Nước rút làm thủ tục cấp căn cước công dân

16/06/2021 | 18:09 GMT+7

Càng gần về đích (ngày 1-7), cán bộ, chiến sĩ Công an Hậu Giang càng nêu cao tinh thần trách nhiệm làm thủ tục cấp căn cước cho công dân; trong khi đó, bà con chưa làm cũng chủ động đến địa điểm được thông báo để thực hiện.

Đại úy Huỳnh Xuân Phúc nhận làm thủ tục cấp căn cước cho người dân. Ảnh: H. XUYÊN

Như nhiều cán bộ, chiến sĩ, đại úy Huỳnh Xuân Phúc, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố Vị Thanh, luôn đi sớm, về khuya để cùng anh em tham gia làm thủ tục cấp căn cước cho người dân.

Ít ai biết được để hoàn thành nhiệm vụ trên giao, anh Phúc phải nỗ lực rất nhiều, luôn chủ động để không bị động vì hoàn cảnh gia đình anh gặp không ít khó khăn. Cụ thể, đứa con lớn của anh chị (6 tuổi) bị bệnh bẩm sinh từ lúc chào đời nên phải được thường xuyên theo dõi, khám định kỳ hàng tháng. “Tôi luôn cố gắng sắp xếp công việc gia đình để thực hiện nhiệm vụ này bởi ai cũng cực chứ không riêng mình, từ đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, ngành và Nhân dân giao cho”, đại úy Huỳnh Xuân Phúc chia sẻ.

Thời gian còn lại không nhiều để các địa phương hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước mà Bộ Công an giao. Phần dễ đã xong, nay đến phần khó, vì vậy, các đơn vị đang rà soát lại tất cả trường hợp chưa làm để đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng vận động dân đến làm thủ tục cấp căn cước theo quy định.

Công an huyện Vị Thủy đã xuống tận ấp mượn nhà dân làm điểm cấp căn cước để phục vụ cho bà con vùng sâu, người có hoàn cảnh khó khăn, người già yếu, bệnh tật. Tại nhà một hộ dân ở ấp 5, xã Vĩnh Trung, khi được thông báo, bà con đã đến làm thủ tục cấp căn cước, bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ cao.

Chị Trương Thị Huyền Trang, ở xã Vĩnh Trung, nói: “Mẹ tôi bị suy thận, ở nhà chỉ ngồi xe lăn, đi lại khó khăn dữ lắm. Nay được công an tổ chức cấp căn cước gần nhà nên tôi đưa mẹ đến làm. Các anh tận tình lắm, tôi rất mừng và cảm ơn lực lượng công an nhiều!”.

Đối với Công an huyện Châu Thành, để chủ động và hạn chế thời gian đi lại nhiều lần cho bà con, đơn vị cũng lên kế hoạch cấp căn cước theo từng đợt trong ngày, mỗi buổi ra giấy mời không quá 150 người dân để vừa không bị ùn ứ vừa bảo đảm an toàn trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. “Tất cả mọi người ai cũng ngồi giữ khoảng cách, kêu tới tên thì lên làm, không ùn ứ gì, rất nhanh và an toàn”, chị Phan Thị Diễm Trinh, ngụ thị trấn Mái Dầm, chia sẻ.

Đến nay, Hậu Giang thu nhận trên 450.000 hồ sơ cấp căn cước công dân. Nhiệm vụ lúc này đối với công an là sẽ tập trung hoàn thiện nước rút xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; duy trì, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”, góp phần giúp công tác quản lý về dân cư hiệu quả…

Thượng tá Nguyễn Bá Thành, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, thông tin thêm: “Tại các điểm cấp căn cước công dân, bộ phận làm nhiệm vụ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Chúng tôi mong nhận được sự đồng tình, nhiệt tình ủng hộ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và người dân từ đây đến kết thúc, đặc biệt là những người chưa làm thủ tục cấp căn cước có gắn chíp sớm đến làm thủ tục theo quy định, giúp lực lượng công an toàn tỉnh hoàn thành nhiệm vụ được giao”. 

T.THỨC - H. XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>