Phòng, chống tội phạm hiệu quả

19/08/2022 | 08:11 GMT+7

Là lực lượng mũi nhọn trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng.

Phát huy thành tích đó, từ đầu năm đến nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị không ngừng phấn đấu, lập nhiều thành tích nổi bật góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Phòng CSHS Công an tỉnh khám xét, thu giữ nhiều tài liệu, vật dụng liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Đặng Văn Sang (áo trắng).

Triệt phá vụ án lừa đảo tinh vi

Qua công tác nắm tình hình, thời gian gần đây, các trinh sát Phòng CSHS phát hiện từ cuối năm 2021 có nhiều trường hợp người dân trên địa bàn tỉnh được một số đối tượng dẫn đến các cửa hàng điện máy vay tiền mua hàng trả góp để nhận vài triệu đồng gọi là “tiền hỗ trợ dịch Covid”.

Xác minh sự việc, bà con đi mua hàng trả góp cho biết, ban đầu còn nghi ngờ nhưng vì khó khăn sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch nên đánh liều đi theo các đối tượng và nhận được tiền mà không phải xuất bất cứ đồng nào, chỉ cần cung cấp căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân là có người làm hết mọi thủ tục.

Tuy nhiên, có điều lạ là người vay tiền mua hàng nhưng không được hàng mà còn phải trích cho đối tượng dẫn đi từ 1-2 triệu đồng từ số tiền ít ỏi nhận được, trong khi số tiền bà con vay thể hiện lên đến vài chục triệu đồng.

Ngoài ra, những tháng gần đây, một số công ty tài chính cũng đến Phòng CSHS tố giác về việc nhiều trường hợp vay tiền mua hàng trả góp có dấu hiệu gian dối, không thanh toán hợp đồng.

Đi sâu điều tra, trinh sát phát hiện, các đối tượng lấy hàng hóa người dân mua trả góp chủ yếu là ti vi, điện thoại… có giá trị cao, bán ra bên ngoài với số tiền lớn gấp nhiều lần số tiền đưa cho bà con, bỏ mặc cho họ và công ty tài chính tự giải quyết nợ với nhau và đã có trường hợp lâm vào cảnh nợ nần vì tin lời đối tượng mà phải vay, mượn để trả nợ hàng chục triệu đồng.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Phòng CSHS báo cáo Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, đến đầu tháng 7 năm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố vụ án, tạm giam 3 đối tượng gồm Đặng Văn Sang, Huỳnh Sai, Nguyễn Thanh Cù và Nguyễn Ngọc Phố, tất cả cùng trú tỉnh Hậu Giang, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua khám xét, cơ quan điều tra thu giữ nhiều vật dụng, tài liệu liên quan. Đối tượng cầm đầu thừa nhận đã lấy các hàng hóa từ việc dẫn dụ người dân mua hàng trả góp đem bán lại chiếm đoạt tổng số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Trọng án được triệt phá 100%

Trước đó, khoảng hơn 23 giờ ngày 3-5, người đi đường được một phen khiếp vía khi chứng kiến hơn chục thanh niên tay cầm hung khí như dao, kiếm vừa đi xe mô tô vừa chạy bộ đuổi đánh nhau loạn xạ như trong phim tại vòng xoay đoạn thuộc khu vực 3, phường Ngã Bảy, thành phố Ngã Bảy.

Sau chưa đầy 5 phút hỗn chiến, các đối tượng lên xe mô tô chạy mất để lại một thanh niên nằm bất động với nhiều vết thương trên cơ thể trước một quán cà phê.

Nhận được tin báo, Phòng CSHS phối hợp cùng Công an thành phố Ngã Bảy và các đơn vị liên quan nhanh chóng có mặt tại hiện trường, đồng thời chia làm nhiều mũi truy bắt được tất cả các đối tượng của hai nhóm tham gia vụ hỗn chiến vào sáng hôm sau.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận do người của hai bên có mâu thuẫn từ trước nên hẹn đánh nhau. Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố, tạm giam 10 đối tượng cùng trú thành phố Ngã Bảy, trong đó Nguyễn Hoàng Đệ, Nguyễn Hoàng Duy (Duy Đen), Kiều Văn Phúc, Nguyễn Nhật Huy bị khởi tố về hành vi giết người; Trần Minh Tú (Tí Hon), Nguyễn Thành Nhân, Trần Diệp Huỳnh, Nguyễn Văn Khang, Cao Văn Đạt và Phạm Nguyễn Gia Khiêm cùng bị khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, Phòng CSHS Công an tỉnh đã phát hiện, điều tra làm rõ 13/13 vụ trọng án, triệt phá 13 điểm tệ nạn xã hội với gần 230 đối tượng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự địa bàn.

Với những thành tích đạt được, đầu năm đến nay, Phòng CSHS có 4 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 3 tập thể và 9 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Chia sẻ về những kết quả đạt được, thượng tá Huỳnh Minh Thơ, Trưởng phòng CSHS cho biết, một trong những điều làm nên thành tích của chúng tôi thời gian qua chính là sự chủ động, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của từng đồng chí trong đơn vị. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu phát hiện các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự thì lãnh đạo phòng sẽ trực tiếp xuống địa bàn tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ ngay từ đầu cho đến khi kết thúc. Đặc biệt, phòng luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSHS và các các ngành, các cấp, nhất là Giám đốc Công an tỉnh; trong từng vụ việc, các đồng chí luôn theo dõi, giúp đỡ, chỉ đạo sát sao… Đó là sự động viên to lớn cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thượng tá Huỳnh Minh Thơ: Một nhân tố quan trọng góp phần không nhỏ trong thành tích phòng, chống tội phạm thời gian qua đó là sự giúp đỡ, yêu thương của Nhân dân từ cung cấp thông tin đến hỗ trợ trong vây bắt tội phạm, giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

TRÍ THỨC - THẾ PHONG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>