Tập trung thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội

21/09/2021 | 08:09 GMT+7

Khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng qua của huyện Vị Thủy vẫn đạt nhiều kết quả tích cực. 3 tháng cuối năm, song song với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, huyện tiếp tục nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, đặc biệt là các tiêu chí khó như bảo hiểm, thu thuế.

Cán bộ địa phương đến hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện tốt nghĩa vụ thuế cũng như làm hồ sơ nhận hỗ trợ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Do tình hình dịch bệnh nên các ngành nghề bị ngưng hoạt động, thu nhập của người dân bị ảnh hưởng, làm cho các hộ gia đình có người lớn phụ thuộc thu nhập từ con cái đi làm ăn xa đã lưỡng lự khi được vận động tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Phần lớn người dân khá giả tại địa phương thì tham gia bảo hiểm của các công ty như bảo hiểm nhân thọ, chăm sóc sức khỏe toàn diện hoặc tự bỏ tiền túi đi khám tư nhân. Vì vậy, đến thời điểm này, tổng số người tham gia BHYT trên toàn huyện đạt tỷ lệ hơn 83%. Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm 2021 từ 91,45% trở lên, huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, các xã khẩn trương rà soát, lập danh sách các đối tượng thuộc diện giảm giá trị sử dụng thẻ, tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Cán bộ thị trấn Nàng Mau Nguyễn Thị Thúy Anh chia sẻ: “Chúng tôi đã có bước rà soát từ sớm để vận động bà con nào gần hết hạn BHYT để kịp thời tham gia tiếp tục. Nhờ vậy, bà con cũng tham gia đầy đủ và bảo vệ chính sức khỏe của mình trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay”.

Bà Phạm Thị Mới, ở ấp 5, thị trấn Nàng Mau, cho biết: “Vợ chồng tôi năm nào cũng tham gia BHYT, các con tôi cũng vậy nên khi tham gia theo hộ gia đình thì giảm được phần tiền mà vẫn đảm bảo được sức khỏe cả nhà. Hàng năm, cán bộ ở địa phương đều đến nhắc nhở kịp thời nên không bị trễ hạn hay ngắt quãng bảo hiểm”.

Tuy nhiên, hiện nay công tác vận động bảo hiểm xã hội tự nguyện đang gặp khó vì người dân chưa mặn mà, thay đổi ý định liên tục nên dừng tham gia khá nhiều. Thậm chí, địa phương dù đã đạt được chỉ tiêu nhưng đến tháng sau phải vội vã tìm đối tượng vận động mới vì bà con đổi ý không tham gia do thời gian thực hiện khá lâu.

“Hiện nay, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội tự nguyện của huyện còn khá nhiều, chỉ được 970/1.661 đối tượng được vận động. Hướng tới, Bảo hiểm xã hội huyện Vị Thủy sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động theo hướng trực tuyến tại trụ sở UBND xã, thị trấn. Trong đó, tập trung vận động hộ dân có mức sống trung bình mua để người dân được hưởng chế độ hỗ trợ về bảo hiểm. Do ảnh hưởng dịch bệnh, người dân giảm thu nhập nên sẽ hỗ trợ người dân tham gia theo quý, chia nhỏ số tiền để dễ tham gia. Riêng về vận động bảo hiểm xã hội tự nguyện thì huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu sâu, rõ tầm quan trọng của vấn đề và đồng hành lâu dài cùng địa phương”, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Vị Thủy Lý Thị Kim Tuyền thông tin.

Bên cạnh đó, công tác thu chi ngân sách cũng được theo sát để đảm bảo đạt dự toán được giao. Tính đến hết tháng 8, kết quả thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 88% kế hoạch, trong đó thu nội địa được 32,096 tỉ đồng, đạt gần 61% kế hoạch. Để đạt được chỉ tiêu, huyện thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở những đơn vị nợ thuế. Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được gia hạn nộp thuế đến cuối năm, như vậy vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt khó trong giai đoạn này mà vẫn hoàn thành được chỉ tiêu dự toán giao trong năm 2021.

Trong quý III là thời điểm huyện xuất hiện nhiều cas dương tính với Covid-19 nên tình hình buôn bán, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khoảng 80% hộ kinh doanh bị đóng cửa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các hộ còn lại chỉ hoạt động dịch vụ thiết yếu nhưng cũng cầm chừng vì nguồn cung bị đứt, thiếu hụt nguyên liệu đầu vào; thị trường tiêu thụ bị thu hẹp.

Ông Lê Quốc Trạng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực I, cho biết: Số lượng hộ kinh doanh cá thể của huyện thời gian 2 tháng thực hiện giãn cách theo Chỉ thỉ 16 chỉ còn 20%/681 hộ. Doanh nghiệp với 321 đơn vị cũng không hoạt động được. Cán bộ thuế cũng thiếu nguồn lực, giảm 50% vì bị giãn cách ở trên địa bàn thành phố Vị Thanh không qua được nên công tác thu bị ảnh hưởng. Vì vậy, để giúp hộ kinh doanh yên tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, ngành thuế cùng địa phương đã hỗ trợ người dân làm hồ sơ miễn giảm thuế do ngừng kinh doanh, nhận tiền hỗ trợ vì bị ảnh hưởng dịch Covid-19,... Đến nay, công tác thực hiện đã được 3 đợt với hơn 130 hộ kinh doanh được UBND tỉnh phê duyệt, chờ nhận tiền hỗ trợ.

Cũng theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực I, ông Lê Quốc Trạng thì do nguồn thu phát sinh hàng tháng từ thu phí trước bạ, mua bán bất động sản bị đóng băng vì dịch bệnh nên ước tính mỗi tháng sụt giảm khoảng 1/3 so với kế hoạch. Hiện tại khu vực huyện Vị Thủy cũng đang cố gắng thu, hy vọng với tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt của lãnh đạo tỉnh và địa phương thì quý IV hoạt động kinh doanh, sản xuất của tỉnh nói chung và huyện nói riêng được trở lại trạng thái bình thường mới thì sẽ bù đắp lại phần thiếu hụt của những tháng trong quý III. Tất cả cán bộ ngành thuế huyện phấn đấu để cuối năm đạt dự toán pháp lệnh và cố gắng vượt 10% dự toán tỉnh giao.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>