Điều khiển phương tiện bất cẩn - Hậu quả khôn lường

04/10/2022 | 18:41 GMT+7

Bài 3: Tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp ngăn chặn

Trước hậu quả khó lường từ việc đi sai phần đường, làn đường, thiếu quan sát của người điều khiển phương tiện giao thông thời gian qua, ngành chức năng tiếp tục quan tâm triển khai, thực hiện tốt một số biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

Tỉnh lộ 931 được kẻ, vẽ vạch đường đảm bảo theo quy định.

Theo cơ quan chức năng, vạch kẻ đường nhằm hướng dẫn người lái xe đi đúng phần đường, làn đường, cũng là vạch để người lái xe xác định làn đường để di chuyển theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Còn lực lượng chức năng sẽ căn cứ vào đó để kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt vi phạm hành chính những trường hợp đi sai làn đường. Đầu năm đến nay, nhiều địa phương tăng cường khảo sát, kẻ, vẽ vạch đường, tim đường nhằm góp phần lập lại trật tự, an toàn giao thông.

Quan tâm kẻ, vẽ vạch đường, tim đường

Sau khi Tỉnh lộ 931 kết nối thành phố Vị Thanh với huyện Long Mỹ được đưa vào sử dụng vào đầu năm nay, các địa phương đã tích cực phối hợp với ngành chức năng kẻ, vẽ vạch đường, tim đường trên toàn tuyến dài khoảng 10km. Đồng thời, gắn biển báo ở những nơi dành cho người đi bộ qua đường nhằm kịp thời hướng dẫn, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhất là trong việc đi đúng phần đường, làn đường.

Ông Đinh Văn Thưởng, ở ấp 2, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, cho rằng, hiện lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Đường tỉnh 931 này rất nhiều. Trước khi chưa kẻ vạch đường thì nhiều lái xe tự phân chia nên thường xuyên lấn làn, tiềm ẩn tai nạn giao thông. Tuy nhiên, từ lúc có vạch kẻ đường, không chỉ làm cho đường đẹp mà còn giúp người lái xe dễ dàng nhận biết làn đường để điều khiển phương tiện an toàn, trật tự hơn.

Hiện hầu hết các tuyến đường trên địa bàn huyện đều được kẻ, vẽ vạch đường đúng quy định. “Tám tháng đầu năm, toàn huyện xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông, làm 1 người chết, so cùng kỳ năm 2021 giảm 3 vụ, giảm 2 người chết, giảm 3 người bị thương. Qua đó cho thấy, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ như đi đúng phần đường, làn đường của người dân chuyển biến tích cực nên giúp kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông”, trung tá Phạm Văn Nghiêm, Phó Công an huyện Long Mỹ, cho biết.

Còn tại thành phố Vị Thanh, ngoài kẻ, vẽ vạch đường, tim đường, địa phương còn thường xuyên mở cao điểm chuyên đề xử lý xe ô tô, mô tô vi phạm đi sai phần đường, làn đường; tăng cường số ca tuần tra, kiểm soát trên địa bàn. Theo thượng tá Trần Văn Phước, Phó Công an thành phố, tuy số lượng vi phạm đi sai phần đường, làn đường bị lực lượng phát hiện, xử lý còn thấp nhưng khi có mặt cảnh sát giao thông tuần tra trên đường đã tác động rất lớn đến việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện giao thông, trong đó có việc đi đúng phần đường, làn đường.

“Tám tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố Vị Thanh xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người chết, so cùng kỳ năm 2021 tăng 1 vụ, tăng 1 người chết. Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông trên không có liên quan đến vi phạm đi sai phần đường, làn đường. Những tháng cuối năm 2022, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì xử lý những trường hợp lái xe đi sai phần đường, làn đường, nhằm góp phần lập lại trật tự, an toàn giao thông cũng như góp phần kéo giảm tai nạn giao thông so năm 2021”, thượng tá Trần Văn Phước cho hay.

Cùng các biện pháp hạn chế, ngăn chặn khác

Theo thiếu tá Nguyễn Văn Nhâm, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an huyện Vị Thủy, tới đây, đơn vị sẽ tăng cường “phạt nguội” nhằm tạo tính răn đe, nâng cao ý thức của người dân khi lái xe. Cụ thể, ngoài hệ thống camera giám sát giao thông được bố trí tại một số ngã ba, ngã tư, đội còn phân công cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông mặc thường phục sử dụng trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi lại hình các hành vi vi phạm an toàn giao thông, nhất là lỗi đi sai làn đường, đi ngược chiều...

Còn ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, cho hay, đơn vị sẽ quan tâm khảo sát, đánh giá lưu lượng xe để phân tách làn ô tô, mô tô phù hợp trên một số tuyến giao thông trọng điểm ở các địa phương trong tỉnh. Với những tuyến đường phức tạp, sẽ tiến hành khảo sát, lắp dải phân cách cho đảm bảo. Đồng thời, cải tạo những tuyến đường xuống cấp để tránh tình trạng đọng nước, ổ gà hoặc điểm gồ ghề do mặt cống nhô cao hoặc lõm xuống gây mất an toàn giao thông.

Bởi theo Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, trong một số trường hợp, người lái xe, nhất là xe mô tô không cố ý đi sai làn, phần đường nhưng vì phải tránh các vũng nước, ổ gà… nên phải lấn sang làn khác. Điều này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn khi tình huống xảy ra đột ngột, bất ngờ. Cũng theo ông Nguyễn Lâm Thành, Ban An toàn giao thông tỉnh còn quan tâm kiểm tra, rà soát lại hệ thống biển báo, chú ý lắp các biển báo ở nơi dễ nhìn và dễ nhận biết, tránh các biển khó hiểu hoặc gây hiểu nhầm…

Đối với lỗi thiếu chú ý quan sát khi lái xe, Ban An toàn giao thông tỉnh sẽ yêu cầu ban an toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông gắn với chủ đề Năm An toàn giao thông 2022. Trong đó, phát huy tốt các loại hình tuyên truyền phù hợp như: đài truyền thanh xã, phường, thị trấn; xe thông tin lưu động, loa tay; cổ động trực quan, treo băng rôn... để kịp thời tuyên truyền sâu rộng đến người dân.

“Chúng tôi sẽ tuyên truyền những vụ tai nạn giao thông và hậu quả để lại đối với bản thân, gia đình mà nguyên nhân do bất cẩn khi đi sai phần đường, làn đường, thiếu chú ý quan sát nhằm giúp người lái xe ý thức, chủ động hơn trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ”, ông Nguyễn Lâm Thành cho biết thêm. 

Ngoài sự vào cuộc của ngành chức năng thì trước hết, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải nâng cao ý thức chấp hành tốt quy định về trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, có việc đi đúng phần đường, làn đường, quan sát kỹ và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác; đừng để phút giây lơ là mất tập trung gây tai nạn đáng tiếc, dẫn đến thiệt mình, hại người.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>