Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

15/06/2022 | 10:47 GMT+7

Kỳ thi tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới so với trước, công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thiện. Do chỉ tuyển 70% các em vào học THPT nên nhiều em khá lo lắng, quyết tâm ôn luyện để thi đỗ vào lớp 10.

Học sinh các trường chủ động ôn tập, rèn kỹ năng làm bài để mang về kết quả cao trong kỳ thi tuyển.

Rèn kỹ năng làm bài cho học sinh

Em Huỳnh Thanh Phú, học sinh lớp 9A4, Trường THCS Lê Hồng Phong, thành phố Ngã Bảy, chia sẻ: “Thời gian ôn tập trên trường khá ít nên đa phần giáo viên hỗ trợ em ôn các kiến thức cơ bản, kỹ năng làm bài và một vài phần bài tập vận dụng. Em chủ động ôn thêm ở nhà, học theo sơ đồ tư duy”.  

Năm nay, thời gian ôn tập cho học sinh khối lớp 9 không nhiều, chỉ vỏn vẹn có 4 tuần, nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Sau khi các em kiểm tra học kỳ II xong, kết thúc chương trình lớp 9, các trường bắt tay ngay vào kế hoạch ôn thi vào lớp 10. Học sinh không có thời gian được nghỉ… xả hơi như những kỳ tuyển sinh vào lớp 10 những năm học trước. Việc nâng cao ý thức học tập và tự ôn của học sinh là vô cùng cần thiết.

Luôn nhắc nhở học sinh không “học vẹt”, không “học tủ”, cô Võ Thị Bé Tám, giáo viên dạy ngữ văn Trường THCS Phú Hữu, huyện Châu Thành, cho biết: “Học sinh giờ hay đón đề lắm, nhất là với môn ngữ văn. Tôi phải thường xuyên nhắc nhở các em, trong quá trình ôn tập không được lơ là, chủ quan, học sinh phải tham gia học, ôn tập đầy đủ các buổi cùng thầy cô bạn, bè. Trong 4 tuần ôn, tôi hệ thống lại kiến thức, cho các em tham khảo, thử làm theo dạng đề những năm trước, khuyến khích học sinh làm nhiều đề thi để rèn kỹ năng làm bài…”.

Hàng tuần, Trường THCS Phú Hữu đều khuyến khích giáo viên kiểm tra, test nhanh các bài kiểm tra phù hợp để nắm bắt kịp thời năng lực từng học sinh. Ông Huỳnh Văn Thưởng, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Hữu, cho biết: “Sau khi học sinh khối lớp 9 kiểm tra học kỳ II xong, nhà trường bố trí lịch ôn tập cho các em từ ngày 13-5 đến nay. Thời gian ôn tập ít, khá áp lực và khó khăn cho giáo viên và cả học sinh. Động viên, tạo không khí ôn tập thoải mái để thầy và học sinh truyền thụ và tiếp thu kiến thức ôn tập, nhẹ nhàng, chất lượng. Giáo viên tùy từng môn đã xây dựng kế hoạch ôn tập theo từng chuyên đề, tóm tắt kiến thức cần nhớ, kèm theo bài tập vận dụng… Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với phụ huynh đôn đốc việc học tập của con em”. Trường có 157 học sinh lớp 9 đã hoàn thành chương trình THCS. Để ôn tập cho các em chất lượng, nhà trường bố trí 4 lớp ôn tập. Với 3 môn thi tuyển là toán, ngữ văn và tiếng Anh, trường bố trí từ 2-3 giáo viên/1 môn, mỗi tuần ôn 3 buổi…

Kỳ tuyển sinh năm nay có gì mới ?

Từ ngày 17 đến 18-6, học sinh lớp 9 trong địa bàn tỉnh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, THPT chuyên, phổ thông dân tộc nội trú tỉnh năm học 2022-2023.

Điểm mới của kỳ tuyển sinh năm nay là thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến trên phần mềm quản lý tuyển sinh qua Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh. Ông Nguyễn Trí Vàng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, cho biết: “Lúc đầu nhà trường, phụ huynh rất bối rối khi nghe đăng ký dự thi trực tuyến. Tuần vừa rồi, được Sở Giáo dục và Đào tạo tập huấn, chúng tôi rất yên tâm. Nhà trường bố trí cán bộ quản lý, giáo viên phụ trách tin học hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi tại phòng tin học của nhà trường, bố trí đường truyền mạnh… giúp việc đăng ký dự thi của các em thông suốt, dễ dàng, ít bị lỗi, đảm bảo chính xác thông tin cho các em”. Trường THCS Vĩnh Thuận Tây có 100 học sinh lớp 9 đủ điều kiện đăng ký dự thi vào lớp 10, đa phần các em đăng ký vào Trường THPT Vị Thủy. Đến thời điểm này, mọi công tác ôn tập, hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi, hồ sơ, học bạ cho các em đã hoàn tất.

Đảm bảo các phương án phòng chống dịch Covid-19, bố trí sẵn sàng 25 phòng thi chính thức cho khoảng 460 thí sinh đăng ký dự thi vào trường, 2  phòng thi dự phòng, ông Trịnh Anh Việt, Hiệu trưởng Trường THPT Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Trường phối hợp với các trường THCS, rà soát nắm bắt tình hình sức khỏe của thí sinh để bố trí sẵn các kịch bản dự phòng khi có tình huống dịch bệnh bất ngờ. Ban đầu dự kiến số lượng thí sinh trong địa bàn đăng ký vào trường khá đông, trường dự tính mời thêm giáo viên Trường THCS Lê Quí Đôn qua hỗ trợ. Tuy nhiên, đến nay, với hồ sơ đăng ký hiện có, trường có thể đảm bảo, không phải sử dụng đến phương án mượn người coi thi”.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Hiệu trưởng Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, thông tin: “Trường có 214 thí sinh nộp thi tuyển tại trường, ít hơn so với dự kiến ban đầu khoảng 70 thí sinh nên không gây khó khăn gì cho công tác bố trí phòng thi, đảm bảo tiêu chuẩn 24 thí sinh/1 phòng thi, các điều kiện phòng dịch cũng đã được ưu tiên hàng đầu. Trường đã lên phương án phòng chống cháy nổ, mưa, bão, sẵn sàng đón thí sinh đến dự thi”.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, toàn tỉnh có 23/23 trường THPT tổ chức thi tuyển (kỳ thi năm trước chỉ có 22/23 trường THPT tổ chức thi tuyển, 1 trường tổ chức xét tuyển). Toàn tỉnh bố trí 23 hội đồng tuyển sinh đặt tại 23 trường THPT. Kỳ thi năm nay, sẽ có khoảng 10.650 học sinh trong địa bàn đăng ký tuyển sinh, với 3 môn thi: toán, ngữ văn và tiếng Anh. Riêng thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Vị Thanh ngoài 3 môn thi chung sẽ thi thêm 1 môn chuyên. 

Không gây áp lực cho học sinh

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, lưu ý: Kỳ thi đã cận kề, thí sinh không nên lo lắng, không học tủ, cần ôn tập khoa học, phân bố thời gian học tập và nghỉ ngơi phải hợp lý, đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước, trong kỳ thi. Các em cần bình tĩnh thực hiện theo phương pháp, kỹ năng làm bài đã được giáo viên hướng dẫn phù hợp để thi đạt kết quả tốt. Phía cha mẹ học sinh cần là người đồng hành, động viên, chăm sóc, đảm bảo các em có đủ sức khỏe, tinh thần thoải mái tham gia kỳ thi. Các trường THPT thực hiện nghiêm tuyển sinh không quá 70% học sinh tốt nghiệp THCS và giáo dục thường xuyên cấp THCS vào học tập, chấm thi phải công bằng, khách quan, đúng quy chế…

 

 

Không xét tuyển đặc cách với thí sinh bị nhiễm Covid-19

Kỳ thi diễn ra chính thức trong 2 ngày 17 và 18-6. Dự kiến sẽ tuyển khoảng 7.158 trúng tuyển vào các trường THPT. Tỉnh không xét tuyển đặc cách với thí sinh bị nhiễm Covid-19 nên các điểm thi phải bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, phòng thi riêng với thí sinh bị nhiễm bệnh Covid-19, bố trí test nhanh khi có trường hợp nghi nhiễm…

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>