Sớm thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án về phát triển nông nghiệp

23/02/2021 | 19:22 GMT+7

(HG) - Chiều ngày 23-2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với Sở NN&PTNT và một số ngành liên quan của tỉnh để nghe báo cáo kế hoạch thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (đề án).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (đứng) đề nghị sớm lựa chọn 15 HTX tiêu biểu tham gia vào đề án.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh cho biết, thực hiện theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về việc triển khai đề án thì trong năm 2021 này, Sở NN&PTNT tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án cấp tỉnh và huyện trên cơ sở rà soát, sắp xếp, kiện toàn một số Ban chỉ đạo trong lĩnh vực nông nghiệp và kinh tế tập thể. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh sẽ chủ trì thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về nội dung, mục đích, yêu cầu và những chính sách hỗ trợ của đề án đến với cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong toàn tỉnh được biết; đồng thời chọn hợp tác xã (HTX) tham gia đề án, trong đó dự kiến mỗi địa phương sẽ chọn 4 HTX tham gia (có 2 HTX thành lập mới, 2 HTX hiện có để củng cố). Trên cơ sở đề xuất các HTX của địa phương, Ban chỉ đạo đề án tỉnh sẽ phối hợp với một số ngành liên quan tổ chức lựa chọn ra 15 HTX tham gia đề án. Mặt khác, sẽ tiến hành thành lập 3 liên hiệp HTX liên quan đến ngành nghề trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản; cũng như thành lập 6 dự án đầu tư cho đề án… Tổng kinh phí thực hiện các công việc trong năm 2021 của đề án là gần 12,5 tỉ đồng; trong đó nguồn vốn đầu tư công gần 4,4 tỉ đồng, vốn sự nghiệp gần 8,1 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên ghi nhận những nỗ lực trong thực hiện những nhiệm vụ để bắt đầu triển khai đề án theo kết luận của Thường trực UBND tỉnh. Tuy nhiên, để đề án đạt được kết quả cao theo mục tiêu đề ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh ngoài xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2021 thì sớm hoàn chỉnh kế hoạch 5 năm của đề án (hoàn thành trong quý I này); trong đó có giải pháp phân bổ, bố trí nguồn vốn thực hiện hiệu quả cho từng công việc. Bên cạnh đó, sớm thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án cấp tỉnh, huyện theo đề xuất của Sở Nội vụ tỉnh; trong đó thành phần tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, công tác tuyên truyền cần phải tập trung vào những nội dung cốt lõi bằng nhiều hình thức; đồng thời đề nghị việc lựa chọn 15 HTX tiêu biểu tham gia vào đề án phải hoàn thành và đề xuất về UBND tỉnh chậm nhất là đến tháng 6 tới; riêng việc thành lập mới 3 liên hiệp HTX sẽ cố gắng hoàn thành trong quý III tới, trong đó xem xét liên kết các HTX có cùng ngành nghề…   

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>