Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau bầu cử

22/05/2021 | 06:47 GMT+7

(HGO) – Đây là chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh nhằm đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19 góp phần thực hiện thắng lợi, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 và trong thời gian tới ở tỉnh.

Tại các tổ bầu cử cần chú ý sàng lọc không để công dân có các biểu hiện bất thường về sức khỏe: ho, sốt; có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sự tham gia của Nhân dân trên tinh thần mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương là pháo đài tại chỗ và mỗi người dân là chiến sĩ phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong phạm vi, địa bàn quản lý, kiểm tra đi liền với biểu dương, khen thưởng các điển hình làm tốt, phê bình, xử lý nghiêm và công khai tất cả các trường hợp vi phạm, không nể nang, né tránh. Nơi nào, đơn vị nào để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng, đình trệ các hoạt động kinh tế - xã hội do nguyên nhân chủ quan thì tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Các địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung phương án, kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh. Các điểm bầu cử đảm bảo thông thoáng, giữ khoảng cách an toàn giữa các khu vực, bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2; tuyên truyền, hướng dẫn cử tri tuân thủ 5K (thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của ngành Y tế, đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách, hạn chế tập trung đông người); đi vào và ra theo một chiều khi tham gia bầu cử; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2. Chú ý sàng lọc không để công dân có các biểu hiện bất thường về sức khỏe: ho, sốt; có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đồng thời không hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước các diễn biến mới của dịch bệnh. Tiếp tục tỉnh táo, sáng suốt, sáng tạo, bản lĩnh, kiên trì và tự giác thực hiện nghiêm, đầy đủ các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch theo tinh thần “mình vì mọi người, vì sức khỏe bản thân, vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tin, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>