Đa dạng mô hình sinh kế

17/06/2021 | 08:24 GMT+7

Ngay từ đầu năm, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, đã chủ động xây dựng dự án đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn để giúp người dân nâng cao thu nhập, đặc biệt là giúp cho các hộ cận nghèo, hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Mô hình nuôi ốc bươu sinh sản giúp gia đình ông Hiền nâng cao đời sống.

Trong những tháng đầu năm nay, Đảng bộ và Nhân dân xã Hỏa Tiến luôn tập trung thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Kết quả đã có một số chỉ tiêu xã thực hiện đạt là công tác tuyển quân hoàn thành 100%, Chiến dịch giao thông - thủy lợi mùa khô giai đoạn 1, đạt 50% và tập trung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Thanh Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến, cho biết: Những tháng đầu năm nay, UBND xã đã tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao, chỉ đạo cán bộ khuyến nông thăm đồng thường xuyên, hướng dẫn nông dân chăm sóc và thu hoạch sản phẩm từ nhiều loại cây trồng thế mạnh ở địa phương. Cấp phát chế độ chính sách cho các đối tượng đúng theo quy định, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không xảy ra tranh chấp trong Nhân dân. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi vẫn còn xảy ra, độ mặn cao kéo dài làm ảnh hưởng đến cây trồng và giá cả một số mặt hàng nông sản, từ đó tác động đến đời sống Nhân dân.

Do đó, ngay từ đầu năm, bên cạnh tập trung thực hiện đồng bộ các chỉ tiêu đề ra, xã còn đặc biệt chú trọng vào 2 chỉ tiêu là làm thế nào nâng cao thu nhập bình quân đầu người và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Để đạt mục tiêu này, xã đã đề nghị Ban chỉ đạo xã, ấp chủ động xây dựng các mô hình giảm nghèo. Theo đó, xã đã chủ động xây dựng dự án đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn. Từ nguồn vốn do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ, vốn Ngân hàng chính sách xã hội, đóng góp của mạnh thường quân và vốn đối ứng của hộ dân, xã Hỏa Tiến đã hỗ trợ cho 6 hộ nghèo, cận nghèo thực hiện mô hình nuôi ốc bươu đen với tổng số tiền 68 triệu đồng. 

Đây là mô hình sinh kế không chỉ phù hợp với điều kiện hộ cận nghèo, mà còn đối với nhiều hộ dân có đất mặt nước ở trên địa bàn xã để phát triển kinh tế. Cũng nhờ có thêm mô hình đa dạng đã góp phần cho hộ dân cải thiện đời sống tốt hơn. Ông Võ Trung Hiền, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, phấn khởi cho hay: “Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng lúa và khóm. Những lúc rảnh rỗi thì đi làm công cho các điểm thu mua khóm hoặc đi phụ hồ để kiếm thêm thu nhập. Từ khi thấy mô hình nuôi ốc bươu mang lại hiệu quả kinh tế ở một số nơi trên địa bàn, tôi đã học tập kinh nghiệm và nuôi thử nghiệm trong bể bạt tại gia đình”.

Thấy hiệu quả thiết thực của mô hình này, hiện nay ông Hiền đang nuôi ốc sinh sản, bán ốc bươu giống cho các hộ dân trong và ngoài tỉnh. Bình quân mỗi tháng ông cung cho thị trường từ 15.000 con ốc giống. Sau khi trừ chi phí, ông kiếm thêm thu nhập từ việc nuôi ốc bươu 5 triệu đồng/tháng. Theo ông Hiền, so với đi làm công thì nuôi ốc bươu mang lại nhiều thu nhập hơn và cuộc sống hàng ngày thoải mái hơn. Hiện ông làm thêm ao giữa các bờ trồng khóm để nhân rộng mô hình nuôi ốc bươu với khoảng 3.000m2 mặt nước”.

Ông Nguyễn Văn Út Hiệp, công chức văn hóa - xã hội xã Hỏa Tiến, cho biết: Thời gian qua, xã luôn quan tâm giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên trong cuộc sống. Để đạt mục tiêu giảm hộ nghèo và cận nghèo năm 2021, cán bộ phụ trách thường xuyên theo dõi nhu cầu của từng hộ nghèo, cận nghèo để đề xuất kịp thời với UBND xã có chỉ đạo thực hiện giúp các hộ này phát triển kinh tế. Hiện tại, dự án nuôi ốc bươu bước đầu cho thấy khả quan. Tuy nhiên, do điều kiện về nguồn nước ở xã Hỏa Tiến có hiện tượng mặn và phèn, vì vậy để mô hình này đạt hiệu quả cao thì các ngành chuyên môn nên mở lớp tập huấn cho nông dân nắm kỹ thuật nuôi ốc bươu, quan trọng nhất là khi gặp nước mặn, phèn thì biết cách xử lý.

Từ khi được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ và Nhân dân xã Hỏa Tiến luôn nỗ lực nhiều hơn trong thực hiện giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Với lợi thế có 1.120ha đất trồng khóm, xã Hỏa Tiến là vùng chuyên canh trồng khóm Cầu Đúc có tiếng trên thị trường trong và ngoài nước. Thời gian qua, từ cây khóm, xã Hỏa Tiến đã có những sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Để giúp kinh tế nông nghiệp nâng cao giá trị, xã sẽ phát triển nông nghiệp gắn với du lịch homestay trong thời gian tới.

Trong những tháng còn lại của năm 2021, xã Hỏa Tiến sẽ tập trung nâng chất 19 tiêu chí xã nông thôn mới và 16 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Ông Nguyễn Thanh Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến, cho biết: Xã đang tập trung rà soát các chỉ tiêu còn lại, nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt. Riêng, trong tháng 6 này, xã dồn sức cho công tác thu thuế, các loại quỹ, tăng cường sản xuất nông nghiệp, tiếp tục quan tâm đến hộ cận nghèo và hộ nghèo.

Theo UBND xã Hỏa Tiến, đến đầu năm 2021, toàn xã còn 18 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,55%, giảm 0,43% so với cùng kỳ. Tổng số hộ cận nghèo có 59 hộ, chiếm tỷ lệ 5,1%, giảm 1,8% so cùng kỳ. Dự kiến đến cuối năm 2021 có 1 hộ thoát nghèo và 2 hộ thoát cận nghèo.

 

Bài, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>