lập và niêm yết danh sách cử tri bảo đảm đúng thời hạn, phân loại cử tri được quyền bầu cử và các trường hợp không được tham gia bỏ phiếu. Các xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát những người có đăng ký thường trú, tạm trú, những người đi lao động xa; yêu cầu các cơ quan, đơn vị, trường học báo cáo đầy đủ danh sách cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên; nắm bắt số cử tri có nguyện vọng đi bỏ phiếu ở nơi khác để lập danh sách cử tri đầy đủ, bảo đảm quyền bầu cử của công dân. Qua thống kê, toàn quốc có tổng cộng 69.198.594 cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang.

Đối với công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đã được triển khai rộng khắp trong cả nước theo từng đợt nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Công tác chuẩn bị để bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử trong toàn quốc cũng được triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Theo đó, các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho cuộc bầu cử; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động phá hoại cuộc bầu cử; ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật về bầu cử, gây rối an ninh, trật tự; thường xuyên kiểm tra và kịp thời chỉ đạo, xử lý tình hình phức tạp về an ninh, trật tự tại cơ sở, nhất là tại một số địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự…

Đáng chú ý là trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương có những sáng kiến, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả. Nổi bật là áp dụng việc công khai danh sách cử tri trên nền tảng mạng xã hội zalo; tổ chức các hoạt động bằng hình thức trực tuyến và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng…

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cho đến nay, mọi công việc chuẩn bị về cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử. Thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của các cấp liên quan đến cuộc bầu cử; chủ động xây dựng các phương án tổ chức bầu cử phù hợp tình hình từng địa phương và theo đúng chức năng, nhiệm vụ từng cơ quan, đơn vị.

Các tỉnh, thành phố cần tập dợt kỹ các phương án tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, sẵn sàng xử lý với các tình huống khác như thiên tai… nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử thành công và an toàn. Ủy ban bầu cử các cấp cần kịp thời nắm tình hình số lượng cử tri thực tế trên địa bàn đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bầu cử ở mức cao nhất; linh hoạt tổ chức các địa điểm, khu vực bầu cử tại các địa bàn trong diện giãn cách xã hội, khu vực cách ly tập trung, phong tỏa.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tinh thần là tổ chức thực hiện bầu cử sớm và cao điểm là tập trung bầu cử thống nhất vào ngày 23-5, quyết tâm không có địa phương, đơn vị, tổ bầu cử bầu cử muộn. Do đó, đối với những khu vực có nhu cầu bầu cử sớm, nhất là các khu vực cách ly thì cần có văn bản cụ thể để Hội đồng bầu cử Quốc gia kịp thời hướng dẫn…

Tin, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>