Từng bước nối nhịp hoạt động thể dục thể thao

09/09/2021 | 08:25 GMT+7

Hoạt động thể dục thể thao (TDTT) ở những “vùng xanh”, những nơi nới lỏng một số quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh dần được khôi phục từng bước...

Người dân ý thức giãn cách, đeo khẩu trang khi tập luyện nơi công cộng tại thành phố Vị Thanh.

Đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Đi bộ, đạp xe, tập luyện với các dụng cụ tập luyện ngoài trời… đây là hình ảnh dễ bắt gặp tại bờ kè Xà No hay các công viên trên địa bàn thành phố Vị Thanh. Ông Trần Văn Đô, 65 tuổi, người dân ở phường V, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Từ khi thành phố được thực hiện nới lỏng một số hoạt động, cho người dân tập luyện TDTT ở nơi công cộng, tôi cũng như nhiều người có thói quen tập thể dục hàng ngày rất phấn khởi. Trước đó, để đảm bảo thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, tôi chỉ có thể tập luyện tại một khoảng sân trống trong nhà. Giờ được ra công viên tập luyện với không gian rộng rãi, thoáng mát tinh thần thoải mái hơn rất nhiều”.

Tranh thủ dẫn con gái cùng đi bộ vào buổi chiều, chị Nguyễn Thị Út, ở phường I, thành phố Vị Thanh, tâm sự: “Do buôn bán ở chợ, nên trước giờ tôi thường tập thể dục buổi chiều hoặc tối. Mấy tháng qua, khi địa phương áp dụng thực hiện Chỉ thị số 16, mẹ con tôi cũng không tập luyện gì, chỉ mới tập luyện lại khoảng 1 tuần nay thôi. Thành phố vẫn còn áp dụng quy định không được ra đường từ 20 giờ tối ngày hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Bởi vậy, mấy nay khoảng 5 giờ chiều là mẹ con dắt nhau đi bộ dọc bờ kè Xà No, đi khoảng 30 phút thì trở về nhà để kịp giờ quy định”.

Cũng là người thường xuyên tập luyện TDTT ở nhiều môn khác nhau, chị Ngô Thị Kim Sang, ở phường III, thành phố Vị Thanh, bộc bạch: “Đối với những người đã thường xuyên tập luyện TDTT, thì việc ngưng tập luyện rất dễ bị mệt mỏi… Vì vậy, khi cả tỉnh áp dụng Chỉ thị số 16, không thể đến các phòng tập, tôi lựa chọn học yoga tại nhà. Khoảng 1 tuần nay khi địa phương nới lỏng một số hoạt động, tôi và một số anh chị của CLB quần vợt phường III bắt đầu tập luyện trở lại. Nhằm đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chúng tôi chủ động chia thời gian để từng cặp đánh, hạn chế tập trung nhiều người”.

Để đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tất cả người dân tham gia tập luyện TDTT tại các nơi công cộng đều chấp hành tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, mỗi người cũng chủ động lựa chọn những khung giờ tập luyện phù hợp, để tránh thời gian quy định không được ra đường.

Nối nhịp từng bước…

Ông Võ Quốc Dũng, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Vị Thanh, cho biết: “Khi thành phố thực hiện nới lỏng một số hoạt động, trong đó cho phép hoạt động TDTT ngoài nơi công cộng được thực hiện, nhưng không tập trung quá 10 người. Khi nắm các văn bản chỉ đạo từ trên, các tổ tuyên truyền cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân trong “vùng xanh” cũng như các địa phương đang thiết lập “vùng xanh” nắm rõ và thực hiện đúng. Hiện tại, các sân bãi, CLB TDTT dịch vụ vẫn chưa cho hoạt động trở lại. Riêng đối với việc tập luyện thường xuyên của người dân như: thể dục buổi sáng, buổi chiều được hoạt động trong điều kiện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch”.

Không riêng gì ở thành phố Vị Thanh, hoạt động TDTT ở địa phương đã được công nhận “vùng xanh” trên địa bàn thành phố Ngã Bảy, cũng dần nối nhịp trở lại. Chị Lê Thị Hồng Hoa, công chức phụ trách văn hóa UBND xã Tân Thành, cho biết: “Ngay khi địa phương được công nhận là “vùng xanh”, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết hoạt động TDTT ở “vùng xanh” sẽ như thế nào. Tuy nhiên, do địa bàn là vùng nông thôn, nên đa phần chỉ có người dân tập luyện TDTT thường xuyên. Vì vậy, địa phương luôn tăng cường nhắc nhở để người dân biết, nên tập luyện vào thời gian nào và phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…”. 

Dịch Covid-19 bùng phát lần này, đã gây nhiều ảnh hưởng đến hoạt động TDTT trong tỉnh. Những người trong ngành TDTT và Nhân dân đều mong muốn dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt, thêm nhiều “vùng xanh” được công nhận, qua đó giúp hoạt động TDTT dần khôi phục, để người dân được tập luyện, các giải đấu được diễn ra như kế hoạch, khỏe để có thể chống dịch tốt.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>