“Không học sinh nào bị bỏ lại phía sau”

29/12/2021 | 07:07 GMT+7

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” tại Hậu Giang đã góp phần tạo mọi điều kiện học tập bình đẳng cho mọi học sinh khi dạy học online, thực hiện đúng tinh thần “không học sinh nào bị bỏ lại phía sau”.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao máy tính bảng cho học sinh từ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Trò nghèo không dang dở chuyện học hành

“Em vừa được tặng chiếc máy tính bảng, đây là món quà ý nghĩa, thiết thực giúp 3 chị em của em học tập dễ dàng, thuận tiện hơn. Chúng em không phải đi học nhờ điện thoại bạn nữa”, là lời chia sẻ của em Trần Thị Kim Thoa, học sinh lớp 11A5, Trường THPT Nguyễn Minh Quang, thành phố Ngã Bảy. Thoa là học sinh thuộc diện hộ nghèo, việc học của em thời gian qua có nhiều trở ngại, có lúc gián đoạn khi Thoa không có thiết bị học tập trực tuyến. Ham học, em đã nỗ lực mỗi ngày đi bộ gần nửa cây số để đến nhà chú ruột mượn điện thoại học tập. Hai người em của Thoa thì học… ké điện thoại bạn gần nhà.

Trong căn nhà nhỏ tạm bợ, cột gỗ chôn chân, che chắn chỉ bằng những tấm cao su đã cũ kỹ, cả gia tài không gì giá trị bằng chiếc tivi trắng đen đời xưa để em trai đang học lớp 1 học qua truyền hình, 5 chị em của em Ngô Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 9A5, Trường THCS Châu Văn Liêm, thành phố Vị Thanh, đang nỗ lực học tập từng ngày với niềm tin được khẳng định “không học sinh nào bị bỏ lại phía sau”. Nếu có ước mơ, biết nỗ lực học tập, biến khó khăn, thiếu thốn thành động lực để vươn lên tỏa sáng tương lai bằng việc học hành. Em Ánh chia sẻ: “Em đang ráng học hết lớp 9, sau đó sẽ chuyển sang học nghề để lo kinh tế phụ giúp cha mẹ. Thời gian qua, em và các em của em tự học, nhờ vào tài liệu giáo viên chuyển đến nhà. Khi nhận được chiếc điện thoại thông minh này là động lực để chúng em vượt khó học tốt”.

Ước mơ học giỏi để trở thành một kỹ sư ngành công nghệ thông tin, em Văn Thanh Quý học sinh lớp 11CB1, Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Hạnh phúc lắm khi em được nhận sự hỗ trợ này. Nhà trường đã cho em cơ hội, em sẽ biến chiếc máy tính bảng được trao tặng này thành niềm tin, động lực để em xây dựng tương lai của mình. Bởi em xác định thoát nghèo bằng chính con đường học vấn”. Cha mất sớm, một mình mẹ lo cho 3 anh em Quý ăn học. Để có thiết bị học tập Quý và em gái đang học lớp 10 sử dụng cùng 1 chiếc điện thoại cũ của chị gái đã học xong. Còn em út của Quý học điện thoại của mẹ, do điện thoại cũ nên quá trình học tập của cả 3 anh em rất vất vả, không đảm bảo an toàn khi máy không cầm pin phải sạc liên tục…

Tại Trường THPT Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, học sinh thuộc diện khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo khá nhiều, gần 70 em chưa có thiết bị học tập phải học nhờ, học ké hoặc giáo viên đến nhà hỗ trợ tài liệu học… Ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Vừa qua, trường có 5 học sinh đã được nhận trực tiếp 5 máy tính bảng và sim 4G. Sự quan tâm này đã tiếp thêm động lực để học sinh khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên học tốt. Đúng như lời của lãnh đạo tỉnh khẳng định “không học sinh nào bị bỏ lại phía sau”.

Chương trình nhân văn, ý nghĩa, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ

Khó khăn của Hậu Giang trong dạy học trực tuyến và qua truyền hình là toàn tỉnh còn hơn 60.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có thiết bị học tập trực tuyến. Thống kê sơ bộ, trong số này có 3.011 học sinh thuộc diện hộ nghèo, 3.198 học sinh thuộc hộ cận nghèo, 3 học sinh mồ côi cha hoặc mẹ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trước đó, để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 an toàn, học sinh học trực tuyến và qua truyền hình đủ thiết bị học tập, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thống nhất toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh đóng góp một ngày lương ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, để hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn thiếu trang thiết bị học trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục.

Chung tay hỗ trợ từ chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động, ông Hồng Quang, thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Khối nhân sự Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chia sẻ: “Mong muốn của chúng tôi là mọi học sinh đều có sự bình đẳng trong học tập. Chúng tôi luôn xác định sẽ quan tâm và tích cực hỗ trợ tỉnh nhiều hơn nữa cả về vật chất, lẫn tinh thần để làm sao tất cả học sinh, sinh viên Hậu Giang đều có đủ thiết bị học trực tuyến an toàn, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả”. Vietcombank đã đến thăm và trao tặng kinh phí trực tiếp hơn 2,5 tỉ đồng, với gần 1.000 máy tính bảng cho học sinh tỉnh Hậu Giang.

Tính đến nay, kinh phí hỗ trợ của các đơn vị ủng hộ để tỉnh mua sắm thiết bị học trực tuyến là hơn 6,4 tỉ đồng, ngoài ra còn có hàng ngàn thiết bị học trực tuyến như máy tính bảng, điện thoại thông minh, sim 4G được trao tặng. Luôn sát cánh cùng với ngành giáo dục trong việc hỗ trợ các phần mềm học tập, tài trợ 100% phí đường truyền internet cho nhà trường, cung cấp dung lượng mạng, phủ sóng 100% trên địa bàn tỉnh, các tập đoàn, đơn vị như VNPT, Viettel, Mobifone... thời gian qua đã có những hỗ trợ kịp thời cho học sinh khó khăn: Tập đoàn VNPT đã tặng 2.187 máy tính bảng và sim Vinaphone 4G trị giá hơn 5,7 tỉ đồng; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trao tặng 6.620 máy tính bảng, tổng kinh phí hơn 16,55 tỉ đồng và tặng sim Viettel 4G miễn phí 3 tháng data; Công an tỉnh Hậu Giang hỗ trợ hơn 927 triệu đồng...

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Từ các nguồn hỗ trợ chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ trang bị máy tính bảng để học sinh học tập online được thuận lợi an toàn, mỗi máy dự kiến trị giá khoảng 2,5 triệu đồng. Như vậy, dự kiến sẽ có khoảng 2.500 máy tính bảng sẽ được mua trang bị cho học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, học sinh có người thân bị mất do dịch Covid-19 trong thời gian tới. Ngoài ra, khi các thiết bị được trao tặng đến sở, chúng tôi sẽ dựa trên số lượng hỗ trợ, xây dựng kế hoạch trao tặng trực tiếp, kịp thời, chính xác, minh bạch đến học sinh để các em học tập an toàn, chất lượng trong thời gian nhanh nhất”.

Cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số cho ngành giáo dục và đào tạo

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là hành động hết sức có ý nghĩa, kịp thời, tạo thêm động lực để học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh có đủ điều kiện học tập trực tuyến, đáp ứng tốt nhiệm vụ năm học. Tỉnh đã và đang trang bị, sẽ sớm trao đến tay học sinh học tập. Mỗi học sinh cần sử dụng thiết bị hỗ trợ một cách hiệu quả nhất, không chỉ khi học trực tuyến mà khi học sinh trở lại học trực tiếp khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát; tạo cơ hội đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại, phát huy tính chủ động, ý thức học tập của thầy và trò...

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>