Nhiều công trình hướng về ngày bầu cử

18/05/2021 | 07:41 GMT+7

Hệ thống Mặt trận cùng các địa phương trong huyện Phụng Hiệp đang tích cực triển khai xây dựng nhiều công trình vừa phục vụ cho đời sống, vừa tạo điều kiện dễ dàng, thuận lợi để bà con cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhiều công trình giao thông được đẩy nhanh tiến độ để kịp phục vụ cho việc đi lại của bà con cử tri trong ngày bầu cử 23-5. Ảnh: DUY KHÁNH

Đầu năm đến nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao 16 căn nhà đại đoàn kết giúp bà con nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở có nơi an cư ổn định. Mỗi căn nhà được xây dựng với diện tích từ 75-100m2, kinh phí thực hiện từ 100-120 triệu đồng, trong đó nguồn lực xã hội hỗ trợ mỗi căn từ 40-50 triệu đồng, số còn lại do thân nhân gia đình của người được xây dựng nhà đóng góp.

Sau khi biết được gia cảnh ông Trần Văn Xệ, ở xã Tân Phước Hưng thuộc diện hộ nghèo, quanh năm phải làm mướn kiếm sống và đang gặp khó khăn về nhà ở nên Mặt trận địa phương đề xuất về trên xét hỗ trợ kinh phí cho gia đình ông xây dựng căn nhà mới. Căn nhà có diện tích 75m2, mái lợp tôn, nền lát gạch, vách tường kiên cố với tổng kinh phí 100 triệu đồng. Trong đó, 40 triệu đồng từ quỹ “Vì người nghèo”, số còn lại do gia đình và thân nhân của ông Xệ đóng góp.

Ông Xệ vui mừng nói: “Căn nhà trước đây xuống cấp trầm trọng nên gia đình luôn sống trong tình cảnh mưa tạt gió lùa. Bởi vào những tháng mùa mưa, mỗi khi đi làm về là thấy đồ đạc trong nhà thường ướt hết. Sau khi được Mặt trận huyện hỗ trợ xây dựng căn nhà đại đoàn kết thì giờ đây, cả nhà tôi thực sự cảm thấy an tâm hơn nhiều, chỉ lo lao động để có cuộc sống hàng ngày chứ không còn phải bận tâm đến nơi ở nữa”.

Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng bầu cử do huyện phát động, các xã, thị trấn trên địa bàn đã tổ chức thực hiện bằng những công trình, phần việc cụ thể. Trong đó, từ đầu tháng 2 đến nay, xã Hòa Mỹ đã tiến hành khởi công xây dựng 6 cây cầu với tổng chiều dài 150m và xây dựng mới một tuyến đường nông thôn dài 5,6km. Tổng kinh phí thực hiện các công trình này hơn 7 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Ba, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, cho biết: “Dự kiến trong những ngày tới, địa phương sẽ tổ chức khánh thành 3 cây cầu và một tuyến lộ nông thôn dài hơn 5km. Ngoài ra, chúng tôi còn chỉ đạo cho các ấp tiến hành giặm vá những con lộ xuống cấp để phục vụ cho cử tri đi bỏ phiếu thuận lợi trong ngày diễn ra bầu cử 23-5”.

Lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, tính đến nay, các địa phương trong huyện đã tổ chức khởi công xây dựng và bàn giao 16 căn nhà đại đoàn kết, xây dựng mới 3 tuyến đường nông thôn với tổng chiều dài 11km; khởi công xây dựng và khánh thành 26 cây cầu nông thôn. Tổng kinh phí thực hiện các công trình gần 20 tỉ đồng, trong đó nguồn lực xã hội hóa đóng góp hơn 9 tỉ đồng.

Tuy mỗi xã, thị trấn có phương thức vận động, cách thực hiện khác nhau nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu chung là thiết thực chăm lo tốt cho đời sống người dân, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển. Bởi những cây cầu, lộ nông thôn được vận động xây dựng trong thời gian qua đều có mặt rộng từ 2,5-3m nên xe bốn bánh có thể lưu thông đến tận các địa bàn vùng sâu. Qua đó, vừa phục vụ nhu cầu đi lại, vừa góp phần tiêu thụ nông sản cho bà con.

Điển hình như cầu Vàm Hủ Tiếu, thuộc ấp Long Trường, xã Hòa Mỹ được đầu tư cách đây khá lâu nay đã xuống cấp. Mặt khác, cầu khá hẹp nên gây khó khăn cho việc lưu thông của người dân trong và ngoài địa phương. Vì vậy mới đây, MTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp đã vận động Nhóm từ thiện Nhịp cầu hy vọng ở Thành phố Hồ Chí Minh bắc lại cây cầu này có chiều dài 29m theo chuẩn nông thôn mới với mặt rộng 2,5m.

Ông Nguyễn Văn Thạnh, ở ấp Long Trường, xã Hòa Mỹ, bày tỏ: “Bắc được cây cầu Vàm Hủ Tiếu, bà con nơi đây rất mừng. Bởi cây cầu này không chỉ giúp người dân đi lại dễ dàng mà còn tạo điều kiện để xe có tải trọng nhỏ vào tận vườn vận chuyển các loại nông sản cho bà con địa phương. Từ đó hạn chế được tình trạng thương lái ép giá”.

 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nguyễn Văn Chiến khẳng định: “Chúng tôi xác định việc triển khai xây dựng các công trình, phần việc nhằm tạo sinh khí thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần Nhân dân hướng về ngày bầu cử. Vì thế, đơn vị đã tích cực phối hợp với các địa phương tập trung nhiều giải pháp để các công trình, phần việc hoàn thành đúng tiến độ đề ra”.

GIA NGUYỄN - DUY KHÁNH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>