Nga tuyên bố cắt đứt quan hệ với NATO

21/10/2021 | 07:13 GMT+7

Từ tháng 11 tới đây, Nga sẽ cắt đứt mọi quan hệ với NATO vì nhiều lý do.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11.  Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo, nước này sẽ đình chỉ hoạt động Văn phòng thông tin của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Matxcơva, đồng thời sẽ cắt đứt hoàn toàn các quan hệ ngoại giao với liên minh quân sự này từ tháng 11. Matxcơva đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh sau 2 tuần tổ chức này thu hồi giấy phép của 8 nhân viên thuộc cơ quan đại diện của Nga.

Ông Lavrov cho rằng: “Sở dĩ Nga đưa ra tuyên bố cứng rắn trên là do hệ quả từ những động thái có chủ đích nhằm vào nước này của NATO. Chúng tôi không còn các điều kiện thích hợp cho những hoạt động ngoại giao cơ bản. Chúng tôi sẽ đình chỉ mọi công tác từ phái bộ thường trực của mình, trong đó có cả công việc từ đại diện quân sự của chúng tôi”.

Hiện Nga đã thông báo việc này lên Ban Thư ký Quốc tế của NATO, đồng thời tuyên bố kể từ giờ trở đi, các nước thành viên NATO nếu gặp bất kỳ vấn đề khẩn cấp nào cần sự giúp đỡ của Nga thì chỉ có thể liên hệ với nước này thông qua Đại sứ quán Nga ở Bỉ.

Đồng tình với quan điểm trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Tình huống thực tế hiện đã được hợp pháp hóa chính thức. Không có ràng buộc nào giữa Nga và NATO. Chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng vì điều này”.

Hồi đầu tháng 10, NATO xác nhận đã thu hồi giấy phép của 8 nhân viên thuộc cơ quan đại diện Nga tại tổ chức này, cũng như giảm số nhân viên của phái bộ Nga làm việc tại trụ sở chính của NATO ở Brussels, Bỉ từ 20 người xuống còn 10 người. Theo giới chức NATO, việc trục xuất được thực hiện nhằm đối phó với những hoạt động bị nghi ngờ “có ác ý” từ phía Nga, trong đó có ám sát và gián điệp.

Hãng Sputnik dẫn lời Giám đốc điều hành Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế Andrei Kortunov nhận định, xung đột ngoại giao giữa Nga và NATO đang tiềm ẩn những hậu quả khó lường. Hành động dứt khoát triệu hồi các đại diện của Nga từ Brussels đồng nghĩa với việc chấm dứt hy vọng sớm khôi phục các hoạt động giữa quân đội của hai bên, tăng nguy cơ dẫn đến kết quả tiêu cực trong mọi cuộc khủng hoảng. Nhà khoa học chính trị gia Nga cũng so sánh những gì đang diễn ra hiện nay giữa Nga và NATO tương tự như tình hình trước Chiến tranh thế giới I.

Trong phản ứng đầu tiên về vụ việc trên, Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: “Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định không hợp lý của Nga. Kể từ năm 2014, Pháp đã nhất quán chủ trương cần duy trì các kênh đối thoại giữa NATO và Nga, đặc biệt là thông qua Hội đồng NATO - Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Chính sách của NATO đối với Nga vẫn không đổi. Đó là đáp trả trước những động thái gây hấn của Nga, đồng thời để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đối thoại có ý nghĩa”.

Trong một động thái liên quan, một số quan chức NATO, bất chấp việc khối này trục xuất các nhà ngoại giao Nga, họ vẫn để ngỏ khả năng về “một cuộc đối thoại có ý nghĩa với chính quyền Matxcơva”. Trước đó, các nhà lãnh đạo NATO vẫn tuyên bố tầm quan trọng trong việc giảm leo thang trong mối quan hệ với Nga, cũng như kêu gọi đối thoại trong khuôn khổ Hội đồng Nga - NATO. Người phát ngôn của NATO Oana Lungescu khẳng định, liên minh sẵn sàng đối thoại với Nga, song cho hay, “chưa nhận được bất kỳ thông tin liên lạc chính thức nào” về các quyết định mà ông Lavrov đã nêu ra ở trên. Tuy nhiên, vấn đề đàm phán để Nga quay lại NATO khó có thể xảy ra khi Matxcơva đã mất niềm tin vào tổ chức này.

NATO là một tổ chức quân sự thành lập năm 1949, ban đầu gồm Mỹ, Canada và một số nước châu Âu. Hiện NATO có 30 nước tham gia. Hơn hai thập kỷ, NATO đã cố gắng xây dựng quan hệ đối tác với Nga, đối thoại và hợp tác với Nga trong các lĩnh vực hai bên cùng có lợi. Tuy nhiên quan hệ này bị rạn nứt khi NATO cáo buộc Nga can thiệp quân sự vào Ukraine nhưng NATO vẫn giữ các kênh đối thoại chính trị và quân sự với Nga.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>