Nêu cao tinh thần và khát vọng vươn lên để đưa Hậu Giang trở thành tỉnh phát triển trong khu vực

29/12/2021 | 07:05 GMT+7

(HG) - Đây là đề nghị của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 (mở rộng) nhiệm kỳ 2020-2025 để tổng kết công tác thực hiện Nghị quyết năm 2021, triển khai chương trình công tác năm 2022 diễn ra chiều ngày 28-12. Dự và chủ trì hội nghị còn có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nghiêm Xuân Thành đánh giá cao kết quả trong năm 2021 của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà, với những nỗ lực, quyết tâm, cùng đồng lòng, chung sức đã vượt qua nhiều khó khăn để thực hiện đạt kết quả đáng phấn khởi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021. Để phát huy kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trong năm 2022, tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đề ra kế hoạch ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh cũng như những phức tạp, khó khăn tiềm ẩn của tình hình thiên tai, an ninh trật tự xã hội. 

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần và khát vọng vươn lên, phấn đấu đưa Hậu Giang trở thành tỉnh phát triển trong nhóm dẫn đầu khu vực. Qua đó, trọng tâm là tiếp tục nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần tăng cường, chỉ đạo, tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình, nghị quyết, kế hoạch theo nhiệm vụ cụ thể với tinh thần “đổi mới, đột phá, quyết liệt và khát vọng”; chú trọng 4 trụ cột phát triển của tỉnh; đẩy mạnh kêu gọi thu hút đầu tư, nâng cao nâng lực y tế, làm tốt công tác an dân, đảm bảo đời sống của Nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các ban, ngành, địa phương để có thể thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ có liên quan phải đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền thân thiện; tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân; tăng cường thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đối với phát triển kinh tế, cần tiếp tục tập trung vào các thế mạnh sẵn có, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, có giải pháp hỗ trợ và phục hồi sản xuất hậu dịch Covid-19, nhằm tạo việc làm, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Năm 2021, cả nước nói chung và Hậu Giang nói riêng đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, nhất là làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp. Nhưng với nỗ lực, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền, dân và quân Hậu Giang đã đoàn kết, quyết liệt, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt được những kết quả quan trọng.

 

Quang cảnh hội nghị.

Cụ thể trong năm, tỉnh đã đề ra 19 chỉ tiêu và cụ thể hóa thành 30 nội dung, kết quả thực hiện 25/30 nội dung đạt và vượt kế hoạch. Nổi bật là công tác xây dựng Đảng được lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần chủ động, quyết liệt, bám sát nghị quyết, chương trình, kế hoạch với mục tiêu là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực lãnh đạo chủ chốt các cấp, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, cơ bản về công tác cán bộ.

Kinh tế trong năm tăng trưởng 3,08%, đứng thứ hai khu vực đồng bằng sông Cửu Long, dự kiến cao hơn 0,5% mức bình quân của cả nước. Tỉnh tiếp tục xác định bốn trụ cột phát triển cho cả giai đoạn là công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch. Từ đó, xây dựng kế hoạch đầu tư công đúng hướng, chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện; tổng thu ngân sách (đạt 11.256 tỉ đồng) và thu trên địa bàn vượt kế hoạch.

Các hoạt động văn hóa, xã hội, công tác ứng phó dịch Covid-19 thực hiện chủ động, nghiêm túc, hiệu quả. Duy trì công tác giảm nghèo bền vững, các chính sách giảm nghèo được triển khai đồng bộ và hiệu quả, trong năm tỷ lệ hộ nghèo giảm 1%, hiện còn 2,46%; mạng lưới trường lớp được quan tâm đầu tư, nâng cấp, chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên.

Chính quyền các cấp được củng cố, kiện toàn hoạt động ngày càng hiệu quả, chất lượng phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp được cải thiện. Cải cách hành chính tiếp tục được tăng cường; các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử cho kết quả tích cực, được người dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Mặc dù vậy, Tỉnh ủy cũng đánh giá kết quả thực hiện chương trình năm 2021 còn có mặt chưa toàn diện; một số nội dung đạt thấp (cơ cấu kinh tế; GRDP bình quân đầu người; kim ngạch xuất khẩu); các chỉ số cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh còn thuộc nhóm trung bình hoặc trung bình cao so với cả nước. Ảnh hưởng dịch Covid-19 nên một số hoạt động phải đình, hoãn, chậm tiến độ như: triển khai một số dự án, giải ngân vốn đầu tư công, chuỗi cung ứng hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp, hộ cá thể, một số hoạt động văn hóa, thể thao, xúc tiến thương mại… làm cho tăng trưởng khu vực II, III không đạt kế hoạch.

Thường trực Tỉnh ủy trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm và 19 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó mục tiêu chính là tiếp tục tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 gắn với thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đầu tư, phát triển hạ tầng công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch; phát huy các giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu; thực hiện hiệu quả năm doanh nghiệp 2022, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh; bảo đảm quốc phòng, an ninh; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân trên địa bàn tỉnh có xuất sắc trong công tác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>