Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ công tác nội chính

24/10/2021 | 17:11 GMT+7

Cơ quan công an phối hợp cùng viện kiểm sát tống đạt quyết định khởi tố vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Chín tháng đầu năm 2021, công tác nội chính trên địa bàn tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình tội phạm được kiềm chế; công tác phối hợp phòng, chống dịch, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án dân sự, quản lý thị trường... đạt được những kết quả khả quan.

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh

- Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã bám sát các nhiệm vụ đề ra, nắm chặt tình hình, diễn biến, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm; cùng với đó, ngành cũng đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị tham gia tốt công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đưa ra các kiến nghị phòng ngừa, đấu tranh với nhiều loại tội phạm. Cụ thể, lực lượng công an đã phát hiện 227 vụ tội phạm về trật tự xã hội, điều tra làm rõ 214 vụ/464 đối tượng; giải quyết 499/574 tố giác, tin báo tội phạm, đạt tỷ lệ 86%... Về lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 38 vụ, giảm 9 vụ và 11 người bị thương. Nhằm kiềm chế tai nạn, ngành đã chủ động xác định nguyên nhân, địa bàn xảy ra để có cơ sở tập trung lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát tại các điểm nóng, giúp kéo giảm tai nạn giao thông.

Mặc dù vậy, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hiện nay đang gặp một số khó khăn nhất định. Cụ thể, tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, số người nghiện gia tăng, công tác quản lý địa bàn còn hạn chế… Do đó, từ đây đến cuối năm, trọng tâm của ngành sẽ cố gắng tiếp tục kiềm chế phạm pháp hình sự, giữ vững trật tự an toàn xã hội, đồng thời phối hợp hiệu quả với các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, xử lý các điểm nóng về tai nạn giao thông.

Ông Trần Thanh Lâm, Chánh Thanh tra tỉnh

- Thời gian qua, công tác thanh tra được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo sâu sát, nhiều cuộc thanh tra được triển khai sớm, đồng đều và có trọng tâm, trọng điểm.

Cụ thể 9 tháng qua, toàn ngành triển khai thực hiện 37 cuộc thanh tra hành chính trên các lĩnh vực quản lý, sử dụng tài chính ngân sách, mua sắm trang thiết bị, công tác đấu thầu, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư… Qua thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những mặt còn hạn chế của các đơn vị, thu hồi ngân sách cho Nhà nước. Riêng thanh tra các sở, ngành tỉnh thực hiện được 836 cuộc thanh tra chuyên ngành trên các lĩnh vực nông nghiệp, thông tin - truyền thông, xây dựng, tài chính…

Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, số lượng đơn thư toàn tỉnh tiếp nhận là 1.067, trong đó có 432 đơn thuộc thẩm quyền, tăng 14 đơn khiếu nại, 1 đơn tố cáo, nguyên nhân gia tăng chủ yếu do việc triển khai một số dự án lớn trên địa bàn huyện huyện Châu Thành, Châu Thành A… Tuy nhiên, dù số lượng khiếu nại tăng nhưng tỷ lệ giải quyết vẫn đạt cao (93%).

Những tháng cuối năm, Thanh tra tỉnh sẽ tiếp tục tập trung tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Tỉnh ủy trong công tác thanh tra, chú trọng thanh tra và tham mưu giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng; quan tâm công tác kê khai tài sản, thu nhập và thực hiện các kết luận sau thanh tra; đôn đốc việc thực hiện các giải pháp, kiến nghị trong việc phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng đối với các đơn vị, địa phương.

Ông Trần Quang Khải, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh

- Chín tháng đầu năm, chất lượng công tác kiểm sát khởi tố, điều tra, truy tố đối với các vụ án hình sự được đảm bảo thực hiện nghiêm, hiệu quả, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Về công tác kiểm sát điều tra, do có sự phối hợp tốt giữa 2 cơ quan và giữa kiểm sát viên với điều tra viên nên trong suốt quá trình kiểm sát điều tra, khởi tố các vụ án đều đạt kết quả tốt. Cụ thể, viện KSND hai cấp đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố 361 vụ/692 bị can, tăng 18 vụ/113 bị can (tương đương tăng 5,2% so cùng kỳ). Song song đó, thực hiện chỉ đạo của Viện KSND tối cao, ngành đã phối hợp kiểm sát việc khởi tố 6 vụ/9 bị can vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đã xác định 1 vụ án trọng điểm, 2 vụ án rút gọn để điều tra, truy tố, xét xử nhanh, góp phần tuyên truyền, giáo dục cho người dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn hiện nay.

Đối với công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, hai cấp kiểm sát đã ban hành 1 kháng nghị, 123 kiến nghị yêu cầu các cơ quan tư pháp và cơ quan hữu quan khắc phục, chấn chỉnh, phòng ngừa vi phạm pháp luật. Các kiến nghị của viện đều được các cơ quan tư pháp tiếp thu, chấp nhận đạt 100%.

Những tháng cuối năm, ngành sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các khâu đột phá đã đề ra nhằm đảm bảo tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; chủ động phối hợp với các cơ quan khối nội chính trong đấu tranh với các loại tội phạm, qua đó quyết tâm hoàn thành đạt và vượt các nhiệm vụ, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đ.BẢO ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>