Tích cực vận động kiều bào, thân nhân kiều bào đóng góp cho an sinh xã hội

09/12/2020 | 08:01 GMT+7

Một trong những kết quả nổi bật của Mặt trận các cấp trên địa bàn tỉnh về tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng đối ngoại nhân dân thời gian qua là xây dựng được nhiều mô hình, câu lạc bộ (CLB) kiều bào, thân nhân kiều bào ở cơ sở. Qua đó tuyên truyền, vận động kiều bào, thân nhân kiều bào tích cực đóng góp cho công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Lễ ra mắt CLB “Thân nhân kiều bào nước ngoài” ở thị trấn Bảy Ngàn.

Trên địa bàn thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A có 464 người định cư ở 17 quốc gia. Bí thư Đảng ủy thị trấn Bảy Ngàn Phạm Hoàng Hiệp cho biết, để vận động thân nhân kiều bào đóng góp cho an sinh xã hội ở địa phương, gần đây, Đảng ủy chỉ đạo các đơn vị có liên quan ra mắt CLB “Thân nhân kiều bào nước ngoài” với 7 thành viên.

Bà Lê Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Hàng quý, CLB tổ chức sinh hoạt 1 lần để đánh giá, sơ kết kết quả hoạt động thời gian qua và đề ra định hướng thời gian tới. CLB rất chú trọng thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo để giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn”.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, CLB đã vận động hỗ trợ nhiều phần quà, khẩu trang cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thị trấn trị giá gần 100 triệu đồng. Hiện tại, CLB đang tiếp tục vận động các nguồn xã hội hóa đóng góp cho công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Trong khi đó, nhận thấy một số gia đình trên địa bàn có người thân định cư ở nước ngoài nên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ đã bàn bạc, tham mưu cho Đảng ủy xã vận động thành lập mô hình “Kiều bào giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững” ở ấp 1. Tháng 6-2019, mô hình được ra mắt với 10 thành viên.

Đến nay, hoạt động nổi bật của mô hình là đóng góp số tiền 24 triệu đồng để xây nhà tình thương cho hộ ông Phạm Văn Bào, ở ấp 1. Ông Bào cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo vì không có đất. Cuộc sống chủ yếu dựa vào nghề cắm câu, giăng lưới bắt cá. Căn nhà cũ bị xuống cấp nhưng chúng tôi không có tiền để cất lại. May mà được mô hình hỗ trợ chứ vợ chồng tôi kiếm đâu ra tiền để cất nhà mới”.

Bên cạnh hỗ trợ tiền xây nhà cho ông Bào, các thành viên trong mô hình còn đóng góp được một số tiền để xây dựng cây nước, tặng quà cho người dân trong ấp. Bà Trần Thị Ảnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thuận Hòa, cho biết: “Mô hình được thành lập với mục đích huy động sự đóng góp của các hộ có người thân định cư ở nước ngoài cho công tác an sinh xã hội ở địa phương. Đáng mừng là các thành viên tham gia mô hình với tinh thần tự nguyện cao, sẵn sàng đóng góp để giúp đỡ cho hộ nghèo. Nhờ đó mà mô hình đã thực hiện được một số hoạt động có ý nghĩa thời gian qua”.

Bà Nguyễn Thị Ẩn, Chủ nhiệm mô hình, chia sẻ: “Tùy theo điều kiện của mình mà từng thành viên đóng góp tiền để giúp đỡ cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền đóng góp tuy không lớn nhưng nhiều người cùng góp sẽ được kha khá giúp hộ nghèo. Qua thời gian thực hiện thấy hiệu quả nên chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới”.

Có thể nói, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Long Mỹ thực sự trở thành điểm sáng khi phối hợp vận động xây dựng 14 mô hình kiều bào, thân nhân kiều bào giúp đỡ cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 8 xã, thị trấn trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Kim Hân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ, cho biết: “Việc thành lập các mô hình là cách làm hay trong việc vận động cộng đồng tham gia công tác an sinh xã hội ở địa phương. Do đó, Mặt trận các cấp của huyện sẽ tiếp tục phát huy, nâng chất hơn nữa hoạt động của các mô hình trong thời gian tới”.

Qua thống kê, toàn tỉnh có 58 mô hình, CLB kiều bào, thân nhân kiều bào được thành lập ở các xã, phường, thị trấn với 595 thành viên. Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các mô hình, CLB này thời gian qua luôn duy trì tốt hoạt động, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>