Đặt nhiều kỳ vọng vào người đắc cử đại biểu Quốc hội khóa mới

20/05/2021 | 20:00 GMT+7

Còn 2 ngày nữa là cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm sự kiện chính trị trọng đại này, cử tri Hậu Giang tin tưởng ngày hội lớn của toàn dân sắp diễn ra sẽ thành công tốt đẹp và đặt nhiều kỳ vọng với những người đắc cử đại biểu dân cử ở Trung ương khóa mới.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt nêu ý kiến tại buổi gặp gỡ, tiếp xúc với những người ứng cử đại biểu Quốc hội.

Thông qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiều cử tri Hậu Giang bày tỏ các chương trình hành động đã nêu rất cụ thể, rõ trách nhiệm của các ứng cử viên đối với Quốc hội, với Nhân dân và địa phương nếu họ đắc cử.

Cử tri còn đánh giá cao kết quả hoạt động của Quốc hội khóa XIV, đặc biệt là đã quyết nghị nhiều chủ trương, chính sách quan trọng có tác động lớn đến sự phát triển của quê hương, đất nước. Có được kết quả đó là do từng đại biểu Quốc hội đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nhất là chú trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri để kịp thời phản ánh, kiến nghị lên cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết cũng như nỗ lực giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội; vì lợi ích Nhân dân phục vụ.

Do đó, cử tri rất tin tưởng và kỳ vọng các ứng cử viên nếu đắc cử sẽ thực sự là cầu nối đưa ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân đến Quốc hội trong nhiệm kỳ mới

Quan tâm đời sống người dân nhiều hơn nữa

Cho rằng tỉnh Hậu Giang dù có phát triển nhưng vẫn còn là tỉnh nghèo, đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn nên cử tri mong muốn những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh nếu trúng cử có nhiệm vụ phản ánh thực trạng khó khăn chung của địa phương để Trung ương có biện pháp hỗ trợ kịp thời, phù hợp. Trong đó, có các vấn đề về nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Bởi Hậu Giang hiện đang là tỉnh có hơn 70% đời sống người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Thực tế là thời gian qua, điệp khúc “được mùa mất giá” là nguyên nhân khiến cuộc sống nhà nông còn nhiều khó khăn. Vì thế, nếu trở thành đại biểu Quốc hội thì cần làm sao để nông dân làm giàu trên mảnh đất của mình. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, cử tri phường III, thành phố Vị Thanh, bộc bạch: “Nói chung người dân chúng tôi đa số đều làm ruộng, nhưng giá lúa thường ở mức cao lúc đầu vụ. Khi đến đông ken thì mất giá nên chỉ cần bị 2 vụ vậy thôi là đủ làm cho cuộc sống rơi vào cảnh nghèo khó rồi”.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Đời, cử tri ở phường III, thành phố Vị Thanh, nói: “Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới, những người đắc cử phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bà con để kịp thời phản ánh trong các kỳ họp của Quốc hội. Trên cơ sở này, các bộ, ngành chuyên môn có ý kiến phản hồi lại để góp phần giúp cho người dân tránh được tình cảnh “được mùa mất giá”. Mặt khác, cần có giải pháp xử lý tốt hơn vấn đề môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Nhiều cử tri ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh còn băn khoăn trước tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, xăng giả, phá rừng, tham nhũng nên mong muốn các ứng cử viên nếu đắc cử thì cần tiếp tục đề xuất các quy định xử lý nghiêm, đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm này. Cùng với đó, quan tâm công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; có chính sách nâng cao mức phụ cấp cho lực lượng cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở…

Chia sẻ khó khăn với lực lượng bán chuyên trách ở địa phương mình hiện nay, ông Phạm Hoàng Hiệp, cử tri thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, đề nghị các ứng cử viên nếu trúng cử cần đề xuất Quốc hội xem xét chỉnh sửa Nghị định số 34 của Chính phủ theo hướng tăng mức trợ cấp cho lực lượng cán bộ này vì hiện nay, hầu hết họ đều có bằng cấp như cán bộ chuyên trách cấp xã. Ngoài ra, quan tâm hỗ trợ nhiều hơn cho đội ngũ cán bộ ở ấp, khu vực để giúp họ yên tâm công tác.

Đưa Hậu Giang “sánh vai” với các tỉnh trong vùng

Cử tri trên địa bàn tỉnh còn thẳng thắn gửi gắm đến các ứng cử viên khi được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ thực hiện đúng với chương trình hành động đã đề ra. Đồng thời, kịp thời ghi nhận và đề xuất cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội nói chung, lĩnh vực du lịch, kết cấu hạ tầng cho tỉnh Hậu Giang nói riêng, giúp cho địa phương nhanh chóng bắt kịp cùng sự phát triển của các tỉnh bạn trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Thành Nhơn, cử tri ở phường IV, thành phố Vị Thanh, kiến nghị các ứng cử viên nếu đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XV, cần thực hiện tốt vai trò, chức trách của đại biểu dân cử thông qua việc đại diện cử tri làm thế nào đưa quê hương, đất nước phát triển hơn nữa. “Chúng tôi mong các ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại Hậu Giang khi đắc cử cần đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp giúp địa phương phát triển so với các tỉnh bạn trong vùng cũng như cả nước”, cử tri Nhơn bày tỏ.

Không ít cử tri còn gửi gắm đến các ứng cử viên khi trở thành đại biểu dân cử cấp Trung ương thì cần kiến nghị Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó sớm triển khai, thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 61C cho tỉnh Hậu Giang… Chưa kể, vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và cho sinh viên mới ra trường cũng là băn khoăn, trăn trở của nhiều cử tri Hậu Giang.

Thẳng thắn bày tỏ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ông Phan Chí Công, cử tri xã Đông Phước, huyện Châu Thành, thông tin: “Đa số dân mình hiện nay có con em là sinh viên đi học rồi vay tiền đóng học phí hoặc trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng. Đến khi ra trường không có công ăn việc làm thì rất khó chi trả. Vậy nên rất mong những người đắc cử trong nhiệm kỳ mới quan tâm kiến nghị lên Quốc hội có cơ chế, chính sách giải quyết thực trạng này cho sinh viên”. 

Trên cơ sở đó, đại diện cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc Đơn vị bầu cử số 1 và số 2 của tỉnh, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia và ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, đã ghi nhận và giải trình, làm rõ những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của bà con cử tri gửi gắm tại các buổi gặp gỡ, tiếp xúc trước thềm diễn ra bầu cử.

Các ông Trần Thanh Mẫn và Lê Tiến Châu còn đánh giá những ý kiến, kiến nghị của cử tri là xác đáng, phản ánh đậm nét về điều kiện, thực trạng phát triển của tỉnh và đời sống người dân Hậu Giang. Qua đây, tin rằng các ứng cử viên nếu được bầu làm đại biểu dân cử ở Trung ương thì sẽ cố gắng thực hiện tốt trọng trách đã đề ra trong chương trình hành động để mỗi lời hứa, cam kết trước bầu cử không còn là lời nói suông đối với bà con cử tri.

Cụ thể hóa lời hứa bằng chương trình hành động trước cử tri

Trong không khí dân chủ, bình đẳng tại các buổi gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri trước bầu cử, từng ứng cử viên đại biểu Quốc hội đã trình bày chương trình hành động của mình. Theo đó, các ứng cử viên đã khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm, bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong việc tham gia thảo luận và quyết định những vấn đề về lập Hiến, lập pháp, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của đất nước.

Cùng với đó là kịp thời phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân với Quốc hội và các cơ quan của Đảng, Nhà nước; có điều kiện gặp gỡ, trao đổi và kịp thời báo cáo tới cử tri và Nhân dân về tình hình đất nước, về chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước cũng như có điều kiện đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách; phát huy tiềm năng, lợi thế, liên kết vùng, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội thứ XIII của Đảng đã đề ra...

 

Bài, ảnh: GIA NGUYỄN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>