Bao nhiêu địa phương cơ sở tại Hậu Giang được xem là “Bình thường mới”?

07/09/2021 | 10:55 GMT+7

(HGO) – Các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tiến hành thẩm định, đánh giá và công nhận một số xã, thị trấn “vùng xanh”, thiết lập cuộc sống “Bình thường mới”.

Thành phố Vị Thanh là địa phương đầu tiên của tỉnh công nhận “vùng xanh” đối với cơ sở. Theo đó, từ ngày 31-8, thành phố công nhận và bảo vệ “vùng xanh” liên xã Tân Tiến, Hoả Tiến và Hoả Lựu. Còn tính đến thời điểm này, huyện Phụng Hiệp là địa phương cấp huyện đầu tiên của tỉnh đã công nhận tất cả 15 xã, thị trấn trên địa bàn là “vùng xanh”. Tại huyện Châu Thành A có số lượng địa phương cấp xã được công nhận “vùng xanh” nhiều thứ hai của tỉnh với 8/10 xã, thị trấn: Xã Thạnh Xuân, xã Nhơn Nghĩa A, xã Tân Hoà, xã Trường Long A, xã Trường Long Tây, thị trấn Một Ngàn, thị trấn Bảy Ngàn và thị trấn Rạch Gòi. Thành phố Ngã Bảy công nhận “vùng xanh” xã Tân Thành. Huyện Châu Thành công nhận “vùng xanh” tại xã Đông Phước, Đông Phước A, thị trấn Ngã Sáu và một phần của xã Phú Hữu.

Như vậy, tổng cộng đã có 30 xã, thị trấn "vùng xanh" và 1 xã được công nhận một phần là “vùng xanh”, chiếm tỷ lệ khoảng 40% địa phương cơ sở (toàn tỉnh có 75 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thị, thành phố). Trong đó, duy nhất “vùng xanh” liên xã được công nhận tại thành phố Vị Thanh như đã nói ở trên. Điều này đồng nghĩa chỉ những địa phương này mới đủ điều kiện thiết lập và được gọi là “Bình thường mới”. Các “vùng xanh” sau khi được công nhận phải được bảo vệ theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, kiên quyết ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài, người dân bên trong “vùng xanh” tuy được nới lỏng nhiều hoạt động nhưng phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, tiếp tục thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K”, yêu cầu không ra khỏi "vùng xanh" khi không thật sự cần thiết...

* Riêng huyện Long Mỹ đang tiến hành thẩm định, đánh giá để chuẩn bị công nhận “vùng xanh” tại xã Vĩnh Thuận Đông. Còn thị xã Long Mỹ và huyện Vị Thuỷ, do vẫn còn một số vùng cách ly y tế, các địa phương đang thận trọng trong việc thẩm định, đánh giá và sẽ công nhận một số “vùng xanh” trong thời gian tới.

* Trước đó, Hậu Giang đã đánh giá mức độ nguy cơ trước dịch Covid-19 đối với tất cả các địa phương, đa phần ở cơ sở đều "xanh" nhưng đây không phải là công nhận "vùng xanh". Lý do, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh giao quyền, giao trách nhiệm công nhận “vùng xanh” cho các huyện, thị, thành phố đối với từng xã, phường, thị trấn riêng lẻ. Đối với việc công nhận “vùng xanh” liên xã phải có phương án cụ thể trong bảo vệ vùng an toàn và xin ý kiến của tỉnh… Như vậy, khi địa phương ra quyết định chính thức công nhận thì mới là "vùng xanh" (Bình thường mới).

Chốt tự quản bảo vệ "vùng xanh" trên đường Phạm Hùng, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh.

Tin, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>