Quan tâm phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

01/12/2021 | 09:59 GMT+7

Năm 2020 và 2021, trên địa bàn thành phố Vị Thanh xảy ra 5 vụ, bắt khởi tố 5 đối tượng xâm hại tình dục trẻ em; cụ thể khởi tố 1 vụ, 1 đối tượng hiếp dâm người dưới 16 tuổi; 4 vụ 4 đối tượng giao cấu người từ đủ 13 đến dưới 16 hoặc thực hiện quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi.

Nữ vị thành niên cần được quan tâm bảo vệ nhiều hơn. Ảnh: minh họa

Thực trạng xâm hại tình dục ở thành phố Vị Thanh và Hậu Giang là điều rất đáng quan tâm cần có nhiều giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Hiện nay, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em diễn ra phức tạp, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng. Hậu quả của tội phạm này gây ra rất nặng nề về mặt tâm, sinh lý cho nạn nhân và gia đình, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Qua thống kê, các vụ xâm hại tình dục trẻ em xuất phát từ mối quan hệ quen biết, yêu đương nhau giữa người phạm tội và nạn nhân thông qua mạng xã hội… Nghiêm trọng hơn nữa những vụ việc xảy ra thủ phạm lại chính là những người mà ít ai đề phòng để ý như người hàng xóm, bạn bè của ba mẹ, thậm chí là những người thân ruột thịt của chính các em.

Theo đánh giá, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em xuất phát từ một số nguyên nhân do mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập của những luồng văn hóa, lối sống thực dụng; do tiếp xúc với phim ảnh bạo lực, khiêu dâm và văn hóa đồi trụy… từ đó, phần nào tác động tiêu cực đến tâm sinh lý của đối tượng phạm tội.

Song nguyên nhân chính yếu dẫn đến tội phạm xâm hại tình dục phần lớn là do thiếu sự quan tâm, quản lý, chăm sóc, giáo dục của các bậc cha mẹ đối với con cái nên đã tạo cho các em tâm lý ỉ lại, hưởng thụ, ăn chơi, đua đòi; có nhiều trường hợp con em bỏ nhà đi vài ba ngày nhưng cha mẹ, người thân cũng không hay biết…

Chỉ tính riêng trong năm 2020 và 2021, trên địa bàn thành phố xảy ra 5 vụ, bắt khởi tố 5 đối tượng xâm hại tình dục trẻ em. Cụ thể khởi tố 1 vụ, 1 đối tượng hiếp dâm người dưới 16 tuổi; 4 vụ, 4 đối tượng giao cấu người từ đủ 13 đến dưới 16 hoặc thực hiện quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi.

Điển hình là vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra tại khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh. Đối tượng Vinh, sinh ngày 20-4-2005, ở ấp 2, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy và nạn nhân N., sinh ngày 30-6-2008, ở khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh, quen biết nhau được khoảng 20 ngày qua mạng xã hội, sau đó, khoảng 23 giờ ngày 8-4-2021, Vinh đến trước nhà ông bà ngoại của N. để gặp N. nói chuyện, sau đó cả 2 vào phòng ngủ của N. thực hiện hành vi giao cấu.

Đây là vụ án rất nghiêm trọng khi bị hại, cũng như can phạm đang ở độ tuổi quá nhỏ, chưa làm chủ được bản thân, không suy nghĩ đến hậu quả và việc làm của mình dẫn đến vi phạm pháp luật…

Hay vụ cha ruột xâm hại con gái trong khoảng thời gian dài xảy ra tại ấp 2, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, đối tượng T. cùng vợ là M. sống với nhau tại ấp 2, có chung với nhau 1 người con gái là N. Khi N. lên 3 tuổi thì mẹ bỏ đi theo người khác, đối tượng T. cùng cháu N. về nhà mẹ ruột tại ấp 2 sinh sống. Sau đó, gia đình gửi N. ở một nhà trẻ mồ côi để học chữ nhưng học đến lớp 6, do sức học yếu và không còn muốn tiếp tục học nên N. về sống chung với cha ruột ở nhà riêng tại ấp 2.

Từ khi N. về sống chung với ông T., hàng ngày, đối tượng này đi leo dừa thuê, chiều về nhậu cùng bạn bè rồi về nhà ngủ. Trong lúc xỉn say, thú tính trỗi dậy, lợi dụng sự non nớt của N., tên T. đã thực hiện hành vi xâm hại N. Sự việc xảy ra trong khoảng thời gian dài từ năm 2016 đến tháng 10-2019; và đến tháng 10-2020 nạn nhân mới đi trình báo công an.

Để phòng ngừa, ngăn chặn kịp các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, cơ quan chức năng, gia đình có trẻ em nữ, người có nguy cơ cần chú ý thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa cụ thể.

Công an thành phố sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em. Chăm lo sự phát triển toàn diện trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, những kiến thức, hiểu biết cho trẻ, hạn chế tối đa những tiêu cực, rủi ro, những yếu tố dễ tổn thương. Tạo những sân chơi lành mạnh, tuyên truyền, hướng dẫn những kỹ năng sống cho trẻ. Kịp thời phát hiện, xử lý thông báo, tố giác các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; phối hợp xử lý nghiêm minh tất cả các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về trẻ em; phối hợp quản lý nhà nước về trẻ em với gia đình, nhà trường, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn.

Mỗi thành viên gia đình, nhất là cha mẹ phải hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của bản thân; trang bị cho bản thân và giáo dục, hướng dẫn cho con, cháu những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện, phòng, chống các hành vi xâm hại trẻ em. Cha mẹ phải luôn đồng hành cùng con, giáo dục, trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị xâm hại…

TRÍ THỨC - HOÀNG NGUYỆT

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>