Làm gì để nâng tầm golf Việt ?

29/08/2022 | 18:49 GMT+7

Môn golf ở Việt Nam đang có những bước phát triển đáng chú ý nhưng để vươn tầm thành tích khu vực và thế giới vẫn còn nhiều khó khăn.

Vun bồi cho tài năng trẻ là định hướng lâu dài để phát triển golf Việt Nam.

Việt Nam có nhiều sân golf chất lượng với các tiện ích và dịch vụ sang trọng đi kèm là điểm cộng đầu tiên trong tiến trình phát triển môn thể thao này ở nước ta. Điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo kết hợp sự nỗ lực của các doanh nghiệp giúp nhiều giải golf được tổ chức thường niên để vận động viên thi đấu cọ xát, thể hiện tài năng, tạo động lực phát triển phong trào. Từ một đất nước không có vị thế trên bản đồ golf thế giới, đến nay số lượng người tham gia tại Việt Nam lên đến 100.000 người, với gần 100 sân golf, nhiều câu lạc bộ ra đời, để người có chung đam mê được chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật thi đấu…

Việt Nam đang có một thế hệ các vận động viên trẻ đầy nội lực, nhiều người đủ điều kiện lên chuyên nghiệp chỉ trong một vài năm tới. Tại SEA Games 31, đội tuyển golf có 7/9 thành viên dưới 18 tuổi, dù trẻ nhưng những gương mặt: Nguyễn Anh Minh, Nguyễn Bảo Long, Đoàn Xuân Khuê Minh,… đều có kinh nghiệm chinh chiến, tự tin, bản lĩnh trên sân ở nhiều giải nghiệp dư và chuyên nghiệp trong nước. Tuy nhiên, golf chuyên nghiệp Việt Nam chỉ tăng về số lượng còn chất lượng chưa đạt như kỳ vọng, thấp so với khu vực và thế giới. Trong 6 lần tham dự SEA Games, thành tích tốt nhất được mang về nhờ vận động viên Nguyễn Thảo My đạt hạng 11, bảng nữ SEA Games 28 (năm 2015) tại Singapore.

Để thấy được rằng, golf trẻ Việt Nam có nhiều điểm sáng và tiềm năng, nhưng muốn vươn tầm khu vực lại cần sự đầu tư mang tính dài hơi, chung tay của cả xã hội, nhất là các tổ chức, doanh nghiệp. Môn thể thao nào muốn phát triển cũng cần có một nền tảng thi đấu chuyên nghiệp được xây dựng bài bản, vững chắc với cơ sở từ những vận động viên trẻ. Hiện golfer trẻ tài năng ở Việt Nam khá ít, sự phát triển, thành công của họ phụ thuộc nhiều vào hỗ trợ từ gia đình. Vì vậy, Hiệp hội golf Việt Nam lấy mục tiêu phát triển phong trào golf trẻ cả chiều rộng lẫn chiều sâu làm trọng tâm. Đào tạo thế hệ trẻ là điều kiện tất yếu, nền móng để nâng cao trình độ golf Việt, hướng đến đỉnh cao, bằng sự đầu tư cụ thể và liên tục.

Hiệp hội sẽ phối hợp tổ chức chương trình đào tạo vận động viên trẻ trong nước, đem đến cơ hội tập luyện, thi đấu cho những cá nhân không có điều kiện đến với hệ thống giải quốc gia. Từ những hành động quyết liệt, bài bản, số lượng và chất lượng vận động viên trẻ tăng lên, giúp dễ dàng tìm được nhiều nhân tài kế cận. Từ 5 đến 10 năm nữa, golf Việt sẽ có bước chuyển mình ngoạn mục với những vận động viên trình độ quốc tế, thi đấu trên các tour thế giới.

Muốn tạo bước đột phá, Hiệp hội golf Việt Nam khuyến khích ban tổ chức các giải tăng cường yếu tố về chuyên môn, tạo điều kiện cho vận động viên trẻ tham dự nhiều hơn. Các giải đấu được tổ chức bài bản, nâng tầm, tăng tính cạnh tranh khi mở rộng thành phần tham dự của vận động viên quốc tế, để golfer trẻ Việt Nam tôi luyện bản lĩnh, cải thiện thành tích, thông số.

Golf Việt Nam đã có những bước đi vững chắc đầu tiên là giải thưởng hấp dẫn, tiếp theo, cần một hệ thống giải chuyên nghiệp quy mô, chất lượng để tạo đà phát triển cho phong trào. Trong tương lai, bằng sự huấn luyện tận tâm song hành tính cọ xát cao ở các giải đấu, sẽ có những lứa golfer trẻ chuyên nghiệp đủ sức cạnh tranh trên đấu trường SEA Games xa hơn là ASIAD hay Olympic.

Một số giải golf quen thuộc được tổ chức hàng năm ở Việt Nam: giải vô địch nghiệp dư nam -nữ quốc gia, giải vô địch trẻ quốc gia, giải vô địch trung và cao niên quốc gia, giải VGA Union Cup, giải Lexus Challenge,…

 

HỒNG NHUNG tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>