Xử lý 5 trường hợp đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin sai sự thật

18/08/2021 | 08:15 GMT+7

(HG) - Đầu năm đến nay, Công an Hậu Giang phát hiện, xử lý 5 trường hợp vi phạm quyền tự do ngôn luận đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh trên mạng xã hội.

Thượng tá Lê Văn Quân, Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh, cho biết, qua thực tế điều tra các vụ việc lợi dụng quyền tự do ngôn luận đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội, cho thấy, các đối tượng vi phạm có điểm chung là nhận thức pháp luật, chính trị hạn chế, thiếu thông tin; cho rằng mạng xã hội là không gian ảo nên cơ quan chức năng không phát hiện, xử lý. Ngoài ra, một số đối tượng có thói quen tùy tiện, thiếu kiểm chứng thông tin, thích câu view, câu like để được nổi tiếng, tăng lượt theo dõi, tương tác hay để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng có người do nhiều nguyên nhân bị đối tượng xấu, phần tử địch tác động, lôi kéo đầu độc thông tin, từ đó có hành vi xâm phạm an ninh trật tự nói chung và an ninh quốc gia nói riêng.

Mạng xã hội là nơi sinh hoạt chung của cộng đồng và không bị giới hạn về không gian, thời gian nên các hành vi, xử sự trên mạng xã hội đều tác động đến an ninh trật tự. Do đó, khi một chủ thể thực hiện quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội bằng cách livestream, viết, đăng ảnh, bình luận,… thì phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nếu vi phạm tùy theo nội dung, tính chất, mức độ có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 15 ngày 03 tháng 2 năm 2020 của Chính phủ, hoặc bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

THẾ PHONG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>