Nồng độ mặn cao nhất ở mức 0,3%

09/02/2023 | 05:41 GMT+7

(HG) - Thông tin nhanh từ ngành chức năng tại hai địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng về tình hình xâm nhập mặn hàng năm của tỉnh là huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh thì nồng độ mặn đo được cao nhất trong ngày 7 và 8-2 là 0,3‰.

Cụ thể, tại một số điểm chính trên địa bàn huyện Long Mỹ, độ mặn đo được vào ngày 7-2 vừa qua tại ngã ba sông Nước Trong và kênh Thanh Thủy thuộc xã Vĩnh Viễn A đều là 0,1‰; còn tại cống Hóc Pó thuộc xã Lương Nghĩa là 0,3‰; tại UBND xã Lương Nghĩa là 0,2‰. Đối với địa bàn thành phố Vị Thanh, nồng độ mặn đo được vào ngày 8-2 tại một số điểm chính như ngã ba sông Nước Trong thuộc xã Hỏa Tiến, Kênh Lầu và cầu Cái Tư đều ở mức 0,1‰.

Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành chức năng thành phố Vị Thanh thường xuyên kiểm tra nồng độ mặn tại các điểm chính trên địa bàn.

Theo báo cáo từ ngành chức năng của hai địa phương trên, từ đầu năm 2023 đến nay, nồng độ mặn chưa vượt mức 0,3‰ nên vẫn đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho người dân sản xuất, sinh hoạt và nuôi thủy sản. Riêng những vùng lúa ngoài đê bao ngăn mặn của huyện Long Mỹ, năm nay bà con chủ động xuống giống lúa Đông xuân sớm hơn mọi năm khoảng 15 ngày nên hiện một số nơi nông dân đã tiến hành thu hoạch, những diện tích còn lại lúa cũng đã trổ chín nên sẽ không bị ảnh hưởng do nước mặn. Hiện nay, tuy diễn biến mặn chưa đáng ngại, nhưng cán bộ chuyên môn của ngành nông nghiệp huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh vẫn thường xuyên đi kiểm tra nồng độ mặn tại các điểm chính để kịp thời phát hiện và thông báo cho người dân biết khi nồng độ mặn ở mức cao. Qua đây, giúp nông dân chủ động thực hiện các giải pháp phòng tránh hiệu quả.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>