Cử tri ở lâm trường sẽ tích cực đi bầu cử

21/05/2021 | 07:00 GMT+7

“Cách đây 5 năm, lộ làng của ấp toàn đường đất, đi lại khó khăn. Tôi và xóm giềng đi bỏ phiếu bằng vỏ lãi. Cực vậy mà còn gặp mưa nhưng chúng tôi rất hăng hái làm tròn quyền và nghĩa vụ của mình. Ngày 23-5 tới đây, chúng tôi sẽ đi bỏ phiếu sớm”, bà Trần Thị Ngọc Ánh, người dân ở ấp Phương Hòa, xã Phương Bình bộc bạch.

Bí thư Chi bộ ấp Phương Hòa Nguyễn Thanh Xe tuyên truyền, vận động cử tri ấp mình tích cực đi bỏ phiếu vào ngày 23-5.

Ấp Phương Hòa là ấp có diện tích rộng nhất của xã Phương Bình. Đáng nói ấp này còn được coi là ấp lâm trường, vì có Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Nhắc đến chuyện đi bầu cử vào ngày 23-5 tới đây, là bà Ánh lại nhớ đến hình ảnh người dân ở ấp mình tấp nập đi vỏ lãi, ghe, xuồng đến các điểm bỏ phiếu cách đây 5 năm.

“Có người chạy vỏ lãi, có người bơi xuồng đi bỏ phiếu. Chúng tôi nói với nhau nên thức dậy sớm để đi bỏ phiếu. Khoảng 6 giờ sáng đã tới điểm bỏ phiếu, bỏ xong để còn về lo việc nhà. Tôi còn nhớ hôm đó ghe, xuồng tấp nập cả một khúc sông, nhìn vui như ngày hội miền sông nước”, bà Ánh nhớ lại.

Bí thư Chi bộ ấp Phương Hòa Nguyễn Thanh Xe cũng không thể nào quên những ký ức ấy. “Thời đó, phần lớn các tuyến đường của ấp là đường đất, nhiều cử tri ở vùng lâm trường phải đi bỏ phiếu bằng vỏ lãi, ghe, xuồng. Tuy vất vả nhưng 100% cử tri của ấp đã đi bỏ phiếu”, ông Xe nói.

Ngày nay, nhiều tuyến đường đất của ấp Phương Hòa đã được bê tông hóa, việc đi lại bằng đường bộ dễ dàng hơn. Như nhà bà Ánh đã có đường bê tông đi qua, nên năm nay, bà sẽ đi bỏ phiếu bằng xe máy. Tuy nhiên, còn không ít hộ nằm sâu trong lâm trường vẫn còn phải đi bằng phương tiện vỏ lãi, xuồng, ghe.

Hộ ông Lê Thanh Việt là một trong số những trường hợp như thế. “Năm năm trước, tôi đi bầu cử bằng vỏ lãi, ngày 23-5 tới đây cũng vậy. Gia đình tôi sống bằng nghề ruộng, rẫy nên bận rộn suốt ngày, dù vậy cũng sẽ tranh thủ chạy vỏ lãi đến điểm bỏ phiếu sớm để làm tròn quyền và nghĩa vụ của công dân”, ông Việt chia sẻ.

Tương tự, hộ ông Trương Văn Bích cũng sống bằng nghề làm ruộng, vườn. Do nằm sâu trong lâm trường nên chiếc vỏ lãi là “đôi chân” để gia đình ông đi đây đó. “Năm nay đã 67 tuổi, tôi từng tham gia nhiều cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Lần nào, tôi cũng đi bỏ phiếu theo quy định và lần này cũng không ngoại lệ. Tôi còn kêu gọi, động viên người thân, xóm giềng đi bỏ phiếu sớm”, ông Việt nói.

Dù điều kiện đi lại còn khó khăn nhưng nhiều cử tri ở lâm trường cho biết sẽ tích cực đi bỏ phiếu vào ngày 23-5 tới đây. Đó là cơ sở để Bí thư Chi bộ ấp Phương Hòa Nguyễn Thanh Xe tin rằng ấp mình sẽ giữ vững thành tích 100% cử tri đi bỏ phiếu như cách đây 5 năm.

Qua rà soát, thống kê, toàn ấp Phương Hòa có 1.550 cử tri, có mặt tại địa phương là 1.454 cử tri. Ông Nguyễn Hồng Lý, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Phương Bình, thông tin trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, ấp Phương Hòa có 3 tổ bầu cử, nhưng do địa bàn ấp quá rộng, nhiều hộ dân ở sâu trong lâm trường nên việc đến địa điểm bỏ phiếu gặp nhiều khó khăn.

Rút kinh nghiệm của lần bầu cử trước nên ông Nguyễn Hồng Lý cho rằng trong cuộc bầu cử tới đây, toàn ấp bố trí 4 tổ bầu cử, trong đó có 3 tổ mượn tại nhà dân và 1 tổ tại trạm bảo vệ rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Việc có thêm một tổ bầu cử tại trạm bảo vệ rừng sẽ giúp cho người dân ở sâu trong lâm trường có điều kiện đi bỏ phiếu thuận lợi hơn.

Những ngày qua, ông Nguyễn Thanh Xe cùng đảng viên trong Chi bộ ấp Phương Hòa đã thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền để người dân trong ấp nắm những nội dung cơ bản về ngày bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri.

“Chúng tôi đã tổ chức được một số cuộc tuyên truyền tập trung, đồng thời lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội đoàn thể. Đặc biệt là những hộ ở sâu trong lâm trường thì chúng tôi sẽ đến tận nhà để gặp gỡ tuyên truyền trực tiếp. Chúng tôi cũng có bố trí lực lượng để đưa rước những người già yếu đến các điểm bỏ phiếu vào ngày 23-5”, ông Xe cho biết thêm.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>