12 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

10/09/2021 | 15:57 GMT+7

(HGO) – Ngày 10-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với 12 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long (trừ tỉnh Long An), về công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu Hậu Giang có bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, tham dự.

Cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Hậu Giang.

Tại cuộc họp, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thông tin: Đến sáng 10-9, Hậu Giang còn đang điều trị cho 90 bệnh nhân Covid-19. Từ ngày 31-8 tỉnh đến nay không có trường nhiễm bệnh Covid-19 trong cộng đồng, số trường hợp nhiễm bệnh là F1 đã giảm sâu. Đạt được kết quả này là do tỉnh thực hiện sàng lọc trong khu cách ly tập trung, để kịp thời phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi khu cách ly tập trung, hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân, đặc biệt phát qua các loa tuyên truyền hàng ngày để mọi người hiểu, chấp hành đúng các quy định.

Để chuẩn bị cho năm học mới, tỉnh đã trả toàn bộ các khu cách ly tập trung thiết lập ở các trường học trước đây cho ngành giáo dục và đào tạo. Hậu Giang hiện không còn khu cách ly y tế, tỉnh đã công nhận 43/75 xã, phường, thị trấn “vùng xanh”. Những địa phương tiếp giáp với Quốc lộ, lưu lượng phương tiện lưu thông đông, còn nhiều nguy cơ nên chưa công nhận “vùng xanh”.

Kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng chống dịch ở 12 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long. Thứ trưởng đề nghị các địa phương tiếp thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng địa phương, đặc biệt quan tâm đến các khu cách ly y tế, cơ sở cách ly tập trung. Những địa phương nào chưa thực hiện xong thì kiện toàn lại ban chỉ đạo, sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và có kế hoạch phòng, chống dịch chặt chẽ, chủ động, nhằm nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch bệnh, làm tiền đề sớm chuyển sang trạng thái “Bình thường mới” trên toàn vùng khi đã kiểm soát toàn diện dịch Covid-19.

Các tỉnh phải thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối tránh “chặt ngoài, lỏng trong”, tập trung xét nghiệm sàng lọc diện rộng, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế nguy cơ lây lan, nâng cao công tác điều trị, trong đó phải phân tầng điều trị hiệu quả để giảm tối đa trường hợp tử vong do Covid-19. Cùng với đó, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, chăm lo tốt an sinh cho người dân, nhất là những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người yếu thế…

Tin, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>