Chật vật tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại

08/03/2023 | 18:42 GMT+7

Cuối tháng 2 đầu tháng 3, ngành y tế tỉnh đã triển khai đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại cho người dân, tuy nhiên kết quả tiêm đạt thấp, lý do vì đâu ?

Nhờ phát huy được hiệu quả truyền thông, Trạm Y tế thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, triển khai đợt tiêm có sự đồng thuận của người dân.

Mỏi mòn chờ người đến tiêm

Đây là thực trạng của nhiều điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở thành phố Vị Thanh trong suốt một tuần triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin từ ngày 28-2 đến 6-3. Bà Nguyễn Thị Quán, Trưởng trạm Y tế phường VII, thành phố Vị Thanh, thông tin: “Qua 1 tuần triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng trên 18 tuổi chỉ có 90 người đến tiêm, trong khi chỉ tiêu giao 280 liều. Trước và trong đợt tiêm, chúng tôi đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường tăng cường chỉ đạo các khu vực, hội đoàn thể phối hợp truyền thông để người dân nắm được thông tin triển khai tiêm vắc-xin, tuyên truyền trên các loa phát thanh ở phường,… Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ có vài người đến tiêm. Người dân không đồng tình đi tiêm vắc-xin như trước đây”.

Riêng nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, các em tập trung ở trường, Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh chủ động tổ chức đoàn tiêm vắc-xin tiêm tại các điểm trường nhưng kết quả vẫn không đạt theo kế hoạch đề ra. Ông Võ Phước Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Chỉ tiêu giao 700 mũi tiêm, chỉ tiêm đạt 460 mũi, còn 240 mũi tiêm chưa tiêm được”. Nhiều nguyên nhân khiến người dân chưa đồng thuận tiêm vắc-xin, trong đó do một số học sinh bị bệnh người dân ngại không cho trẻ tiêm vắc-xin. Đối với các điểm tiêm ở trạm y tế tiêm cho đối tượng trên 18 tuổi người dân từ chối tiêm với lý do bị suy giảm trí nhớ, hết dịch nên không muốn tiêm vắc-xin… trong khi chưa có quy định ràng buộc người dân phải tiêm vắc-xin”.

Thành phố Vị Thanh được giao 2.600 liều tiêm đợt tiêm này, tiêm cho đối tượng trên 18 tuổi, kết quả tiêm đến nay được 830 liều và chỉ tiêu 700 liều tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đến nay tiêm đạt 460 liều. Thực trạng người dân chưa đồng tình đi tiêm vắc-xin còn dẫn đến sự lãng phí vắc-xin. Bà Nguyễn Thị Quán, Trưởng trạm Y tế phường VII, cho biết thêm: “Lọ vắc-xin sau khi khui ra phải sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, mỗi buổi rất ít người tiêm không sử dụng hết phải hủy vắc-xin”.

Bày tỏ về thực trạng này, ông Võ Chí Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khẳng định: “Vắc-xin vẫn là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, ngành triển khai đợt tiêm chưa đạt theo yêu cầu chỉ đạt trên 57% đối tượng cần tiêm đối với nhóm trên 18 tuổi. Còn trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt khoảng 80%. Chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 hiện nay”. Theo ông Đại, nguyên nhân chủ yếu do người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của mũi tiêm nhắc lại, đặc biệt những người đã mắc Covid-19 có tâm lý lơ là chủ quan cho rằng đã mắc Covid-19 không mắc lại. Một số nguyên nhân khác như đi làm ăn xa, thời điểm triển khai tiêm, người dân đang trong vụ mùa khó khăn trong huy động đối tượng tham gia tiêm chủng. Nhiều phụ huynh có tâm lý lo lắng về phản ứng phụ sau tiêm, sợ ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt của con nên không đồng ý cho con tiêm phòng Covid-19. Một số người dân chủ quan nên chưa quan tâm tham gia tiêm mũi 4.

“Tiêm đủ liều như người ta cho an tâm”

Tỉnh đang triển khai tiêm mũi nhắc cho đối tượng trên 18 tuổi và đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi theo quyết định phân bổ vắc-xin đợt 185 và đợt 186 của Bộ Y tế, kết quả lũy tích mũi tiêm tính đến ngày 2-3-2023 nhóm trẻ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 105,7%), tiêm mũi 2, đạt 91,9%; nhóm trẻ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt 100%, mũi 3 đạt 87%; đối tượng trên 18 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt 100%, mũi 3 đạt 85%, mũi 4 đạt 89%.

Ông Võ Chí Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Không dừng lại ở kết quả này, dù công tác triển khai tiêm thời gian gần đây khá khó khăn. Nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ và đạt tỷ lệ bao phủ toàn diện tiêm vắc-xin phòng Covid-19, vắc-xin được Bộ Y tế cấp đến đâu thì tiêm hết đến đó. Cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân với nhiều hình thức, đa dạng như tuyên truyền trực tiếp, lồng ghép các buổi họp dân, tăng thời lượng phát sóng trên loa đài, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân để người dân nắm được ý nghĩa, tầm quan trọng mũi tiêm bổ sung, mũi tiêm nhắc lại và đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đủ mũi. Nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích và tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, qua đó góp phần vào việc hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tạo miễn dịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh”.

Thực tế, khi công tác truyền thông đạt hiệu quả, người dân tích cực đi tiêm vắc-xin. Trong đợt tiêm lần này, ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, đã vận dụng nhiều hình thức truyền thông để người dân hiểu và đi tiêm vắc-xin các mũi nhắc lại. Tuyên truyền cả trên các trang mạng xã hội zalo, facebook tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận. Bà Trần Thị Minh Châu, Phó trưởng Trạm Y tế thị trấn Bảy Ngàn, thông tin: “Kết quả tiêm vắc-xin cho 2 nhóm đối tượng đã đạt 100% theo chỉ tiêu giao”.

Kết quả này là nhờ có sự nhận thức tốt và đồng thuận của người dân. Chị Huỳnh Thị Minh, ở ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn, chia sẻ: “Thấy trên trang facebook của Trạm Y tế thị trấn Bảy Ngàn đưa thông tin tiêm vắc-xin, nên tôi đi tiêm. Thấy người ta đã tiêm mũi 3, 4, nhưng mình mới tiêm mũi 2 nghĩ cần đi tiêm cho đủ mũi. Trước đây, chưa đi tiêm được các mũi nhắc lại do đến các đợt tiêm tôi bị bệnh, tiêm đủ liều như người ta cho an tâm”. 

Đến nay, đã hơn 9 tháng liên tiếp tỉnh không ghi nhận ca tử vong do Covid-19. Từ đầu năm đến nay, tỉnh ghi nhận 6 ca nhiễm Covid-19. Việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhằm chủ động phòng chống dịch, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do dịch Covid-19. Qua đó tạo miễn dịch chủ động trong cộng đồng để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới. Vì vậy, người dân cần đồng thuận đi tiêm vắc-xin các mũi nhắc lại để cùng ngành y tế tỉnh giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh như hiện nay.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>