Các HTX đảm bảo duy trì tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh

22/10/2021 | 08:29 GMT+7

(HG) - Chiều ngày 21-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cùng lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã (HTX), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã có chuyến thăm, khảo sát các HTX trên địa bàn tỉnh để nắm tình hình hoạt động, sản xuất và nhu cầu phát triển, mở rộng HTX sau thời gian giãn cách.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (đi đầu) khảo sát khu đất HTX Nông nghiệp Phước Lộc đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà kho chứa lúa.

Đến thăm nhà máy sấy lúa của HTX Nông nghiệp Phước Lộc, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Hiện HTX có hơn 150 thành viên với hơn 500ha sản xuất lúa, HTX đã kết nạp được thêm số lượng thành viên khá đông nên nhu cầu thu mua lúa cho thành viên ngày càng tăng. HTX đang có nhu cầu mở rộng thêm kho chứa lúa để có thể thu mua, hỗ trợ thành viên sản xuất, tiêu thụ, trữ lúa.

Tại HTX Kỳ Như, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, đoàn đã đến khảo sát nơi chế biến cá, nhà phơi khô và vị trí dự kiến để xây dựng kho bảo quản, trữ hàng hóa của HTX. HTX cũng được chọn để hỗ trợ thực hiện theo Đề án Phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 nên cần xây dựng nhà kho để mở rộng sản lượng hàng, đảm bảo đủ lượng hàng cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước.

Tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đánh giá cao tính tự giác của HTX trong thời gian giãn cách xã hội nhưng vẫn đảm bảo duy trì tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời yêu cầu HTX khuyến khích việc sản xuất nhưng vẫn quan tâm tiên quyết việc chấp hành tốt 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hỗ trợ lập danh sách, ưu tiên cho thành viên, người lao động được tiêm ngừa để bảo vệ an toàn sức khỏe. Hiện nay, tỉnh đã và đang thực hiện theo hướng dẫn của Chính phủ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và HTX trở lại hoạt động, sản xuất theo hình thức bình thường mới, sống thích ứng với dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (bên phải) khảo sát địa điểm chế biến cá khô tại HTX Kỳ Như.

Đối với một số dự án mà HTX sắp tham gia cần bám sát đề án, xây dựng hạng mục đầu tư, trình bày cụ thể gửi các cấp để có cơ sở trình UBND tỉnh hỗ trợ theo nhiều hình thức đối ứng; UBND sẽ hỗ trợ về thủ tục và tối đa 50% về xây dựng nhà kho, nhà xưởng... Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh hy vọng các HTX sớm đề xuất và xây dựng được phương án cụ thể, tạo được sự đồng thuận, rõ ràng từ thành viên để hoạt động ngày càng phát triển và vững bền theo thời gian.

TRÚC LINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>