Chủ động chuẩn bị cho năm học mới

14/06/2022 | 07:19 GMT+7

Ngay khi kết thúc năm học, bên cạnh chuẩn bị hoạt động hè, các trường trên địa bàn thành phố Vị Thanh đang tập trung chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học... để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.

Lớp dạy hè ở Trường Mầm non Sen Hồng thu hút được khá nhiều trẻ tham gia.

Tăng cường hoạt động hè

Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ trong hè của phụ huynh ngay khi kết thúc năm học 2021-2022, Trường Mầm non Sen Hồng (phường III), đã lên kế hoạch tổ chức giữ trẻ trong hè. Bà Trương Thị Kim Duyên, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Trường đã tiếp nhận đăng ký học hè của 170 trẻ, chúng tôi chia được 6 lớp theo các độ tuổi. Các bé khi đăng ký học hè ở trường, ngoài được củng cố kiến thức trong năm học, giáo viên còn dạy thêm cho trẻ một số kiến thức, kỹ năng mới. Hè là thời điểm một số dịch bệnh ở trẻ thường rất dễ xuất hiện như: tay - chân - miệng, sốt xuất huyết… nhà trường tăng cường phối hợp với phụ huynh để tuyên truyền cách phòng dịch và chăm sóc trẻ”.

Kết thúc năm học 2021-2022, tỷ lệ trẻ 5 tuổi ở Trường Mầm non Sen Hồng hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%. Là trường ở trung tâm thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ, nhà trường thường tổ chức giữ trẻ trong suốt các tháng hè. Ngoài tổ chức giữ trẻ, trường còn chủ động khảo sát cơ sở vật chất, đồ dùng, đồ chơi để tiến hành sửa chữa để sẵn sàng phục vụ cho năm học mới.

Trên địa bàn thành phố có 4 trường đăng ký giữ trẻ trong hè: Trường Mầm non Sen Hồng, Trường Mầm non Hoa Trà Mi, Trường Mầm non Ánh Dương và Trường Mầm non Vành Khuyên.

Ông Phan Văn Nhớ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vị Thanh, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các trường có tổ chức dạy hè, xây dựng kế hoạch, chương trình giảng dạy sát với tình hình thực tế. Riêng đối với học sinh chưa hoàn thành chương trình, phòng yêu cầu tăng cường phụ đạo hè, để đến tháng 7 đánh giá lại kết quả học tập. Để chuẩn bị thay sách giáo khoa cho học sinh lớp 3 và lớp 10 vào năm học mới, chúng tôi tổ chức cho các thầy cô tham gia bồi dưỡng, tập huấn cho việc thay sách giáo khoa mới. Bên cạnh đó, chờ thông báo về việc mở các lớp dạy bơi miễn phí trong hè, phòng sẽ phối hợp với ngành văn hóa chiêu sinh để tiến hành mở lớp”.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất cho năm học tới

Công trình xây dựng mới 4 phòng học và 4 phòng chức năng ở Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phường V), đang được đẩy nhanh tiến độ, để kịp đưa vào sử dụng từ đầu năm học mới 2022-2023. Ông Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng nhà trường, bộc bạch: “Dự kiến cuối tháng 6, công trình sẽ hoàn thiện và bàn giao để đưa vào sử dụng. Với cơ sở vật chất được xây dựng thêm này, giúp trường đảm bảo đủ phòng học, theo dự báo số lượng học sinh ở trường sẽ tăng trong những năm tiếp theo, do người dân đến sống ở các khu dân cư phường V nhiều. Khi đưa vào cơ sở vật chất mới, còn giúp trường hoàn thành các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia, hướng tới đạt chuẩn mức độ 2 trong thời gian tới”.

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trường hiện có 33 phòng học và phòng chức năng. Về cơ sở vật chất, trường đảm bảo mỗi lớp một phòng theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Để chuẩn bị cho năm học mới, trường còn tổ chức cho giáo viên chủ nhiệm các lớp tham gia tập huấn thay sách giáo khoa cho khối lớp 3. Công tác rà soát đội ngũ giáo viên cũng đã được trường tập trung thực hiện, để tham mưu các cấp tiến hành cho chủ trương hợp đồng. Qua rà soát, năm học mới 2022-2023, trường thiếu 7 giáo viên trong đó có 6 giáo viên chủ nhiệm và 1 giáo viên bộ môn.

Trên địa bàn thành phố có 10 điểm trường được đầu tư kinh phí nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới một số hạng mục có thể đưa vào phục vụ năm học 2022-2023, trong đó có 6 trường được sửa chữa nhỏ; 4 trường nâng cấp, xây dựng mới một số hạng mục.

Ông Phan Văn Nhớ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vị Thanh, chia sẻ thêm: “Công tác nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ cho năm học mới đang được tập trung thực hiện, để đảm bảo kịp đưa vào sử dụng ngay vào đầu năm học mới. Về trang thiết bị từ nguồn Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết Hậu Giang tài trợ, phòng tập trung rà soát ở các trường và bố trí kịp thời cho các trường có nhu cầu. Bên cạnh thuận lợi khi được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ kịp thời, để chuẩn bị cho năm học mới hiện địa phương còn gặp khó về việc thiếu một số giáo viên bộ môn như âm nhạc, mỹ thuật... sợ không có nguồn để hợp đồng”.

Dự kiến trên địa bàn thành phố có 10 điểm trường đang được đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới một số hạng mục để đưa vào sử dụng vào đầu năm học 2022-2023. Năm học mới, thành phố được giao chỉ tiêu vận động 18.795 học sinh từ mầm non, mẫu giáo đến THPT ra lớp. Qua rà soát từ các trường, thành phố còn thiếu 135 giáo viên và nhân viên (70 giáo viên và 65 nhân viên).

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>