Nhanh chóng tháo dỡ băng chuyền đã cũ để đảm bảo an toàn cho người đi đường

22/10/2021 | 08:09 GMT+7

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với một trường hợp thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Băng chuyền cũ, rỉ sét nhiều năm nằm vắt ngang Quốc lộ 61 tiềm ẩn nguy cơ đổ sập xuống đường.

Băng chuyền vận chuyển hàng vượt qua Quốc lộ 61 (đoạn này còn có tên gọi khác là đường Trần Hưng Đạo), phía trước Công ty CP XNK nông sản, TMDV Hậu Giang đã tồn tại nhiều năm. Hiện trạng băng chuyền này đã rỉ sét, hư mục, đe dọa nguy cơ mất an toàn cho người đi đường khi lưu thông qua khu vực này.

Cơ quan chức năng nhận định băng chuyền có khả năng đổ sập xuống đường bất cứ lúc nào, vì sau nhiều năm không sử dụng không được duy tu bảo trì. Trước đó, các đơn vị chức năng đã làm việc với phía doanh nghiệp vận động tháo dỡ hoặc có giải pháp khắc phục, tránh tình huống bất ngờ xảy ra gây nguy hiểm cho người đi đường.

Ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, cho biết: Vào tháng 11-2020, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Cục Quản lý Đường bộ IV, Sở Giao thông vận tải, chính quyền địa phương làm việc với chủ sở hữu băng chuyền hư hỏng nói trên. Khi đó, chủ doanh nghiệp cam kết trong 30 ngày phải tháo dỡ băng chuyền xuống cấp ngang quốc lộ. Trường hợp nếu để băng chuyền hoạt động lại phải tiếp tục xin phép để sửa chữa theo đúng quy định. Nhưng đến nay vẫn chưa có động thái tháo dỡ.

Qua kiểm tra của Chi cục Quản lý Đường bộ IV.5 và Ban An toàn giao thông tỉnh vào ngày 20-10, băng chuyền cũ rỉ sét nói trên vẫn chưa được tháo dỡ theo cam kết. Đồng thời, cơ quan chức năng phát hiện phía doanh nghiệp thi công thêm một băng chuyền mới theo hướng chui dưới dạ cầu Chủ Chẹt, dẫn ra kênh xáng Xà No. Phạm vi thi công được cơ quan chức năng xác định là nằm trong phạm vi hành lang đường bộ. Như vậy, vấn đề cũ chưa khắc phục, nay lại phát sinh thêm vấn đề mới.

Ông Lê Thành Luông, Đội trưởng Đội Quản lý tuyến V.2 - Thanh tra Cục Quản lý Đường bộ IV, thông tin thêm: “Hiện nay, đối với băng chuyền mới phía doanh nghiệp đang tiến hành xây dựng thì cơ quan quản lý đường bộ chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của chủ sở hữu để xin phép. Về vấn đề này, chúng tôi sẽ phối hợp với Ban An toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải và chính quyền địa phương xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu ngưng thi công, trả lại hiện trạng ban đầu. Đến khi được cơ quan thẩm quyền thẩm định, cấp phép (nếu đủ điều kiện) mới được tiến hành thi công tiếp.

Cục Quản lý Đường bộ IV đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với đơn vị vi phạm. Theo biên bản được lập ngày 20-10-2021, Công ty CP XNK nông sản, TMDV Hậu Giang đã thực hiện hành vi thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ nhưng không có phép thi công của cơ quan thẩm quyền cấp (thi công băng chuyền vượt Quốc lộ 61, tại Km 46+800).

Riêng trường hợp băng chuyền cũ đã hỏng vượt qua Quốc lộ 61 vẫn chưa được tháo dỡ, cơ quan chức năng thống nhất tiếp tục đề nghị chủ sở hữu công trình trong thời gian 3 ngày (tính đến ngày 23-10-2021) phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn giao thông cho người đi đường. Nếu chủ sở hữu công trình không tháo dỡ trong thời gian nêu trên thì đoàn thống nhất để UBND thành phố Vị Thanh chủ trì thực hiện tháo dỡ, mọi chi phí sẽ do chủ sở hữu công trình hoàn toàn phải chi trả theo đúng quy định hiện hành.

Bài, ảnh: A.L

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>