Sinh viên chưa ra trường đã có việc làm: Chuyện lạ có thật

10/06/2022 | 07:48 GMT+7

Kết quả này có được xuất phát từ việc phối hợp, liên kết đào tạo, tuyển dụng giữa các trường nghề và doanh nghiệp, một hướng đi được xem là cần chú trọng trong bối cảnh hiện nay.

Nhờ chủ động phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, đầu ra nhiều ngành ở các trường nghề có sự ổn định.

Trường nghề - doanh nghiệp đồng hành

Để đảm bảo nguồn nhân sự khi mở thêm phân xưởng mới, Công ty TNHH Unipax Vị Thanh, chuyên về sản phẩm nón đã chủ động liên hệ Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang để tuyển dụng. Bà Nguyễn Thị Huyền, Trưởng phòng Nhân sự của công ty này, chia sẻ: “Công ty thường chủ động tìm đến các đơn vị để tuyển dụng lao động có tay nghề. Ngoài tuyển dụng công nhân, chúng tôi còn tuyển dụng thêm ở một số vị trí làm việc như: văn phòng, thư ký, nhà xưởng… Qua khảo sát ban đầu, thấy ở Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang có một số ngành chúng tôi có thể tuyển dụng được như: điện, cơ khí, may thời trang… Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng của chúng tôi thì rất lớn, nhưng số lượng tuyển dụng được ở trường e rằng chưa đáp ứng đủ nhu cầu”.

Để phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang tuyển dụng học viên, sinh viên sắp tốt nghiệp, đại diện Công ty TNHH Unipax Vị Thanh còn chủ động tìm hiểu về các ngành nghề đào tạo của trường. Trong đó, đơn vị cũng tham khảo qua chương trình đào tạo ở một số ngành nghề công ty có nhu cầu. “Qua tìm hiểu chương trình đào tạo, chúng tôi thấy nhà trường rất chú trọng đến việc đào tạo tay nghề, kỹ năng cho người học. Vì vậy, nếu tuyển dụng được các em này, chúng tôi không cần phải đào tạo lại, chỉ cần hướng dẫn sơ để các em quen với công việc là được, giúp công ty tiết kiệm được thời gian cho các em thạo nghề”, bà Huyền chia sẻ thêm.

Là đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chuyên về xử lý dữ liệu, bà Lưu Thị Minh Trang, Trưởng chi nhánh Văn phòng JKA Mỹ Tho, Công ty TNHH JKA Việt Nam, cho biết: “Trước khi cùng trường trực tiếp trao đổi với sinh viên về nhu cầu của đơn vị, chúng tôi đã có tìm hiểu về công tác đào tạo của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Là đơn vị chuyên xử lý về dữ liệu, nên chúng tôi xác định sinh viên các ngành như tin học ứng dụng, tiếng Anh… là những ngành đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, do những ngành học này, đơn vị đào tạo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang không nhiều, nên công ty chỉ tìm được nguồn tuyển dụng ở Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang”.

Cùng với việc đến trường nghề tìm ứng viên, nhiều công ty, doanh nghiệp cũng chủ động ký kết hợp tác với các trường trong khâu đào tạo. Cụ thể, sẽ nhận sinh viên đến thực tập, thực hành và tuyển dụng lao động sau khi các em tốt nghiệp. Với cách làm này, về phía nhà trường có đầu ra ổn định.

Đào tạo phải gắn nhu cầu doanh nghiệp, xã hội

Đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp là vấn đề đang được đặt ra cho các trường đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của xã hội. Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang một trong những cơ sở đào tạo nghề nghiệp góp phần đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề của tỉnh. Bên cạnh học lý thuyết, học viên, sinh viên trường được thực hành, thực tập với các trang thiết bị hiện đại tại trường và doanh nghiệp. Bằng cách làm này, học viên, sinh viên có thể nắm bắt hoàn toàn các quy trình vận hành của một nhà máy để phục vụ tốt hơn cho việc học tập của mình, có kiến thức đầy đủ nhất.

Bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, Trưởng phòng Quản lý chất lượng và đào tạo Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, chia sẻ: “Chương trình đào tạo của nhà trường luôn chú trọng đến việc đào tạo thực tế tại doanh nghiệp. Trường đang bố trí khoảng 70% chương trình đào tạo cho thời gian thực hành. Ngoài thực hành tại trường sẽ được giới thiệu thực tập trực tiếp trên các thiết bị và dây chuyền tại doanh nghiệp”.

Song song đó, trường còn chú trọng xây dựng mối quan hệ ngày càng bền chặt với các doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em sinh viên tìm được việc làm ổn định sau khi ra trường.

Cũng bám sát nhu cầu của doanh nghiệp để đảm bảo cơ hội việc làm cho học viên, sinh viên sau khi ra trường, Trường Cao đẳng Luật miền Nam đẩy mạnh phối hợp với các văn phòng luật sư, văn phòng công chứng, ngân hàng để đào tạo. Ông Thái Quốc Phong, Quyền Trưởng phòng Đào tạo và Công tác học sinh, sinh viên, Trường Cao đẳng Luật miền Nam, bộc bạch: “Nhờ gắn với nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, nên người học ở trường đa phần đều được giải quyết việc làm sau khi ra trường. Nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo cho người học, trường cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị để rà soát chương trình đào tạo, điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu thực tế”.

Việc hợp tác, kết nối cần duy trì lâu dài, vì đây là cơ hội tốt cho cả nhà trường, doanh nghiệp và người học.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>

-