Tập trung giải phóng mặt bằng dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 61B

05/10/2021 | 15:52 GMT+7

(HGO) - Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 61B đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến thị xã Long Mỹ còn khoảng 3,7km chưa giải phóng mặt bằng xong. Để đẩy nhanh tiến độ, sáng ngày 5-10, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi làm việc với chủ đầu tư, các ngành và địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hòa (giữa), Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị UBND thị xã Long Mỹ tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm vướng mắc về mặt bằng.

Thông tin từ chủ đầu tư, toàn dự án có chiều dài 7,75km, đến nay đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trên 4km, còn lại 3,7km. Khối lượng cần phải giải phóng mặt bằng hiện nay còn rất lớn, trong khi chỉ còn gần 3 tháng nữa là hết năm 2021. Đây là áp lực lớn với chủ đầu tư vì nếu chậm giải phóng mặt bằng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn đã được bố trí.

Chủ đầu tư kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, giải quyết dứt điểm việc áp giá nhà của 2 trường hợp để làm cơ sở cho UBND thị xã Long Mỹ phê duyệt phương án bồi thường. Trung tâm Phát triển quỹ đất khẩn trương chi trả kinh phí bồi thường cho 78 hộ, đoạn từ cầu Giồng Sao đến lộ Ba Xi, đồng thời tập trung kiểm đếm, áp giá bồi hoàn cho các hộ dân còn lại. Tối đa đến cuối tháng 11 phải phê duyệt phương án và chi trả xong cho các hộ dân. Chủ đầu tư cũng kiến nghị Công ty Điện lực Hậu Giang trong tháng 10 này khẩn trương di dời hệ thống điện bị ảnh hưởng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị UBND thị xã Long Mỹ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn giải quyết dứt điểm vướng mắc về mặt bằng trong tuần này để áp giá bồi thường, trình phê duyệt. Đến ngày 15-11 phải giải ngân xong nguồn vốn. Những vấn đề vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo nhanh về UBND tỉnh. Đối với 78 hộ đã phê duyệt xong phương án bồi thường, đến ngày 11-10 phải chi trả dứt điểm. Chú ý quá trình chi trả cho dân phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, UBND thị xã Long Mỹ chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát lại 2 trường hợp vướng mặt bằng có khối lượng lớn nói trên, nếu đủ điều kiện thì nhanh chóng áp giá bồi thường. Tạo điều kiện sớm di dời đường điện để triển khai tiếp dự án. Riêng Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Long Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phải lập kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 61B, có mốc thời gian cụ thể, định kỳ báo cáo tiến độ cho thị xã Long Mỹ và chủ đầu tư.

Từ tháng 4-2021 đến nay, khối lượng thực hiện dự án đạt 37,27%.

Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 61B (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến thị xã Long Mỹ) được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt năm 2014, với chiều dài 7,75km. Điểm đầu tại ngã ba Vĩnh Tường giáp Quốc lộ 61, điểm cuối tại ấp 4, thị xã Long Mỹ. Từ năm 2014-2017, dự án được bố trí 110 tỉ đồng, toàn bộ số vốn đã giải ngân. Đến năm 2018, dự án bị đình giãn tiến độ do không được bố trí vốn. Đến tháng 4-2021, Bộ Giao thông Vận tải bố trí tiếp cho dự án 80 tỉ đồng để tiếp tục triển khai. Số vốn được bố trí tính đến nay là 190 tỉ đồng. Khối lượng thực hiện năm 2021 đạt trên 37%; giải ngân đạt trên 34%. Tổng khối lượng thực hiện từ đầu dự án đến nay trên 138 tỉ đồng, giải ngân trên 137 tỉ đồng.

Tin, ảnh: KỲ ANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>