Tiết kiệm từ những việc nhỏ

18/03/2020 | 08:44 GMT+7

Thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức của Bác, Xã đoàn Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, thực hiện mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” được đánh giá cao.

Mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” ở Xã đoàn Thạnh Xuân mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Mô hình này được Xã đoàn Thạnh Xuân triển khai đầu tiên ở Chi đoàn Quân sự xã vào năm 2017. Anh Lý Trường An, Bí thư Chi đoàn Quân sự xã Thạnh Xuân, cho biết: “Chai, lọ và đồ phế liệu khi sử dụng xong vứt bừa bãi là một trong những nhân tố gây ô nhiễm môi trường. Do đó, chúng tôi có ý tưởng thu gom và bán lấy tiền gây quỹ hỗ trợ thêm cho đoàn viên trong chi đoàn”.

Để biến ý tưởng đó thành hiện thực, chi đoàn mua sắt, tôn về xây căn nhà hình vuông, rộng 1,6m, cao 2m và đặt tên là “Ngôi nhà 100 đồng”. Chức năng của ngôi nhà này là đựng các loại chai, lọ và đồ phế liệu.

Theo đó, sau khi Đảng ủy, UBND xã Thạnh Xuân tổ chức xong buổi lễ hay cuộc họp nào đó thì đoàn viên Chi đoàn Quân sự xã sẽ thu gom vỏ chai nước bỏ vào “Ngôi nhà 100 đồng”. Thậm chí, khi thấy ở đâu có đồ phế liệu không còn sử dụng thì họ cũng làm tương tự. Thu gom được số lượng nhiều thì bán...

Cách làm tưởng chừng đơn giản kể trên đã giúp Chi đoàn Quân sự xã Thạnh Xuân dành dụm được số tiền kha khá hàng năm, cụ thể năm 2019 là hơn 3 triệu đồng. Số tiền này được chi đoàn dùng để mua quà thăm hỏi đoàn viên bị bệnh, nếu đến cuối năm còn dư thì tặng mỗi đoàn viên phần quà ăn tết.

“Mỗi món quà dù có giá trị không lớn nhưng đó là cái nghĩa, cái tình, sự tương thân, tương ái giữa các đoàn viên trong chi đoàn. Điều này thật đáng quý và đáng trân trọng biết bao”, đoàn viên Nguyễn Bảo Quốc chia sẻ.

Anh Lý Trường An, Bí thư Chi đoàn Quân sự xã Thạnh Xuân, cho biết thêm: “Mô hình triển khai, thực hiện chưa lâu nhưng mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Trước hết là nâng cao ý thức của đoàn viên trong bảo vệ môi trường; góp phần xây dựng, củng cố tinh thần đoàn kết, gắn bó trong tập thể chi đoàn. Mặt khác, cùng nhau thực hiện tốt các phong trào đoàn cũng như nhiệm vụ chuyên môn được giao. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì thực hiện mô hình này”.

Theo chị Huỳnh Ngọc Phỉ, Bí thư Xã đoàn Thạnh Xuân, thấy mô hình ở Chi đoàn Quân sự xã đạt hiệu quả cao nên Xã đoàn đã chỉ đạo nhân rộng tại Chi đoàn Trường Tiểu học Thạnh Xuân 1.

“Chúng tôi hướng dẫn học sinh khi ăn quà bánh nên biết phân loại rác thải. Đối với chai, lọ bằng nhựa thì hướng dẫn các em bỏ vào “Ngôi nhà 100 đồng”, các loại rác thải khác thì bỏ vào thùng rác do trường bố trí. Điều này góp phần giúp học sinh hình thành ý thức bảo vệ môi trường và tinh thần tiết kiệm từ nhỏ. Số tiền kiếm được từ bán chai, lọ được dùng để giúp đỡ cho học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn”, chị Phỉ chia sẻ.

Xã đoàn Thạnh Xuân đã học và làm theo gương Bác từ những việc rất nhỏ, đời thường nhưng tạo được sự lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái. Vì thế, mô hình này sẽ được Xã đoàn Thạnh Xuân tiếp tục nhân rộng trên địa bàn thời gian tới.

Ngoài mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” do Xã đoàn Thạnh Xuân thực hiện, trên địa bàn huyện Châu Thành A còn xuất hiện nhiều mô hình của tập thể, cá nhân được đánh giá cao thời gian qua.

Đó là mô hình “Thanh niên khởi nghiệp” do Chi bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện xây dựng và thực hiện; mô hình “Đội công tác xã hội tình nguyện” và “Đại biểu Hội đồng nhân dân chung tay hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững” của thị trấn Bảy Ngàn; mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” của các chi hội phụ nữ trong toàn huyện; mô hình “Kè mé liền kề, trồng hàng rào cây xanh, đèn thắp sáng” do UBND xã Trường Long A phát động tại ấp Trường Lợi; mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh” tại thị trấn Cái Tắc, thị trấn Một Ngàn và xã Tân Hòa…

 

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>