Tăng trưởng kinh tế của tỉnh quý I đạt 12,67%, cao nhất cả nước

28/03/2023 | 14:12 GMT+7

(HGO) – Sáng ngày 28-3, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến để sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II. Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Quý I, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm đề ra. Trong công tác xây dựng Đảng, các cấp ủy tiếp tục quan tâm đổi mới hình thức tuyên truyền, nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy được chỉ đạo triển khai kịp thời, đồng bộ. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp trong tỉnh; hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả; kịp thời cập nhật chỉ đạo của Trung ương phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Công tác dân vận tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện ngày càng phù hợp, nhất là công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, định hướng của tỉnh.

Kinh tế quý I tiếp tục đạt những kết quả tích cực, đạt mức tăng trưởng 12,67%, cao nhất cả nước. Nổi bật là sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng ổn định so cùng kỳ, một số dự án mới đi vào hoạt động và mở rộng mang lại tín hiệu khả quan cho sản xuất công nghiệp. Ước tổng thu ngân sách tháng 3 là hơn 877 tỉ đồng, lũy kế hơn 3.289 tỉ đồng, đạt 30,74% dự toán Trung ương và đạt 29,69% dự toán HĐND tỉnh giao.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực. Tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo kế hoạch đề ra, từng bước tạo dựng thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Cùng với đó, nhiều chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh được tổ chức chu đáo, an toàn, tạo được niềm tin và phấn khởi trong Nhân dân. Lĩnh vực du lịch đạt kết quả tích cực, số lượt khách đến tỉnh và doanh thu tăng cao so với cùng kỳ. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát, dịch bệnh mới không xuất hiện, không có dịch lớn xảy ra. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ quý I còn gặp phải một số khó khăn, hạn chế. Đó là tính chủ động của các cơ quan tham mưu chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến phản ánh của Nhân dân tuy có đổi mới nhưng từng lúc chưa kịp thời. Tình hình thời tiết những tháng đầu năm diễn biến phức tạp, mưa trái mùa ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh có tăng trưởng nhưng vẫn còn một số ngành nghề phát triển chưa bền vững do tác động của thị trường xuất khẩu; giá cả các mặt hàng và các hoạt động khác chịu ảnh hưởng lớn do tác động của giá xăng dầu. Tình hình tội phạm về trật tự xã hội, tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ; công tác xét xử, thi hành án dân sự đạt tỷ lệ thấp.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cho rằng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, sự đồng thuận của Nhân dân trong tỉnh nên trong quý I, tỉnh ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả rất tích cực. Về chương trình công tác quý II, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị từng cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh bám sát các nghị quyết, đề án, chương trình của tỉnh, từ đó rà soát bổ sung chương trình công tác quý II. Trên cơ sở đó, tập trung chỉ đạo triển khai hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành tập trung giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, sớm hiện thực hoá tối đa các dự án cam kết đầu tư. Tập trung nguồn lực (vốn, nhân lực, cơ chế) cho đầu tư phát triển, nhất là hạ tầng khu công nghiệp, đất sạch, hạ tầng giao thông. Chuẩn bị mặt bằng đất sạch và các điều kiện cần thiết để khởi công tuyến cao tốc Châu Đốc - Trần Đề đoạn qua Hậu Giang trong tháng 6-2023. Tập trung giải ngân vốn đầu tư công. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của các cơ quan thực thi công vụ…

Quang cảnh hội nghị.

- Tại hội nghị, Tỉnh ủy còn tổng kết 10 năm thực hiện Quy định số 164 của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở

Tin, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>