Đẩy mạnh kiểm tra trước và trong ngày bầu cử

21/05/2021 | 06:57 GMT+7

Đến chiều ngày 20-5, các mặt công tác chuẩn bị bầu cử ở 119 tổ bầu cử trên địa bàn huyện Vị Thủy hoàn tất. Đánh giá về sự tích cực của tổ chức, cá nhân tham gia phục vụ đến thời điểm này, ông Nguyễn Thanh Thuấn (ảnh), Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử huyện, khẳng định tất cả đều nhiệt tình để góp phần cho cuộc bầu cử thành công. Ông Nguyễn Thanh Thuấn thông tin thêm:

- Công tác chuẩn bị bầu cử của huyện đến nay được chúng tôi đánh giá đúng thời gian, đúng luật định. Hiện huyện đã chỉ đạo và được cơ quan chức năng thực hiện rất nghiêm túc về công tác tuyên truyền bầu cử sâu rộng, rầm rộ, đậm nét về người ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri, về màu phiếu bầu, địa điểm bầu cử…

Ông cho rằng tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ rất tích cực phục vụ công tác bầu cử, cụ thể ra sao ?

- Qua sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và tập trung cao cho công tác chuẩn bị; hiện nay, lực lượng ở ấp, xã, thị trấn rất sốt sắng, xem nhiệm vụ bầu cử là ưu tiên nhất, đến chiều ngày 20-5 đã hoàn thành bố trí, trang trí tổ bầu cử, chỉ còn kiểm tra, xem xét lại để chỉnh sửa cho hoàn thiện.

Nói chung anh em rất tích cực, hết mình phục vụ cho cao điểm này. Tôi biểu dương tinh thần nhiệt tình của tất cả anh em!

Huyện có dự phòng tình huống mưa gió bất thường để xử lý kịp thời không, thưa ông ?

- 119 tổ bầu cử ở huyện đa số tổ chức trong nhà văn hóa, nhà dân và ở bên trong hết. Chúng tôi cũng có dự kiến mưa gió lớn nên đối với nhà dân làm tổ bầu cử cũng đã che rạp kín đáo.

Đến nay, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo như thế nào ?

- Vấn đề này đã được chủ động từ rất sớm với 2 lực lượng chính là công an, quân sự và đã có phân công cụ thể từng người, ngoài ra còn có lực lượng dân quân ở cấp xã đảm bảo trực xuyên suốt trước, trong và sau ngày bầu cử, đó là đến hết ngày 24-5 khi tổ bầu cử chuyển tất cả đến nơi an toàn rồi mới rút về.

Chúng tôi thực hiện nghiêm chỉ đạo của trên về tháo gỡ tất cả băng rôn, khẩu hiệu bầu cử, danh sách ứng cử viên, tiểu sử tóm tắt người ứng cử… xong trong ngày 24, tránh trường hợp bị xé, gạch, xóa...

Thưa ông, về phòng ngừa dịch Covid-19 trong bầu cử sẽ được siết chặt ra sao ?

- Mới đây, tỉnh đã tổ chức diễn tập phòng, chống Covid-19 trong bầu cử tại thị trấn Nàng Mau với tình huống và xử lý tình huống rất cụ thể. Trên cơ sở đó, các đơn vị chức năng và địa phương sẽ có sự chuẩn bị phục vụ tốt công tác bầu cử.

Hiện nay, ở mỗi xã, thị trấn cũng đã thành lập tổ phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử; các tổ bầu cử đều đã cử cán bộ y tế phụ trách đo thân nhiệt, khử khuẩn và nhắc nhở đeo khẩu trang, giữ khoảng cách cho cử tri khi tham gia bầu cử.

Ngày 19-5, chúng tôi cũng đã phát tờ khai báo y tế cho tất cả cử tri trong toàn huyện để khai báo về tình hình sức khỏe, đi lại gần đây cho địa phương kiểm soát.

Trong ngày bầu cử, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra ở các tổ bầu cử, thưa ông ?

- Thời điểm này chúng tôi đã đẩy mạnh kiểm tra và trong ngày bầu cử thành lập đến 3 đoàn kiểm tra ở các tổ bầu cử. Kiểm tra và yêu cầu thực hiện tốt về các nội dung: tình hình cử tri đi bầu, phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự bầu cử… Nói chung là kiểm tra để xử lý ngay các vấn đề phát sinh trong thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì xin ý kiến kịp thời.

Tính đến ngày 18-5, toàn huyện Vị Thủy có 66.883 cử tri (theo danh sách niêm yết). Từ nay đến ngày bầu cử, các xã, thị trấn, các tổ bầu cử sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách cử tri, xác định số người đi khỏi địa phương, số người làm ăn xa trở về địa phương, số cử tri già yếu, bệnh tật, khuyết tật, đặc biệt là người cách ly Covid-19 để cập nhật, bổ sung đảm bảo quyền bầu cử của cử tri.

----------------

Từ nay đến kết thúc bầu cử, Ủy ban bầu cử huyện yêu cầu các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ phải tập trung kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn, nhất là việc trang trí khu vực bỏ phiếu. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu về bầu cử. Đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Giải quyết nhanh, dứt điểm những khiếu nại, tố cáo (nếu có) trong công tác bầu cử. Đặc biệt phải tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án phòng, chống tốt nhất.

 

Xin cảm ơn ông !

T.T thực hiện

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>