Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Phú

10/06/2022 | 07:56 GMT+7

(HG) - Đoàn công tác Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Long Mỹ vừa có buổi kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Phú.

Qua rà soát các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025, xã Tân Phú đã thực hiện đạt 8 tiêu chí, còn 8 tiêu chí chưa đạt so với bộ tiêu chí mới và 3 tiêu chí chưa có văn bản hướng dẫn của tỉnh. Cụ thể, 8 tiêu chí chưa đạt là: quy hoạch, giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, hệ thống chính trị và 3 tiêu chí chưa có hướng dẫn là hộ nghèo, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Hiện xã đang quyết tâm phấn đấu đến cuối tháng 10 cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí, còn lại 2 tháng cuối năm tiếp tục chỉnh trang cảnh quan, môi trường và làm các thủ tục đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để làm được việc này, xã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam thị xã thực hiện dự án chăn nuôi bò cho 10 hộ và phối hợp với ngân hàng chính sách cho hộ nghèo vay vốn. Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã xây dựng các mô hình làm ăn hiệu quả, thống kê diện tích vườn kém hiệu quả để xây dựng đề án phát triển cải tạo vườn tạp thành vườn chuyên canh, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu lao động, đào tạo nghề góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Riêng các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, giao thông... đã tiến hành khảo sát, lập danh mục các công trình cần được đầu tư xây dựng chờ tỉnh bố trí vốn sẽ tiến hành thi công. Đối với công tác chỉnh trang cảnh quan môi trường, Tân Phú đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thị xã trồng 3.320 cây xanh các loại. Đồng thời, phát động hộ gia đình thực hiện 16 nội dung xây dựng nông thôn mới. Đến nay, đã có trên 77% hộ gia đình đạt 16/16 nội dung xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Võ Văn Trung,  Bí thư Thị ủy Long Mỹ, đề nghị xã Tân Phú đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tích cực tham gia vào công tác xây dựng nông thôn mới của xã. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành chuyên môn xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp ở các ấp. Đặc biệt, quan tâm đến công tác giảm nghèo, trong đó phải có giải pháp giúp đỡ hộ nghèo phù hợp với tình hình thực tế của từng hộ.

NGỌC DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>

-