Chủ tịch UBND tỉnh họp bàn trong đêm về đề xuất mở rộng “vùng xanh” toàn thành phố Vị Thanh

07/09/2021 | 21:32 GMT+7

(HGO) – Tối ngày 7-9, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng  ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, đã làm việc với Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vị Thanh, về đề xuất mở rộng “vùng xanh” toàn thành phố, nhằm khôi phục sản xuất, kinh doanh và hướng tới cuộc sống “Bình thường mới”. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Hữu Tình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vị Thanh.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng  ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, làm việc với thành phố Vị Thanh trong đêm 7-9.

Đề xuất nới lỏng “mạnh hơn” hiện tại

Tại cuộc họp, thành phố Vị Thanh đề xuất khôi phục lại một số hoạt động mua bán, kinh doanh, dịch vụ như taxi công cộng trong nội ô thành phố, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê,... các hoạt động không tập trung quá 30 người. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục dừng các hoạt động không thiết yếu như: karaoke, massage, xông hơi, điểm tư vấn sức khỏe bằng phương pháp ngồi máy, nằm máy massage, trò chơi điện tử...

Theo lãnh đạo thành phố, đề xuất này nhằm tạo điều kiện cho người lao động trong thành phố đi lại trên địa bàn, nhằm khôi phục sản xuất cho các doanh nghiệp. Để có thể mở rộng “vùng xanh” toàn địa bàn, thành phố Vị Thanh kiến nghị tỉnh tăng cường hỗ trợ lực lượng để kiểm soát, siết chặt tại các chốt cửa ngõ của thành phố. Tiếp tục giữ nguyên khung giờ đi chợ hiện nay, người dân ở đâu đi chợ ở đó và khung giờ được phép ra đường của người dân.

Sẽ xin ý kiến Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của thành phố Vị Thanh thời gian qua và nhấn mạnh: Thành phố Vị Thanh là một địa bàn hết sức quan trọng do tập trung nhiều cơ quan, đơn vị đầu não của tỉnh. Do đó, bên cạnh việc từng bước lỏng bên trong để thực hiện “mục tiêu kép”, phải tăng cường siết chặt bên ngoài để bảo vệ “vùng xanh” toàn thành phố. Đồng thời, cần chuẩn bị phương án để kiểm soát chặt chẽ công nhân, người lao động, giáo viên, học sinh khi quay trở lại học tập, làm việc trong thời gian tới.

Ông Đồng Văn Thanh nhấn mạnh: Đề xuất này của thành phố sẽ được trình lên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh để xem xét, đánh giá. Trên cơ sở thống nhất của Ban Chỉ đạo và Sở Chỉ huy cấp tỉnh, sau đó mới có thể đưa ra văn bản hướng dẫn cụ thể về việc mở rộng “vùng xanh” toàn thành phố Vị Thanh.

5 phường trung tâm và xã Vị Tân đang thực hiện theo Công văn 1618 của UBND tỉnh

Trước đó, thành phố Vị Thanh mới công nhận “vùng xanh” liên 3 xã Tân Tiến, Hỏa Tiến, Hỏa Lựu.

Còn 5 phường và xã Vị Tân chưa được công nhận “vùng xanh”, UBND tỉnh có Công văn số 1618 áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đối với địa bàn thành phố Vị Thanh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 31-8.

Cụ thể, tiếp tục thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 20 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, trừ trường hợp đặc biệt. Tiếp tục thực hiện quy định khung giờ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng ngày (buổi sáng từ 4 giờ đến 9 giờ, buổi chiều: từ 15 giờ đến trước 20 giờ); đồng thời, thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân (người dân ở đâu phát phiếu đi chợ ở đó) trên địa bàn các phường, xã (số lần đi chợ tối đa 15 lần/tháng).

Các nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động nhưng hạn chế về quy mô: Mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m; không được tập trung trên 10 người tại cùng một thời điểm; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn. Các cơ sở hoạt động kinh doanh, mua bán các mặt hàng phục vụ học sinh chuẩn bị năm học mới: nhà sách, văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, cửa hàng bán giày dép, quần áo, đồng phục cho học sinh. Các hoạt động dịch vụ phục vụ người dân: sửa xe, cắt tóc.

Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài nơi công cộng không quá 10 người. Không tập trung trên 10 người tại một địa điểm ở nơi công cộng. Các công trình xây dựng nhà ở của người dân được hoạt động nhưng đảm bảo không tập trung trên 10 người; chỉ sử dụng lao động, công nhân tại địa bàn đến làm việc Yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết.

Tin, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>