Đừng để mâu thuẫn nhỏ gây ra hậu quả lớn

16/08/2021 | 07:54 GMT+7

Thời gian qua, tình trạng gây thương tích, xâm hại sức khỏe người khác xảy ra với nhiều diễn biến phức tạp, trong đó một số vụ việc mâu thuẫn xuất phát từ chính quan hệ hàng xóm, láng giềng để lại những hậu quả hết sức đau lòng...

Vì mâu thuẫn, ông T. đã nối điện vào đường dây chì xung quanh vườn nhà gây cái chết thương tâm cho bà M.

Đáng chú ý là một trong những nguyên nhân thường dẫn đến xích mích, xô xát giữa những người hàng xóm là do hát karaoke gây tiếng ồn, xích mích về tranh chấp ranh giới đất đai, cây trồng hoặc cãi vã trong lúc có sử dụng rượu, bia dẫn đến những vụ án mạng đau lòng.    

Đơn cử như, vào trưa ngày 3-6-2021, người thân bà M. (69 tuổi), ngụ ấp So Đũa Lớn, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, phát hiện bà M. tử vong tại một mương nước ngoài đồng cách nhà không xa. Ngay khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Châu Thành A tiến hành điều tra. Qua truy xét, công an xác định người nghi vấn là ông T., hàng xóm của bà M. nên mời về làm việc.

Tại cơ quan công an, bước đầu, ông T. khai nhận vì nhiều lần bị mất trái cây, ốc, cá nuôi trong vườn, do đó ông này mua dây chì về giăng ngoài vườn để hù dọa. Tuy nhiên, vào khoảng 0 giờ ngày 3-6, ông T. lại đấu nối điện sinh hoạt vào đường dây chì rồi về nhà ngủ, đến gần sáng thì phát hiện bà M. đã chết trong vườn. Sợ bị phát hiện, ông T. đem xác nạn nhân ra khỏi vườn nhà khoảng hơn 50m rồi bỏ lại, sau đó về nhà ngủ như không có chuyện gì xảy ra.        

Hay như trước đó, một vụ án cố ý gây thương tích cũng gây xôn xao dư luận trên địa bàn huyện Vị Thủy xuất phát từ tiếng ồn của nhà hàng xóm.

Cụ thể, anh G. ngụ xã Vị Thanh, tổ chức ăn nhậu cùng 5 người khác ở nhà, trong lúc nhậu, nhóm của anh G. sử dụng thùng loa kẹo kéo để hát karaoke. Do để âm lượng lớn nên tiếng hát karaoke của nhóm anh G. gây ồn cho những nhà xung quanh, trong đó có nhà của anh L., khiến con của L. không ngủ được. Sau đó, L. sang nhà anh G. nhắc nhở đề nghị ngừng hát. Tuy nhiên, đề nghị của L. không được chấp nhận, anh G. vẫn tiếp tục hát to vì cho rằng chưa đến “giờ giới nghiêm”.

Tức giận về cách hành xử của anh G., L. về nhà lấy súng ngắn (loại bắn đạn nhựa) sang nhà anh G. bắn vào người anh G. Hậu quả làm anh G. bị rách đầu và bị thương ở ổ bụng. Ngay sau đó, anh G. được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu, còn L. thì bị bắt giữ.

Theo trung tá Lê Quốc Hội, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh, trong những năm qua, xảy ra một số vụ án cố ý gây thương tích hoặc giết người mà bị cáo và bị hại là láng giềng của nhau. Ban đầu chủ yếu là vì những lý do rất nhỏ nhặt hay va chạm trong cuộc sống sinh hoạt, nhưng lâu dần biến thành những mâu thuẫn lớn, không ai chịu nhường ai, dẫn đến xô xát, đánh nhau gây thương tích.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, thực tế có nhiều nguyên nhân làm gia tăng các hành vi xâm phạm sức khỏe người khác, tuy nhiên một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp là do công tác phòng ngừa xã hội chưa thực sự được quan tâm đúng mức, mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ người dân chưa được phát hiện kịp thời, giải quyết dứt điểm, triệt để, kéo theo âm ỉ dẫn đến các hành vi cố ý gây thương tích, giết người…

 Ông Phạm Hoàng Lâm, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, cho biết, những vụ án mạng hoặc gây thương tích giữa hàng xóm láng giềng thường xảy ra khi xung đột xảy ra kéo dài không được giải quyết và một trong hai bên hoặc cả hai đều sử dụng rượu, bia. Lúc này, họ không làm chủ được lời nói, hành vi nên dễ dẫn đến xô xát, cố ý gây thương tích, thậm chí giết người dẫn đến kẻ tử, người tù. Lúc đó hối hận cũng đã muộn.

Để tránh những hậu quả do mâu thuẫn giữa hàng xóm với nhau, theo ông Phạm Hoàng Lâm, mọi người phải cố gắng hài hòa trong cách sống, đừng để những sinh hoạt của gia đình mình làm ảnh hưởng đến người khác. Trường hợp lỡ gây ra phiền phức cho người khác thì cần tìm cách khắc phục, hòa giải. Lúc này, vai trò hòa giải của tổ hòa giải và chính quyền, đoàn thể địa phương rất quan trọng, giúp các bên hóa giải mâu thuẫn, xích mích nhỏ; hạn chế xảy ra các vụ việc đáng tiếc.

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>