Góp sức cho thành công của ngày bầu cử

20/05/2021 | 19:57 GMT+7

Bên cạnh diễn tập phục vụ bầu cử, các phương án phòng, chống dịch Covid-19 được chủ động ở tất cả các điểm bầu cử của tỉnh, nhằm đảm bảo an toàn trước, trong và sau bầu cử.

Tổ bầu cử lưu động mang thùng phiếu phụ đến cho người cách ly bỏ phiếu tại buổi diễn tập mới đây ở huyện Vị Thủy.

Ông Võ Thanh Sử, Chủ tịch UBND thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, cho biết: “Các hoạt động chuẩn bị cho ngày bầu cử đã cơ bản hoàn tất, trong đó, đảm bảo đủ các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi vừa được chọn làm nơi diễn tập đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19 tại điểm bỏ phiếu. Qua diễn tập tạo thuận lợi cho địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi diễn ra bầu cử. Chắc chắn ngày bầu cử tại khu cách ly sẽ còn người cách ly tập trung và chúng tôi sẽ tiến hành theo như quy trình diễn tập. Người phụ trách tổ bầu cử lưu động khi diễn tập sẽ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ mang thùng phiếu phụ đến khu cách ly nên sẽ thuận lợi và tin tưởng sẽ đảm bảo tốt khâu phòng, chống dịch Covid-19”.

Tại nhiều địa phương khác công tác chủ động phòng, chống dịch cho ngày quan trọng này cũng đã được quan tâm đặc biệt. Ông Đồng Hoàng Thọ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, khẳng định: “Thực hiện theo kế hoạch chỉ đạo của Tiểu ban Phòng chống dịch Covid-19 và bảo vệ chăm sóc sức khỏe trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh, chúng tôi cơ bản đã chuẩn bị hoàn tất. Đã trang bị đủ máy đo thân nhiệt, trang bị dụng cụ sát khuẩn tay, khẩu trang y tế, sẽ sát khuẩn trước và sau khi diễn ra bầu cử tại 261 tổ bầu cử. Bỏ phiếu trong khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà chúng tôi cũng đã lên phương án sẵn sàng, chờ đến ngày bỏ phiếu”.

Các địa phương đều đã xây dựng phương án bỏ phiếu cho từng đối tượng: Đối với người không có yếu tố nguy cơ; đối với các trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà; đối với các trường hợp cách ly tại nhà; đối với các trường hợp cách ly tập trung và cách ly y tế; đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ khi tham gia bầu cử; đối với cas bệnh Covid-19 đang điều trị (nếu có). Nhằm đảm bảo tất cả cử tri đều tham gia bầu cử dù đang cách ly phòng dịch.

“Ngoài ra, tỉnh đã chủ động ứng phó với các tình huống dịch Covid-19 qua 2 cuộc diễn tập vừa được tiến hành và đã chuyển cho các địa phương tham khảo, rút kinh nghiệm để thực hiện tại địa bàn mình, tạo sự chủ động, không lúng túng nếu có tình huống dịch xảy ra. Tất cả các điểm bầu cử đều được quan tâm khâu phòng, chống dịch. Sẽ kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và đặc biệt sẽ khai báo y tế khi đến tham gia bầu cử. Người dân có thể tự khai báo trên điện thoại hay khai báo trên giấy do cán bộ phát”, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho hay. Cũng theo ông Tùng, 100% tổ bầu cử sẽ được sát khuẩn trước ngày diễn ra bầu cử nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch.

Tiểu ban Phòng chống dịch Covid-19 và bảo vệ chăm sóc sức khỏe trong công tác Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã lên các phương án chủ động phòng ngừa, khống chế không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn trong thời gian Bầu cử. Yêu cầu tất cả lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cử tri tham gia bầu cử phải tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19. Quản lý chặt chẽ số người dân tham gia bầu cử, phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban Phòng chống dịch Covid-19 và bảo vệ chăm sóc sức khỏe trong công tác Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh, cho biết: “Tiểu ban đã lên rất nhiều phương án để phòng chống dịch đảm bảo tốt công tác bầu cử. Khi có những người về từ vùng dịch, cách ly tập trung, cách ly tại nhà đều có người mang những thùng phiếu phụ đến để cho cử tri bỏ phiếu bầu. Các thùng phiếu được trang bị đặc biệt có hệ thống tia cực tím sát khuẩn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Tại tất cả các điểm bầu cử đều có tổ trực, nếu phát hiện có cử tri thân nhiệt cao sẽ có phương án ứng phó phòng dịch kịp thời. Chúng ta đang nâng mức độ cao hơn trong phòng, chống dịch hiện nay trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp”.

Công tác tuyên truyền vận động phòng chống dịch cũng được đặc biệt quan tâm, trong tuyên truyền bầu cử lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch với quyết tâm cố gắng không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn và tổ chức thành công bầu cử!

Hậu Giang hiện có 185 người đang cách ly phòng dịch, trong đó có 39 người cách ly tập trung, tại 7/8 huyện, thị, thành phố và 146 người cách ly tại nhà tại 8 huyện, thị, thành phố, nhiều nhất là huyện Châu Thành A với 12 người cách ly tập trung và 49 người cách ly tại nhà.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>