Kinh tế tập thể huyện Vị Thủy có nhiều chuyển biến tích cực

06/10/2021 | 10:25 GMT+7

(HG) - Chiều ngày 5-10, UBND huyện Vị Thủy tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy Nguyễn Văn Vui (đứng giữa) tặng giấy khen cho các tập thể.

Gần 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và gần 10 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Các hợp tác xã (HTX) đã từng bước củng cố, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động; được thừa hưởng nhiều chính sách để phát triển hoạt động từ nguồn vốn ngân sách Trung ương với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỉ đồng… Có 10 HTX được xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, để vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Đến nay, toàn huyện có 26 HTX, trong đó có 24 HTX nông nghiệp và 2 HTX phi nông nghiệp, tổng số thành viên 850 thành viên, vốn góp trên 8 tỉ đồng. Doanh thu bình quân của 26 HTX là 400 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân của thành viên là 17-22 triệu đồng/năm, giúp ổn định kinh tế cho xã viên trong HTX. Các HTX hoạt động hiệu quả theo Luật Hợp tác xã năm 2012, đóng góp vào GDP của huyện là 3,5-4%. Lợi nhuận 1 HTX là 100-150 triệu đồng/năm. Tỷ lệ cán bộ HTX được tập huấn, bồi dưỡng đạt 100%. Toàn huyện đã xây dựng được 7 sản phẩm OCOP, trong đó 6 sản phẩm OCOP là của các HTX.

Về thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012, UBND huyện quan tâm chỉ đạo, công tác hỗ trợ và giải quyết nhiều vướng mắc, khó khăn trong việc rà soát và tổ chức lại HTX theo Luật Hợp tác xã 2012. Qua đó, các HTX đã thực hiện chuyển đổi hoạt động theo luật đạt 100%, đúng thời gian quy định. Một số mô hình HTX thành công theo phương thức sản xuất gắn với chuỗi giá trị…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Thuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đã yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức toàn dân, nâng cao sản xuất kinh tế tập thể theo hướng bền vững, hiện đại, tăng tính cạnh tranh cho nông sản. Đẩy mạnh đào tạo cán bộ trẻ, có năng lực; có kế hoạch, định hướng rõ ràng, tạo sản phẩm nông nghiệp theo hướng bền vững, chuỗi giá trị chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân thông qua mô hình kinh tế tập thể.

Dịp này, UBND huyện Vị Thủy đã khen thưởng cho 14 tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện 2 nhiệm vụ trên.

Tin, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>