Giáo dục và đào tạo vượt trội về chất lượng

14/06/2022 | 07:22 GMT+7

Năm học 2021-2022, ngành giáo dục và đào tạo huyện Châu Thành A đã gặt hái được nhiều kết quả vượt trội.

Chất lượng dạy học các trường trên địa bàn huyện Châu Thành A ngày càng được nâng lên. (Trong ảnh là lễ tổng kết của Trường THCS Tân Hòa).

Khẳng định thành tích

Mang về 1 trong 2 giải thưởng cho tỉnh tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, em Huỳnh Phước Nguyên, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Trường Long Tây, bộc bạch: “Nhóm của em đã mang về giải tư cấp quốc gia, với dự án “Trà túi lọc sương sâm”. Nhờ nghiên cứu khoa học mà em học tốt hơn nhiều. Em đã kết hợp rất hiệu quả giữa học tốt lý thuyết và kỹ năng, ứng dụng thực hành. Mỗi giờ học của em đều trở nên thú vị và hấp dẫn”.

Trường THPT Trường Long Tây là điểm sáng đột phá trong phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh trong 2 năm học 2020-2021, 2021-2022.

Mang về gần 80 giải thưởng cao từ các cuộc thi học sinh giỏi, nghiên cứu khoa học, tin học trẻ, đại sứ văn hóa đọc… cấp huyện, tỉnh, năm học 2021-2022 với thầy và trò Trường THCS Tân Hòa là một điểm nhấn chất lượng. Ông Võ Trần Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hòa, cho biết: “Sau hai năm thành lập trường, năm học này, chất lượng của trường đã được nâng tầm. Nhất là tăng đến hơn 8% tỷ lệ học sinh giỏi, giảm học sinh yếu, kém. Không chỉ nâng cao chất lượng giáo dục đại trà mà còn cả chất lượng giáo dục mũi nhọn, với những giải thưởng vượt trội… Đây là kết quả của sự chủ động, quyết tâm, hết mình của tập thể lãnh đạo, giáo viên, học sinh nhà trường”. Trường đang tập trung hỗ trợ kỹ năng, ôn tập hiệu quả để giúp học sinh khối lớp 9 vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 chất lượng. Tập trung, nỗ lực hết mình để xây dựng thành công trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 trong năm 2022 này.

Nền tảng của một năm học thành công

Cô Trần Thị Tuyết Phượng, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A1, Trường Tiểu học thị trấn Cái Tắc, chia sẻ: “Vừa phòng, chống dịch Covid-19 an toàn cho học sinh, bản thân mỗi giáo viên chúng tôi tăng cường đầu tư thiết kế bài giảng linh hoạt, có ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp, lồng ghép giữa “học mà chơi, chơi mà học” để làm phong phú hơn nội dung bài, tạo sự tò mò, thu hút học sinh chú tâm trong mỗi tiết học”.

Kết thúc năm học 2021-2022, Trường Tiểu học thị trấn Cái Tắc giữ vững thành tích 100% học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học. Bà Trần Thị Chính, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Dù học trực tuyến hay trực tiếp, chúng tôi đều xác định không gì quan trọng bằng nâng cao ý thức học tập của học sinh. Tôi luôn yêu cầu mỗi giáo viên tùy theo năng lực học tập của từng em mà có biện pháp dạy học phù hợp, học trực tiếp vẫn duy trì các nhóm zalo để quản lý học sinh hiệu quả”. Bên cạnh đó, trường tăng cường thực hiện các mô hình như trang trí lớp học, trồng cây xanh, kể chuyện Bác Hồ… tạo môi trường học tập thân thiện, gần gũi, để mỗi học sinh đến trường là một ngày vui.

Phát huy thế mạnh của mô hình “Vườn rau cần, kiệm theo gương Bác”, bà Lý Thanh Thúy, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa, bày tỏ: “Sau thời gian trẻ nghỉ học khá dài để phòng chống dịch Covid-19, đều cốt lõi để trẻ bắt nhịp lại với môi trường học tập chính là tạo cho các em không gian học tập mới lạ, thú vị, để trẻ không nhàm chán, vui thích khi đến trường. Khu vườn luôn là sân chơi trải nghiệm thực tế, bổ ích, gần gũi cho trẻ. Ngoài các hoạt động góc, nhóm trong lớp học, chúng tôi đã tranh thủ từng thời gian để cho trẻ được học tập, rèn luyện các kỹ năng quan sát, làm quen với thiên nhiên, chơi các trò chơi dân gian như gọi tên thực vật, kỹ năng làm vườn, chia sẻ hoạt động với các bạn…”.

Ông Lê Hoàng Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành A, đánh giá: “Linh hoạt, đổi mới hiệu quả phương pháp dạy và học là một trong những dấu ẩn nổi bật, mang lại hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của các trường học từ mầm non đến cả cấp học THPT. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà trường, tạo mọi điều kiện để giáo viên, học sinh gắn lý thuyết được học với thực hành, là giải pháp đột phá ngành giáo dục và đào tạo huyện Châu Thành A nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học 2021-2022. Mừng vì những nỗ lực, cố gắng hết mình trong năm học này đã mang về trái ngọt cho ngành giáo dục huyện nhà”.

Một số thành tích nổi bật trong năm học 2021-2022

 

Huyện có 2 nhà giáo vinh dự đạt danh hiệu nhà giáo tiêu biểu toàn quốc, 2 dự án nghiên cứu khoa học của học sinh đạt giải tư tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022: Dự án “Hệ thống hỗ trợ nuôi lươn không bùn” của nhóm học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu và dự án “Trà túi lọc sương sâm” của nhóm học sinh Trường THPT Trường Long Tây; toàn huyện có 32/42 trường từ mầm non đến THPT đạt chuẩn quốc gia…

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>