Taekwondo Hậu Giang gặp khó trong định hình sự phát triển

24/08/2022 | 18:45 GMT+7

Vắng bóng ở sân chơi quốc gia, thiếu cơ hội cọ xát trong tỉnh,... là những thực trạng đã tác động khiến môn võ taekwondo tại Hậu Giang gặp khó khăn trong tiến trình phục hồi và phát triển.

Rất cần tổ chức nhiều giải đấu trong tỉnh để vận động viên taekwondo được cọ xát, học hỏi và nâng cao kinh nghiệm.

Năm năm trước được xem là thời hoàng kim của bộ môn taekwondo Hậu Giang khi vận động viên liên tiếp gặt về những thành tích ấn tượng ở các giải quốc gia, quốc tế. Nhưng đó chỉ còn là câu chuyện quá khứ vì thực tại, sau gần 2 năm bước ra khỏi hệ thống thể thao thành tích cao tỉnh, bộ môn taekwondo đang đối mặt nhiều khó khăn nhất định.

Hậu Giang hiện có gần 1.000 võ sinh tham gia tập luyện ở các câu lạc bộ thuộc 7 huyện, thị xã, thành phố, nhưng việc được thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn là rất ít.

Giải đấu gần đây nhất mà võ sinh được tham gia là Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hậu Giang lần thứ IX, nên các đoàn đều có sự đầu tư trong kỹ, chiến thuật, duy trì nền tảng thể lực tốt, cống hiến nhiều màn thi đấu ấn tượng đến người xem. Thành công ấy bắt nguồn từ sự tận tâm, nhiệt huyết của đội ngũ huấn luyện viên phong trào với những định hướng mang tính lâu dài. Ông Ngô Duy An, phụ trách bộ môn taekwondo tỉnh, chia sẻ: “Chúng tôi phải xắn tay làm lại sau thời gian chịu tác động từ dịch Covid-19 lẫn những yếu tố khác, với mong muốn vực dậy phong trào, tìm ánh vàng mà bộ môn đã từng đạt trong quá khứ. Taekwondo Hậu Giang có tiềm lực, nhiều nhân tố thích hợp nhưng cần được khai thác và đầu tư hợp lý, đi kèm là sự nỗ lực, đoàn kết trong tập thể cùng chung tay vượt khó”.

Huyện Vị Thủy, địa phương thường xuyên cung cấp nguồn lực cho đội tuyển tỉnh ở các giải quốc gia, quốc tế nhiều năm qua, vẫn tiếp tục duy trì phong trào bằng nhiều cách làm cụ thể. Ông Nguyễn Anh Quốc, huấn luyện viên taekwondo của huyện, chú trọng phát triển phong trào ở các vùng nông thôn sâu nhằm tìm kiếm nguồn tài năng để bồi dưỡng phục vụ cho tỉnh khi cần. Ngoài ra, huấn luyện viên này còn nảy ra ý tưởng đưa taekwondo vào trường học, nơi đầu tiên thực hiện là tại Trường Tiểu học Vị Đông 2 mà ông công tác, nhằm phát triển thể chất, kỹ năng tự vệ và thi đấu cho học sinh. Các võ sinh tham gia tập luyện từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ, các ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, được miễn hoàn toàn học phí.

Huấn luyện viên Nguyễn Anh Quốc bộc bạch: “Tôi duy trì hoạt động câu lạc bộ nhằm tìm nguồn, tạo nền móng phát triển sau này. Biết là khó khăn còn nhiều nhưng ở cương vị huấn luyện viên tôi sẵn sàng tiếp lửa và cùng anh em gầy dựng lại phong trào. Nhìn võ sinh tập luyện nhưng ít được thi đấu, tôi thấy rất tiếc nên mong ngành sẽ quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ bộ môn nhiều hơn để tránh việc mai một những tài năng sẵn có”.

Nhằm tạo cơ hội cho võ sinh cọ xát, thể hiện vì sự gián đoạn các giải đấu thường niên, ban huấn luyện cũng tổ chức những buổi giao hữu định kỳ để trao đổi kinh nghiệm chuyên môn. Anh Trình Thanh Phong, huấn luyện viên taekwondo ở huyện Châu Thành A, cho biết: “Thông thường mỗi năm chỉ tổ chức 1 giải cấp tỉnh, nhưng gần 2 năm nay không có giải nào, nên võ sinh sẽ thiếu sự cọ xát, nâng tầm trình độ. 3 tháng/lần, tôi chọn trong câu lạc bộ từ 15-20 võ sinh tham gia giao hữu với các câu lạc bộ khác trong tỉnh, kinh phí tự túc nhưng các em đều rất vui mừng, phấn khởi”. Ngoài ra, với vai trò đầu tàu, Hội taekwondo tỉnh còn tạo điều kiện tổ chức nhiều lớp thi thăng cấp, mở lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kỹ thuật hiện hành cho võ sinh, huấn luyện viên để phát triển phong trào tốt hơn. Hội cũng định hướng thời gian tới sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa để tổ chức các giải hoặc cử nguồn lực tham gia thi đấu.

Chuyên gia Nguyễn Thanh Huy, Phó Chủ tịch Hội đồng kỹ thuật Liên đoàn taekwondo Việt Nam, đánh giá: “Hậu Giang có nhiều thế mạnh, tiềm lực để phát triển taekwondo, điều này được thể hiện rõ những năm qua, nhưng hiện nay đang cho thấy dấu hiệu thụt lùi, là sự đáng tiếc khi các em không được tham gia giải trong hệ thống quốc gia. Tôi hy vọng lãnh đạo ngành tiếp tục quan tâm, đầu tư để phát triển nguồn lực, giúp phong trào khởi sắc hơn và tìm kiếm được những nhân tố mới”.

Trong chặng đường phát triển bộ môn nào cũng sẽ trải qua những khó khăn, thách thức về nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất… nhưng quan trọng là định hướng thế nào cho phù hợp. Hành trình khôi phục taekwondo Hậu Giang vẫn sẽ là một chặng đường dài, cần sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, kiện toàn nhân sự ở Hội taekwondo tỉnh, mở ra một hướng đi mới tốt đẹp cho phong trào bởi đâu đó vẫn còn nhiều huấn luyện viên đang tràn đầy ngọn lửa nhiệt huyết.

Hậu Giang hiện có gần 1.000 võ sinh tham gia tập luyện ở các câu lạc bộ thuộc 7 huyện, thị xã, thành phố, nhưng việc được thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn là rất ít.

 

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>