Sẵn sàng cho bầu cử

19/05/2021 | 06:49 GMT+7

Đến cuối ngày 18-5, mọi công tác chuẩn bị phục vụ cho ngày bầu cử 23-5 ở phường I, thành phố Vị Thanh đã hoàn tất. 5 đơn vị bầu cử đã hoàn thành bố trí bàn ghế, phòng kín, hòm phiếu (chính, phụ), trang trí cờ, tổ chức chặt chẽ việc thay phiên bảo vệ điểm bầu cử.

Chuẩn bị hòm phiếu chính cho ngày bầu cử.

Đã phát tất cả thẻ cử tri

Với lợi thế là phường trung tâm được thụ hưởng từ thành phố hoạt động tuyên truyền, cổ động bầu cử rộng khắp nhưng đơn vị vẫn đầu tư thêm 5 loa di động chở trên xe gắn máy chạy khắp các tuyến đường, hẻm ở phường để thông tin về bầu cử thêm dày giúp người dân nhớ, hiểu nhiều nhất về bầu cử.

Để tránh trùng lắp khi phát loa, cán bộ phụ trách không phát các giờ cao điểm sáng, trưa, chiều tuyên truyền bầu cử của Đài Truyền thanh thành phố.

Trước ngày bầu cử 10 ngày và trễ hơn sau đó vài ngày (vì áp lực công việc), 4/4 khu vực của phường cũng đã phát thẻ cử tri đến tận tay người dân. Hôm đến phát thẻ, ông Lê Kiệt, cán bộ khu vực 1, cầm một xấp phát cho hộ ông Chức; cầm, kiểm tra, ông Chức liền hỏi: Nhà có người lớn tuổi thì hôm ấy đi bầu như thế nào, thì được ông Kiệt giải thích cụ thể. Sau khi xem các thẻ cử tri, ông Chức trả lại 1 thẻ do không phải của hộ mình để ông Lê Kiệt phát đúng hộ.

Theo thống kê, phường I có 4.615 cử tri đến nay đã nhận được thẻ để hôm 23-5 cùng nhau đi bầu.

Với phường có cử tri đa số là tiểu thương, lãnh đạo phường cho biết đã và đang, sẽ tiếp tục tuyên truyền để hôm ấy bà con tranh thủ đi bầu sớm rồi về buôn bán. Ông Dương Chí Thiện, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường I, thông tin thuận lợi là địa bàn nhỏ, công tác tuyên truyền rộng khắp nên ngày 23-5 khả năng hoàn thành khá sớm tỷ lệ 100% cử tri đi bầu. “Chúng tôi cũng đã phối hợp với linh mục họ đạo Vị Thanh tuyên truyền trong giáo dân tham gia bầu cử đông đủ; cũng đã trao đổi với Hội tương tế người Hoa để vận động cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân”, ông Thiện nói thêm.  

Hộ ông Nguyễn Thành Trung, ở khu vực 2, có 3 cử tri, hiện tại 2 cử tri là ông và vợ ông Trung đang ở phường còn con công tác ở thành phố Cần Thơ. Ông Trung nói, con ông chưa cắt khẩu vẫn có thẻ cử tri ở đây và bữa đó là chủ nhật nên con về bầu cử theo đúng quy định.

Nói về việc sẽ bầu cho ai trong cơ quan quyền lực nhà nước Trung ương và địa phương, ông Trung cho biết đã nghe các chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu dân cử hôm tiếp xúc cử tri và sẽ bầu người thật sự đủ đức, đủ tài; nếu trẻ thì lựa người năng động, giỏi, nếu cao tuổi thì bầu người có khả năng cao và kinh nghiệm.

Chủ động phòng, chống dịch

Bầu cử trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên phường có sự chủ động chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, con người để phòng ngừa.

Với điều kiện rất thuận lợi khi mới đây khu vực 3 của phường được tỉnh chọn làm điểm diễn tập phong tỏa cách ly phòng dịch Covid-19, đã giúp đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động của các khu vực và phường rất vững về phòng, chống dịch. “Tập nhiều lần và diễn tập thành công đã giúp chúng tôi biết cách ứng phó làm gì trước, làm gì sau khi dịch xảy ra đợt bầu cử này”, ông Tô Minh Điền, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử phường I, nói.

Thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch, ông Tô Minh Điền cho biết thêm, ngày bầu cử tới, ở mỗi tổ bầu cử đều có bố trí cán bộ y tế đo thân nhiệt từng cử tri, hỗ trợ vệ sinh bằng nước sát khuẩn và nhắc mọi người đeo khẩu trang khi tham gia bầu. “Cán bộ y tế phường đảm bảo đủ để túc trực tại các điểm bỏ phiếu. Hôm 23-5, trong quá trình đo mà ai có thân nhiệt cao hơn bình thường sẽ đưa vào cách ly và nghỉ ngơi, sau đó nếu vẫn sốt thì chúng tôi xử lý bước 2 theo đúng hướng dẫn”, ông Điền nhấn mạnh.

Thời điểm này, công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử ở phường được quan tâm ở mức độ cao hơn; những vấn đề về trật tự xã hội mang đặc điểm đô thị sẽ được chú ý với các phương án xử lý cụ thể. Ông Dương Chí Thiện thông tin thêm: “Chúng tôi chỉ đạo các lực lượng phải tăng cường bảo vệ các tổ bầu cử, càng đến gần ngày bầu cử càng phải nắm chặt tình hình, đối tượng; lực lượng bảo vệ chính quy, dân phố và dân chánh từng khu vực phải phối hợp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày hội của toàn dân”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, phương án bảo vệ an toàn, chủ động cao phòng dịch, có xây dựng các phương án dự phòng… phường I sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử tới đây.

Bài, ảnh: T.T

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>