Mặt trận thực hiện tốt các mặt công tác

09/06/2021 | 08:53 GMT+7

Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao và đạt được kết quả phấn khởi.

Bà Lê Thị Hà (bìa trái), ở ấp 6, xã Hòa Mỹ, nhận quyết định bàn giao nhà đại đoàn kết.

Công tác chăm lo, giúp đỡ cho hộ nghèo và người yếu thế trong xã hội được xem là nhiệm vụ đầy tính nhân văn mà Mặt trận các cấp tiếp tục thực hiện tốt trong những tháng đầu năm nay. Hầu như ở đâu người dân gặp khó khăn thì ở đó có sự quan tâm, chăm lo của Mặt trận, nhất là hỗ trợ về nhà đại đoàn kết, tặng quà…

Gia đình bà Lê Thị Hà, ở ấp 6, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, thuộc diện hộ nghèo vì không có đất canh tác. Bà Hà thường làm cỏ thuê, giặm lúa mướn cho người dân địa phương để có tiền trang trải cuộc sống. Lo cho cái ăn cái mặc đã khó nên bà không có điều kiện xây dựng nhà mới thay cho nhà cũ bị xuống cấp.

Niềm vui đã đến khi Mặt trận vận động Bưu điện tỉnh hỗ trợ cho bà Hà nhà đại đoàn kết trị giá 50 triệu đồng. “Nếu không được hỗ trợ thì không biết đến bao giờ tôi mới có được căn nhà mới kiên cố để ở”, bà Hà chia sẻ.

Đó là một trong số 375 căn nhà được Mặt trận và các đoàn thể vận động xây dựng, sửa chữa cho những hộ đang gặp khó khăn về nhà ở trong 5 tháng đầu năm 2021. Mỗi căn nhà trở thành niềm vui, niềm tin và động lực để hộ nghèo, cận nghèo sớm vươn lên trong cuộc sống.

Cùng với đó, việc vận động Quỹ vì người nghèo, Quỹ an sinh xã hội trong 5 tháng qua đạt gần 75 tỉ đồng. Từ các nguồn quỹ này mà Mặt trận triển khai, thực hiện được nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đời sống người dân.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức phát động quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn tỉnh. Tính đến ngày 3-6, tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ về hiện vật, tiền mặt trị giá hơn 7,2 tỉ đồng.  Hiện, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đang tiếp tục kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, Nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Chưa kể, công tác giám sát, phản biện xã hội cũng được Mặt trận các cấp tập trung thực hiện, nhất là hoạt động phản biện đạt nhiều kết quả. Nổi bật là Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngã Bảy đã tổ chức 3 hội nghị phản biện dự thảo Kế hoạch xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh và chuyển đổi số thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch triển khai, thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025 định hướng đến năm 2030” giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, tận tụy, phục vụ Nhân dân và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2025.

Ông Lê Văn Sáu, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngã Bảy, cho biết, các thành viên tham gia phản biện đã có các ý kiến đóng góp rất thiết thực đối với các dự thảo kế hoạch. Từng ý kiến đã được ghi nhận và tổng hợp đầy đủ gửi về các cơ quan chủ trì soạn thảo để điều chỉnh phù hợp trước khi phê duyệt và ban hành.

Riêng Mặt trận tỉnh đã tổ chức xong hội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết “Quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”. Từ đây đến cuối năm, sẽ tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh “Về tăng cường quản lý nhà nước về thanh niên trên địa bàn tỉnh” và phản biện dự thảo Nghị quyết “Về ban hành đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025”.

Bên cạnh kết quả nổi bật kể trên, Mặt trận các cấp còn triển khai thực hiện tốt nhiều mặt công tác khác như hoạt động đối ngoại nhân dân; tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, nhất là tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thông tin, từ đây đến cuối năm, Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.

Đồng thời, phối hợp triển khai, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì phát động cũng như tăng cường vận động Quỹ vì người nghèo, Quỹ an sinh xã hội, tiếp tục kêu gọi quyên góp, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19…

Bài, ảnh: NGUYỄN TRIỆU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>